• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nghị viện EU phê chuẩn EVFTA - tin vui giữa "tâm bão" dịch Covid-19

Thời sự 12/02/2020 20:28

(Tổ Quốc) - Chiều nay (12/2), Nghị viện châu Âu đã chính thức bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA).

Theo tin chính thức từ Bộ Công Thương chiều nay (12/2), Nghị viện châu Âu chính thức bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Kết quả: Có 401 phiếu thuận, 192 phiếu chống và 40 phiếu trắng.

Cũng trong chiều nay, Nghị viện châu Âu thông qua Hiệp định Bảo hộ đầu tư EVIPA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) với tỷ lệ 407 phiếu ủng hộ, 188 phiếu chống và 53 phiếu trắng.

Nghị viện EU phê chuẩn EVFTA - tin vui giữa "tâm bão" dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Phát biểu tại buổi họp báo ở Bộ Công Thương ngay sau khi 2 hiệp định được thông qua, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, việc Nghị viện châu Âu thông qua Hiệp định EVFTA đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chặng đường 30 năm phát triển quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Việc đàm phán, ký kết và phê chuẩn Hiệp định EVFTA thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của cả hai bên trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, góp phần đưa quan hệ giữa Việt Nam và EU phát triển sâu rộng và thực chất hơn.

Theo người đứng đầu ngành Công Thương, với Hiệp định EVFTA, Việt Nam là nước đang phát triển đầu tiên ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương có quan hệ thương mại tư do với EU. Điều này khẳng định vai trò và vị thế địa - chính trị quan trọng của Việt Nam trong khu vực, khẳng định Việt Nam - từ quốc gia đi sau trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, lần đầu tiên đã vươn lên trở thành nước đi đầu.

Hiện châu Âu là thị trường rất lớn với quy mô 18.000 tỷ USD, việc thông qua Hiệp định sẽ giúp chúng ta có điều kiện thúc đẩy xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường, thu được giá trị gia tăng cao hơn thông qua việc thiết lập các chuỗi cung ứng mới. Cụ thể, ngay sau khi EVFTA được thực thi trong năm đầu tiên, EU sẽ giảm 85% dòng thuế với hàng hóa Việt Nam. Sau đó 7 năm, 99% dòng thuế cũng được miễn giảm.

Bộ trưởng nhận định đây là cơ hội rất quan trọng để hàng hóa Việt Nam có thể tiếp cận thị trường EU, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, khi các mặt hàng của Việt Nam như: nông sản, dệt may... đang gặp khó khăn về thị trường khi xảy ra dịch virus corona. 

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng thông tin, từ nay đến kỳ họp Quốc hội gần nhất (dự kiến vào tháng 5), Bộ Công Thương sẽ hoàn thiện hồ sơ để trình Chủ tịch nước và Quốc hội Việt Nam xem xét thông qua. Cùng với đó, Bộ sẽ chuẩn bị ban hành kế hoạch hành động để tận dụng EVFTA. Theo đó, dự kiến tháng 7 EVFTA sẽ được đưa vào thực thi.

Nghị viện EU phê chuẩn EVFTA - tin vui giữa "tâm bão" dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tại buổi họp báo.

Đàm phán thỏa thuận thương mại tự do giữa Việt Nam và EU chính thức bắt đầu từ tháng 6/2012 và kết thúc vào ngày 2/12/2015. Tuy nhiên, việc đưa ra kết luận chính thức về thỏa thuận bị trì hoãn vì hai bên phải chờ Tòa án Công lý Châu Âu (ECJ) quyết định về yêu cầu đối với việc phê chuẩn thỏa thuận.

Theo ý kiến được ECJ đưa ra vào tháng 5/2017, Ủy ban Châu Âu quyết định chia thành 2 thỏa thuận riêng biệt để ký kết và phê chuẩn. Trong khi EVFTA chỉ cần sự phê chuẩn của Nghị viện Châu Âu để có hiệu lực thì EVIPA cần cả sự phê chuẩn của quốc hội tất cả các nước thành viên EU.

EVFTA được trông chờ không chỉ vì đây là thỏa thuận song phương "thế hệ mới" mà còn vì đây là FTA thứ tư mà EU ký kết tại châu Á, sau các thỏa thuận với Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ