• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người phụ nữ Huế "níu chân" du khách bằng những tà áo dài

Du lịch 22/01/2020 20:24

(Tổ Quốc) - Từ nỗi trăn trở phải làm gì đó để bảo tồn, phát huy giá trị của áo dài Việt Nam, Nguyễn Lan Vy đã mạnh dạn đưa tà áo dài lên sân khấu, biến áo dài trở thành một sản phẩm du lịch văn hóa đặc sắc, thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Những ngày cuối năm Kỷ Hợi, chúng tôi có dịp gặp gỡ và trò chuyện với đạo diễn Nguyễn Lan Vy, chị được xem là người khai sinh ra chương trình "Áo Dài Show". Đây hiện là sản phẩm du lịch đặc sắc và thu hút du khách khi dừng chân đến Huế và Đà Nẵng.

Từ niềm đam mê áo dài…

Áo Dài Show được mọi người biết đến là một câu chuyện kể về văn hóa truyền thống của người Việt Nam từ xưa đến nay, sự kết hợp từ cung đình đến dân gian, giao thoa giữa văn hóa truyền thống và hiện đại, nhằm giới thiệu đến du khách về lịch sử hình thành và phát triển của áo dài truyền thống Việt đã có gần 300 năm.

Đạo diễn Nguyễn Lan Vy: Người phụ nữ Huế nặng tình với tà áo dài dân tộc - Ảnh 1.

Đạo diễn, Nhà thiết kế áo dài Nguyễn Lan Vy.

Dưới hình thức là một show diễn văn hóa, chương trình là sự "sân khấu hóa" các tiết mục trình diễn áo dài một cách khéo léo giúp cho người xem, đặc biệt là du khách trong và ngoài nước hiểu rõ hơn về tà áo dài truyền thống Việt Nam.

Trò chuyện về "đứa con tinh thần" của mình, đạo diễn Nguyễn Lan Vy chia sẻ, chị vốn là một người con xứ Huế. Có lẽ, sinh ra và lớn lên ở vùng đất được xem là cái nôi của áo dài Việt Nam nên không biết từ lúc nào, chị đã yêu và có một niềm say mê và yêu quý rất lớn đối với tà áo dài.

Đạo diễn Nguyễn Lan Vy: Người phụ nữ Huế nặng tình với tà áo dài dân tộc - Ảnh 2.

"Áo Dài Show" hiện là sản phẩm du lịch đặc sắc và thu hút du khách khi dừng chân đến Huế và Đà Nẵng.

Tự hào với áo dài dân tộc nên khoảng thời gian khi còn theo học Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh và chuyên ngành Đạo diễn sân khấu lễ hội tại New Zealand, hay những lần có dịp đặt chân đến những đất nước khác, có cơ hội là chị đều diện bộ trang phục truyền thống của dân tộc. Trên những vùng đất xa xôi đó, hình ảnh cô gái Huế nhỏ bé, khoác trên mình chiếc áo dài Việt Nam thướt tha, duyên dáng đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế.

Năm 2015, sau khi trở về nước, trăn trở với suy nghĩ muốn làm điều gì đó để bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa áo dài nước Việt, đồng thời thúc đẩy du lịch Huế và miền trung phát triển, Nguyễn Lan Vy đã mạnh dạn thành lập công ty, thực hiện chương trình để đưa văn hóa áo dài lên sân khấu để tôn vinh, khoa diễn, giới thiệu đến du khách.

Đạo diễn Nguyễn Lan Vy chia sẻ, thời điểm đó, việc quảng bá du lịch văn hóa áo dài qua các show diễn chưa có ai từng làm ở Việt Nam. Đây lại là một sản phẩm du lịch hoàn toàn mới mẻ nên vừa là cơ hội vừa là thách thức rất lớn đối với chị. Phải mất chừng hơn nửa năm dày công chuẩn bị, những suất diễn đầu tiên do chị đạo diễn mới đến được với công chúng. Nhưng hành trình để chinh phục được khán giả khi ấy cũng lắm những gian nan, vất vả.

Đạo diễn Nguyễn Lan Vy: Người phụ nữ Huế nặng tình với tà áo dài dân tộc - Ảnh 3.

Những bộ sưu tập áo dài được "sân khấu hóa" đã giúp du khách hiểu rõ hơn lịch sử phát triển áo dài Việt Nam.

Đạo diễn Nguyễn Lan Vy kể, trong suốt 3 tháng đầu đưa show lên sân khấu, mỗi ngày đơn vị đi phát tặng hơn 300 vé mời cho người dân ở Huế đến xem miễn phí để giới thiệu một sản phẩm văn hóa mới. Tuy nhiên, số khách đến xem show chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Thế nhưng, bằng nỗ lực, chiến lược và định hướng cũng như niềm đam mê và sự kiên trì vững chắc của tập thể thành viên thực hiện, chương trình đã dần chinh phục và khẳng định là show diễn văn hóa Việt Nam đầy giá trị, ngay cả những khán giả khó tính nhất.

…đến sản phẩm du lịch văn hóa hút khách

Nhiều du khách đến Huế, sau khi xem Áo Dài Show được hỏi đều cho biết, họ rất ấn tượng với sản phẩm du lịch này. Đây không đơn thuần chỉ là một show diễn văn hóa bình thường. Tại chương trình này, ngoài giao lưu, tương tác và chia sẻ với nghệ sĩ trình diễn, du khách còn được mặc trang phục cung đình xưa và áo dài. Được đắm mình trong sự giao thoa văn hóa xưa và nay. Đó đều là những trải nghiệm ấn tượng rất khó quên.

Đạo diễn Nguyễn Lan Vy: Người phụ nữ Huế nặng tình với tà áo dài dân tộc - Ảnh 4.

Hoạt cảnh đám cưới truyền thống Việt được tái hiện phục vụ du khách trong chương trình

Đặc biệt, thông qua những bộ sưu tập áo dài do chính tay đạo diễn Nguyễn Lan Vy thiết kế được lồng ghép trong những kịch bản chương trình luôn được xây dựng mới, du khách có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn về lịch sử hình thành và phát triển của áo dài Việt Nam.

Nguyễn Lan Vy cho biết thêm, đến nay sau 5 năm đưa vào phục vụ du khách, chương trình Áhiện đã được định hình trên bản đồ du lịch là một trong những địa điểm trải nghiệm đáng xem diễn ra hằng đêm tại 2 thành phố Huế và Đà Nẵng. Bình quân mỗi tháng chương trình thu hút gần 15.000 lượt khách. Điều đó đã góp thêm phần làm tăng số lượng du khách lưu trú cho du lịch khu vực miền trung.

Huế Áo dài show có thể mang thông điệp rất riêng áo dài Huế đi khắp nơi. Vừa quảng bá hiệu quả hình ảnh áo dài và văn hóa Huế, vừa là nơi hội tụ bản sắc truyền thống mà mỗi lần đến Huế du khách sẽ cảm nhận được một nét rất riêng về Huế không pha lẫn vào đâu được

Đạo diễn, NTK Nguyễn Lan Vy

Không chỉ giúp quảng bá hình ảnh văn hóa du lịch Việt Nam đến với du khách, Áo Dài Show hiện còn tao ra việc làm cho hơn 200 sinh viên các trường du lịch và các trường khác ở thành phố Huế và Đà Nẵng. Qua đó, giúp cho thế hệ trẻ biết quý trọng, gìn giữ những giá trị áo dài Việt Nam và truyền tải văn hóa truyền thống nước Việt đến với bạn bè quốc tế.

Gần đây nhất, tại kỳ Festival Huế 2018, sự kiện trình diễn áo dài "Huế vàng son" do Nguyễn Lan Vy làm Tổng đạo diễn đã được công chúng, giới nghệ thuật, chính quyền và du khách đánh giá rất cao về tính chuyên nghiệp, quy mô và đẳng cấp của một chương trình nghệ thuật áo dài đặc trưng của Huế. Qua những chương trình như vậy, Áo Dài Show đã trở thành cầu nối góp phần hồi sinh các giá trị văn hóa truyền thống, giới thiệu tới du khách về sứ mệnh phục hưng văn hóa truyền thống của áo dài Huế, áo dài Việt Nam.

Đạo diễn Nguyễn Lan Vy: Người phụ nữ Huế nặng tình với tà áo dài dân tộc - Ảnh 6.

Với việc đưa tà áo dài thành show diễn văn hóa phục vụ du khách, đạo diễn Nguyễn Lan Vy cùng tập thể thành viên VKSTAR đã nhiều lần được khen thưởng vì đóng góp tích cực cho ngành du lịch Thừa Thiên Huế.

Trong không khí chuẩn bị đón chào năm mới, đạo diễn Nguyễn Lan Vy chia sẻ với chúng tôi niềm vui khi đầu năm 2020, thêm một địa điểm biểu diễn áo dài của đơn vị vừa đưa vào hoạt động tại TP Đà Nẵng được công chúng rất đón nhận. Áo Dài Show đã và đang dần thực hiện được sứ mệnh của mình khi đưa hình ảnh tà áo dài Việt Nam đi nhiều nơi hơn, phục vụ được nhiều người hơn.

Tuy vậy, trong niềm vui đó cũng có không ít những nỗi trăn trở. Theo đạo diễn Nguyễn Lan Vy, hiện tại không gian biểu diễn Áo Dài Show tại Huế còn quá nhỏ so với nhu cầu ngày càng cao của du khách trong nước và quốc tế. Áo Dài Show đang rất cần một "sân khấu" đẳng cấp lớn hơn và chuyên nghiệp hơn, đủ để có thể bung hết sức mình phục vụ quý khán giả.

"Thời gian tới, chúng tôi mong chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ một địa điểm đủ lớn để làm điểm đến về du lịch văn hóa Áo Dài Show tại TP Huế. Đó sẽ là nơi trình diễn văn hóa áo dài chuyên nghiệp mang tầm nghệ thuật đẳng cấp quốc tế để khai thác triệt để nguồn khách du lịch đến Huế. Là nơi giới thiệu tinh hoa văn hóa áo dài Huế hiệu quả nhất và hỗ trợ các đơn vị làm kinh doanh áo dài truyền thống thành công hơn nữa", người khởi xướng cho show diễn áo dài bày tỏ mong muốn.

Với việc đưa tà áo dài thành show diễn văn hóa phục vụ du khách, đạo diễn Nguyễn Lan Vy cùng tập thể thành viên VKSTAR đã nhiều lần được khen thưởng vì những đóng góp tích cực cho ngành du lịch Thừa Thiên Huế.

Mới đây nhất, tháng 9/2019, đơn vị đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trao tặng bằng khen "Đã có nhiều đóng góp tích cực cho Ngành Du lịch của Tỉnh Thừa Thiên Huế".

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng TW Hiệp Hội doanh nghiệp Việt Nam trao tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động kinh doanh, đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, cũng như xây dựng và phát triển Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2019.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ