• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Người đàn ông 32 tuổi sốc phản vệ vì ăn đuông dừa

Sức khỏe 10/09/2019 08:30

(Tổ Quốc) - Nam bệnh nhân 32 tuổi (Long Hồ, Vĩnh Long) nhập viện cấp cứu do bị sốc phản vệ do ăn đuông dừa.
30a21

Hình minh họa

Các bác sĩ khoa Cấp cứu, BVĐK Xuyên Á – Vĩnh Long vừa cấp cứu một bệnh nhân bị tím tái, nổi mẩn khắp người sau khi ăn đuông dừa.

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã khai thác quá trình bệnh lý và chẩn đoán người này bị sốc phản vệ do ăn đuông dừa.

Ngay lập tức, nam bệnh nhân được tiến hành cấp cứu, chống sốc.

Theo các bác sĩ, ấu trùng đuông dừa có chất gây dị ứng. Hiện nay, đuông dừa đang là món ăn đặc sản nhờ giá trị dinh dưỡng cao.

Tuy nhiên, đuông dừa có thể bị nhiễm một số bào tử nấm độc từ môi trường bên ngoài vào. Các bào tử này có độc tính cao khi vào cơ thể người.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội, bản thân nhộng tằm, sâu dâu, đuông dừa không chứa chất độc tố.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp bị ngộ độc thậm chí mất mạng do côn trùng. Nguyên nhân là từ bên ngoài chứ không phải bản thân con nhộng.

Để tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm khi ăn đuông dừa nói riêng, côn trùng nói chung, các bác sĩ khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng các loại thực phẩm đã chết hoặc không rõ nguồn gốc, côn trùng lạ hoặc chưa từng ăn.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ