• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

“Người nắm quyền hành cao trước hết cần cái tâm, hết lòng với sự nghiệp vì dân, vì nước”

Thời sự 04/10/2018 18:01

(Tổ Quốc) -Nguyên Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Ngọc Hoàng đã chia sẻ như vậy về mô hình người đứng đầu bên Đảng đồng thời là đứng đầu chính quyền.

Phân công một người làm hai nhiệm vụ

Ngày 3/10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất rất cao (100%) giới thiệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV.

Nhiều ý kiến đã thể hiện sự đồng thuận cao với mô hình người đứng đầu cơ quan Đảng đồng thời cũng là người đứng đầu cơ quan chính quyền. Nguyên Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Ngọc Hoàng cho hay, mô hình này có thể và nên áp dụng rộng rãi ở các cấp địa phương.

Phân tích về khía cạnh này, ông Vũ Ngọc Hoàng nhận định, trên thực tế đến nay có một số địa phương đã áp dụng mô hình trên.

 Nguyên Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Ngọc Hoàng. Ảnh: Hoài Thu

“Tôi cho rằng, cần nghiên cứu cho rõ hơn cơ sở khoa học xem thử ở đâu hay cấp nào, loại hình đô thị hay nông thôn… nên giới thiệu bí thư ứng cử làm chủ tịch HĐND hay chủ tịch UBND”- ông Vũ Ngọc Hoàng nói.

Cùng với đó, cần gắn với nghiên cứu đổi mới về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền địa phương, trong đó có các chức danh chủ chốt và quyền hạn của họ.

Theo quan điểm của ông Vũ Ngọc Hoàng, Đảng là Đảng, còn Nhà nước là Nhà nước, về bản chất và chức năng là hai chứ không phải một. Đảng lãnh đạo bằng các giá trị, chứ không phải bằng quyền lực.

Trong khi đó, Nhà nước quản lý bằng quyền lực được nhân dân ủy quyền.

“Đảng không phải là Nhà nước. Và Nhà nước là của dân chứ không phải riêng của Đảng. Vì vậy Đảng và Nhà nước không thể nhập lại thành một. Mô hình người đứng đầu bên Đảng đồng thời đứng đầu Nhà nước theo tôi đó là việc phân công một người làm hai nhiệm vụ, một nhiệm vụ bên Đảng và một nhiệm vụ bên Nhà nước. Trong trường hợp này, cũng không gọi là kiêm chức hay kiêm nhiệm được vì nó không phải cùng trong một tổ chức và cũng không thể việc này hay việc kia là chính, còn việc khác là thứ”- ông Vũ Ngọc Hoàng phân tích.

Những tiêu chuẩn và điều kiện

Trả lời câu hỏi, người nắm quyền hành cao như vậy cần hội đủ những tiêu chuẩn và điều kiện gì? Ông Vũ Ngọc Hoàng cho hay, trước hết là cần phải có cái tâm, hết lòng với sự nghiệp vì dân, vì nước. Thứ 2 là sự trong sạch, liêm khiết, gương mẫu về đạo đức và lối sống. Thứ 3 là quyết tâm đổi mới để phát triển dân tộc và đất nước và thứ 4 là tự học không mệt mỏi và tập họp được sự ủng hộ, hợp sức của đông đảo cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, đội ngũ trí thức và nhân dân.

Với việc Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước, ông Vũ Ngọc Hoàng tin tưởng, sự phối hợp công việc giữa Đảng và Nhà nước trong đó có việc chống tham nhũng tiêu cực chắc chắn sẽ tốt hơn so với các năm trước, kể cả so với mấy nhiệm kỳ gần đây.

Đối chiếu với tình hình cụ thể của nước ta hiện nay, theo ông Vũ Ngọc Hoàng, việc áp dụng mô hình này ở cấp cao nhất là đúng và cần thiết. Góp phần làm gọn bớt bộ máy của hệ thống chính trị, thuận tiện cho sự kết hợp công việc của Đảng và Nhà nước trong đối nội và cả trong đối ngoại. Đến nay việc áp dụng mô hình này là việc đã chín muồi và thời điểm cũng thích hợp.

“Nếu tới đây lãnh đạo quan tâm tập trung nhiều hơn nữa cho công cuộc đổi mới thể chế, cơ chế, nhất là về kiểm soát quyền lực thì tình hình tôi tin là sẽ tốt hơn nhiều”- ông Vũ Ngọc Hoàng nói.

Nguyên Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương cũng cho hay, áp dụng mô hình này sẽ không làm cho vai trò lãnh đạo của tập thể bị xem nhẹ.

“Nếu nói tập thể ở đây là Bộ Chính trị thì vai trò lãnh đạo nhà nước của Bộ Chính trị chẳng những không giảm đi mà thậm chí còn tăng hơn do có Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước và tiếng nói của cá nhân Chủ tịch nước trong Bộ Chính trị bây giờ cũng mạnh hơn. Vừa tốt cho mặt này và cả mặt kia, kể cả đối với Đảng và đối với Nhà nước”- ông Vũ Ngọc Hoàng chia sẻ./.

Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ