• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người dân thủ đô thích thú ngắm 2 xe đèn trung thu "siêu to" xuất hiện trên đường phố Hà Nội

Văn hoá 30/08/2019 17:18

(Tổ Quốc) - Hai chiếc xe đèn trung thu " Truyền thuyết Thánh Gióng" và " Rồng Vàng" đã di chuyển 140km từ Tuyên Quang tới Thủ đô để cùng người dân dự Ngày Văn hóa Tuyên Quang tại Hà Nội.
Người dân thủ đô thích thú ngắm 2 xe đèn trung thu siêu to xuất hiện trên đường phố Hà Nội1

Ngày Văn hóa Tuyên Quang tại Hà Nội sẽ được tổ chức từ 30-8 đến 1-9 nhằm giới thiệu với nhân dân Thủ đô, du khách trong nước và quốc tế về hình ảnh, miền đất, con người và các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc. Đồng thời, là dịp để Tuyên Quang tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng, lợi thế, thu hút đầu tư phát triển du lịch. Đây cũng là điểm nhấn để giới thiệu và mời gọi du khách đến với Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019 sắp diễn ra tại tỉnh.

Người dân thủ đô thích thú ngắm 2 xe đèn trung thu siêu to xuất hiện trên đường phố Hà Nội4

Ngay trong chiều nay 30/8, hai chiếc đèn trung thu "Rồng Vàng" và "Truyền thuyết Thánh Gióng" đã vượt 140km từ Tuyên Quang tới thủ đô để tham dự Ngày hội Văn Hóa Tuyên Quang.

Người dân thủ đô thích thú ngắm 2 xe đèn trung thu siêu to xuất hiện trên đường phố Hà Nội5

Được biết đâu là hai xe đèn "khủng" của hai tổ 2 và 9 phường Tân Quang, TP Tuyên Quang. Đây là những xe đèn tiêu biểu mang nét đặc trưng của Lễ Hội rước đèn Thành Tuyên.

Người dân thủ đô thích thú ngắm 2 xe đèn trung thu siêu to xuất hiện trên đường phố Hà Nội3

Theo đại diện BTC cho biết, phải mất gần 6 tiếng đồng hồ hai xe đèn mới di chuyển tới thủ đô được. Vì xe dài và cồng kềnh nên không thể đi nhanh được.

Người dân thủ đô thích thú ngắm 2 xe đèn trung thu siêu to xuất hiện trên đường phố Hà Nội6

Các hoạt động của Ngày Văn hóa Tuyên Quang tại Hà Nội sẽ được tổ chức tại Sân khấu không gian Nhà Bát Giác (sau Tượng đài Lý Thái Tổ), quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Trong đó, sẽ diễn ra các hoạt động chính như: Triển lãm ảnh "Tuyên Quang - Thủ đô Khu giải phóng, Thủ đô Kháng chiến"; trình diễn văn hóa truyền thống các dân tộc tỉnh Tuyên Quang (bao gồm nghề dệt truyền thống của dân tộc Pà Thẻn, thêu khăn của dân tộc Dao Tiền, Dao Đỏ; trích đoạn các nghi lễ truyền thống, đám cưới, nghi lễ hát Then (dân tộc Tày); nghi lễ cấp sắc, đám cưới dân tộc Dao Đỏ; múa khai lộ, múa khai đèn, múa chim gâu dân tộc Cao Lan; trình diễn trang phục (dân tộc Tày, Dao, Cao Lan); trình diễn, giới thiệu quy trình, cách chế biến ẩm thực tiêu biểu như: Xôi ngũ sắc, bánh gai, bánh dày (dân tộc Tày), bánh chim gâu (dân tộc Cao Lan). Đặc biệt trong dịp này, nhân dân và du khách cũng sẽ được chiêm ngưỡng 2 mô hình đèn Trung thu "Truyền thuyết Thánh Gióng" và "Rồng vàng" vô cùng độc đáo, đặc sắc.

Người dân thủ đô thích thú ngắm 2 xe đèn trung thu siêu to xuất hiện trên đường phố Hà Nội8

Bà Khương Thị Tươi, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ 2, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) cho biết, đã thành thông lệ nhiều năm nay tổ bà đều làm mô hình để tham gia rước diễu tại Lễ hội Thành Tuyên và luôn giành được giải cao. Năm nay, tổ bà làm mô hình "Truyền thuyết Thánh Gióng" và rất vinh dự đã được lựa chọn là 1 trong 2 mô hình được diễn diễu trong Ngày Văn hóa Tuyên Quang tại Hà Nội.

Người dân thủ đô thích thú ngắm 2 xe đèn trung thu siêu to xuất hiện trên đường phố Hà Nội7

Trong quá trình làm đèn Trung thu, tổ đã nhận được sự ủng hộ và tham gia tích cực của người dân. Nhờ vậy, đến nay mô hình đã gần hoàn thiện để có thể tham gia diễn diễu tại Hà Nội. Mô hình "Truyền thuyết Thánh Gióng" có ý nghĩa sâu sắc, nhằm giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của cha ông ta.

Người dân thủ đô thích thú ngắm 2 xe đèn trung thu siêu to xuất hiện trên đường phố Hà Nội11

Các xe đèn đều được trang bị bình cứu hoả.

Người dân thủ đô thích thú ngắm 2 xe đèn trung thu siêu to xuất hiện trên đường phố Hà Nội10

Nhiều em nhỏ có mặt tại Tượng đài Lý Thái Tổ chiều nay vô cùng thích thú với hai xe đèn này.

Người dân thủ đô thích thú ngắm 2 xe đèn trung thu siêu to xuất hiện trên đường phố Hà Nội2

Với sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng, tin chắc rằng Ngày Văn hóa sẽ tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách về con người và mảnh đất xứ Tuyên giàu bản sắc về Lễ hội Trung thu độc đáo. Đêm khai mạc sẽ diễn ra vào tối nay 30/8.

Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ