• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nguy cơ mất an toàn lưới điện do người dân sử dụng “quá tải”

Kinh tế 24/06/2018 08:13

(Tổ Quốc) -Nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, dẫn đến nguy cơ đầy tải và quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện.
 
Hình minh họa: Nguồn Internet

Kết quả ghi nhận của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia cho thấy, trong mấy ngày vừa qua khi nắng nóng gay gắt diễn ra triên diện rộng ở khu vực miền Bắc và miền Trung đã dẫn đến tiêu thụ điện cao kỷ lục, thậm chí công suất đỉnh hệ thống và sản lượng đã vượt xa công suất đỉnh cao nhất của năm 2017.

Theo đó, ngày 22/6/2018 sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc cao kỷ lục từ trước đến nay với con số gần 711 triệu kWh, tăng tới 69 triệu kWh so với sản lượng ngày cao nhất của năm 2017 (642 triệu kWh - ngày 9/8/2017). Mức tăng này (69 triệu kWh) tương đương với mức tiêu thụ của khoảng 4 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng đã đưa ra cảnh báo: Nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát tăng rất cao dẫn đến nguy cơ đầy tải và quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện.

Nguyên nhân dẫn đến vệc  tiêu thụ điện tăng đột biến trong những ngày qua là do đợt nắng nóng cao điểm, kéo dài tại các tỉnh miền Bắc và một số tỉnh miền Trung.

Cũng theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, diễn biến thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, vì vậy EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn, để tránh dẫn đến việc quá tải lưới điện cục bộ./

Vi Phong (T/h)








Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ