• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người Australia nói gì giữa bộn bề căng thẳng Mỹ và Trung Quốc?

Thế giới 26/06/2019 13:59

(Tổ Quốc) - CNN trích dẫn kháo sát từ viện Lowy trong năm 2019 vè mức độ tín nhiệm của người dân Australia với Mỹ và Trung Quốc.

Theo báo cáo mới của nhóm chuyên gia Australia, niềm tin của người dân Australia vào Trung Quốc rơi vào mức thấp trong 15 năm qua mặc dù hai nước vẫn tiếp tục gia tăng quan hệ dân chủ và kinh tế.

Người Australia nói gì giữa bộn bề căng thẳng Mỹ và Trung Quốc? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn:CNN

Tuy nhiên, nhiều người Australia vẫn tin bày tỏ tin tưởng đối với Chủ tịch Tập Cận Bình, CNN dẫn tin.

Khảo sát viện Lowy năm 2019 cho biết, chỉ 32% người tham gia khảo sát cho biết họ tin tưởng Trung Quốc sẽ có thỏa thuận lớn và sẽ làm được điều gì đó có trách nhiệm trên thế giới.

Nhà nghiên cứu Viện Lowy - Natasha Kassam cho biết, khảo sát chỉ ra rằng niềm tin sụt giảm của Australia với Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mặt khác, báo cáo cũng cho biết, 74% người Australia tin tưởng rằng đất nước họ đang quá phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc trong khi 68% cho biết, chính quyền Australia cho phép quá nhiều công ty Trung Quốc đầu tư vào nước này.

Trong khi đó, người Australia cũng bày tỏ tin tưởng vào Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Khảo sát của viện Lowy cho biết, khoảng 30% người Australia nói rằng, có một chút hoặc nhiều tự tin vào Chủ tịch Tập Cận Bình đang làm nhiều điều đúng trong các vấn đề thế giới.

Theo khảo sát, Tổng thống Trump đã đạt được niềm tin (25%) ở mức độ tín nhiệm của người Australia - tỷ lệ giảm 5 điểm so với năm 2018.

Theo CNN, mức độ tín nhiệm của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng giảm so với tỷ lệ tín nhiệm của người Australia giành cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 2/3 số lượng người tham gia khảo sát cho rằng, Mỹ đang làm yếu đi liên minh giữa Washington và Australia.

"Chính sách của Mỹ cùng với sự mơ hồ trong chiến lược khiến người Australia đang cảm thấy lo lắng", nhà nghiên cứu Viện Lowy - Natasha Kassam cho biết.

"Mặc dù người Australia bày tỏ nghi ngờ về sự lãnh đạo của Mỹ thì khoảng 70% tin tưởng rằng liên minh giữa Australia và Washington đóng vai trò quan trọng cho an ninh quốc gia", CNN trích dẫn báo cáo cho biết.


Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ