• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người Hà Nội quây quần luộc bánh chưng trên vỉa hè đón Tết

Thực hiện: Bảo Trung | 29/01/2022

(Tổ Quốc) - Những ngày cuối cùng của năm Tân Sửu, đi dọc một số tuyến đường Hà Nội dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhiều người dân mải miết bên nồi bánh chưng nghi ngút khói.

Người Hà Nội quây quần luộc bánh chưng trên vỉa hè đón Tết - Ảnh 1.

Chiếc bánh chưng chính là biểu tượng quen thuộc trong mỗi dịp Tết đến Xuân về. Vì thế vào dịp này, nhiều gia đình ở Thủ đô Hà Nội vẫn giữ truyền thống cùng nhau ngồi gói bánh, canh bếp lửa chờ bánh chín rồi quây quần bên bữa cơm tất niên.

Người Hà Nội quây quần luộc bánh chưng trên vỉa hè đón Tết - Ảnh 2.

Người dân dọc các con phố như Khương Đình, Nguyễn Trãi, Vũ Tông Phan... đỏ lửa luộc bánh chưng trên vỉa hè.

Người Hà Nội quây quần luộc bánh chưng trên vỉa hè đón Tết - Ảnh 3.

Gia đình ông Sơn đã có hơn 7 năm nhận gói, luộc bánh chưng trong dịp Tết. Khách chủ yếu là người thân và hàng xóm xung quanh khu nhà.

Người Hà Nội quây quần luộc bánh chưng trên vỉa hè đón Tết - Ảnh 4.

Ông Sơn nói, hầu hết số bánh gói đều được khách hàng đặt mua từ trước, vì họ luôn tin tưởng chất lượng bánh nhà làm với lớp vỏ dày vừa phải, nhân thịt đầy đặn, còn phần đỗ xanh không quá nhiều như ngoài chợ bán sẵn.

Người Hà Nội quây quần luộc bánh chưng trên vỉa hè đón Tết - Ảnh 5.

Thông thường, nồi luộc bánh chưng sau 12 tiếng mới có thể vớt ra, chưa kể phải cấp nước, cấp củi liên tục để bánh chưng chín đều.

Người Hà Nội quây quần luộc bánh chưng trên vỉa hè đón Tết - Ảnh 6.

Bánh chưng được các gia đình chuẩn bị từ những khâu đầu tiên như chọn lá dong, rửa lá, chuẩn bị thịt, đỗ...

Người Hà Nội quây quần luộc bánh chưng trên vỉa hè đón Tết - Ảnh 7.

Một nồi bánh chưng sẽ luộc được khoảng 50 - 60 chiếc.

Người Hà Nội quây quần luộc bánh chưng trên vỉa hè đón Tết - Ảnh 8.

Một gia đình đang chuẩn bị nồi nấu bánh chưng trên vỉa hè đường Nguyễn Trãi.

Người Hà Nội quây quần luộc bánh chưng trên vỉa hè đón Tết - Ảnh 9.

Người đàn ông này cho biết, hàng năm từ 26 Tết là gia đình cùng nhau thức xuyên đêm luộc bánh chưng.

Người Hà Nội quây quần luộc bánh chưng trên vỉa hè đón Tết - Ảnh 10.

Những đứa trẻ cũng hào hứng thức canh nồi bánh chưng cùng gia đình.

Người Hà Nội quây quần luộc bánh chưng trên vỉa hè đón Tết - Ảnh 11.

Trong tiết trời Hà Nội chuyển lạnh, những bếp lửa luộc bánh chưng làm ấm áp không khí Tết đang cận kề.

Người Hà Nội quây quần luộc bánh chưng trên vỉa hè đón Tết - Ảnh 12.

Ông Sơn đang chế thêm nước cho mẻ bánh sẽ được ra lò phục vụ người dân trong sáng mai.

Người Hà Nội quây quần luộc bánh chưng trên vỉa hè đón Tết - Ảnh 13.

Bánh chưng đã trở thành một nét văn hóa, một món ăn truyền thống và lâu đời ở Việt Nam. Đây là món thực phẩm không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày Tết, thể hiện sự biết ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu đem lại cuộc sống ấm no cho con người.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ