• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhân dân thể hiện sự ủng hộ cao độ, tuyệt đối vào công tác chống tham nhũng, suy thoái đang được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ đạo

Thời sự 04/05/2019 10:25

(Tổ Quốc) - Sáng 4/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV TP Hà Nội tổ chức Hội nghị ĐBQH tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 tại quận Ba Đình.

Dự buổi tiếp xúc cử tri có ông Nguyễn Hồng Thái, Thiếu tướng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô; bà Bùi Huyền Mai, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội; bà Trần Thị Phương Hoa, Bí thư quận Cầu Giấy.

Mong Tổng Bí thư tiếp tục trọng trách "Hai tay giữ một sơn hà"

Cử tri Trần Viết Hoàn, phường Vĩnh Phúc, Ba Đình chia sẻ: "Hơn lúc nào hết, nhân dân thể hiện sự ủng hộ cao độ và tuyệt đối công tác chỉnh đốn đảng, chống tham nhũng và suy thoái đang được đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước quyết liệt chỉ đạo".

Nhân dân thể hiện sự ủng hộ cao độ, tuyệt đối vào công tác chống tham nhũng, suy thoái đang được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ đạo - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Nam Nguyễn

Cử tri Trần Viết Hoàn cũng nêu về vấn đề, trong những ngày này, cả nước đang hướng tới lễ kỷ niệm 50 năm ngày thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhân dân đã và đang thực hiện và mang lại những thành quả hiện thực những điều Bác mong. Nhưng việc thực hiện Di chúc của Bác vẫn còn đau đáu một điều cần làm trước tiên là chỉnh đốn Đảng, chỉnh đốn công tác tổ chức và cán bộ. Cử tri nêu ví dụ: Đảng bảo giảm đầu mối thì đầu mối càng phình; nạn chạy chức, chạy quyền, chạy huân huy chương, chạy phiếu bầu... trong đội ngũ cán bộ.

"Đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý trong đó một bộ phận không nhỏ là cán bộ cấp cao mang trong mình balo chủ nghĩa cá nhân mà Bác Hồ coi chủ nghĩa cá nhân là giặc nội xâm, kẻ địch ở bên trong. Mà địch ở bên trong đáng sợ vì nó phá hoại từ trong phá ra"- Cử tri Trần Viết Hoàn nêu.

Thời điểm này các cơ quan chức năng đang tích cực chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIII, trong đó có công tác quy hoạch cán bộ, cử tri Trần Viết Hoàn cũng đề đạt, nếu có thể được thì nên đưa những cán bộ được quy hoạch về địa phương nơi người đó sinh sống lấy phiếu kín.

"Cách này đảm bảo hiệu quả thực chất, khách quan, làm được điều bác Hồ dạy, không có quần chúng không thể làm được"- Cử tri Trần Viết Hoàn nêu.

Nhân dân thể hiện sự ủng hộ cao độ, tuyệt đối vào công tác chống tham nhũng, suy thoái đang được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ đạo - Ảnh 2.

Cử tri Trần Viết Hoàn nêu ý kiến (ảnh: Nam Nguyễn)

Cần minh bạch giá điện

Tại buổi tiếp xúc cử tri, các cử tri cũng nêu lên những vấn đề xây dựng luật còn bức xúc hiện nay và các vấn đề đời sống nóng bỏng khác.

Cử tri Trần Đình Khai, phường Giảng Võ, Ba Đình cho biết, Bộ luật Lao động đang bàn tới chế định tuổi nghỉ hưu, ngày nghỉ của người lao động…

Theo cử tri này, về tuổi nghỉ hưu, cần lượng hóa đối tượng lao động với đặc thù ngành nghề và không nên quy định chung chung: như lao động trong môi trường độc hại. Phần chính khách cũng cần có quy định trong mục riêng.

Nhân dân thể hiện sự ủng hộ cao độ, tuyệt đối vào công tác chống tham nhũng, suy thoái đang được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ đạo - Ảnh 3.

Các cử tri tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Nam Nguyễn

Về ngày nghỉ của người lao động, xu hướng chung của các nước là tăng kỳ nghỉ. Gần đây, Bộ LĐTBXH có đề xuất thêm một ngày nghỉ nữa. "Hiện nay người lao động khắp cả nước người ta quan tâm tới ngày nghỉ vào Tết Nguyên đán, nên chăng tăng thêm ngày nghỉ vào các dịp nghỉ lễ lớn của cả nước như Tết Nguyên đán"- Cử tri Trần Đình Khai nói. Ngoài ra cử tri này cũng cho biết thêm, các cơ quan thực thi không chen lẫn lợi ích nhóm vào đạo luật này.

Trần Công Dân, cử tri Thành Công, quận Ba Đình thì bức xúc việc phát triển kinh tế tăng trưởng tốt nhưng tình trạng xuống cấp đạo đức xã hội lại báo động. Đại biểu này đề nghị Quốc hội có quốc sách cho vấn đề này, sớm nghiên cứu thấu đáo, góp phần đẩy lùi tiến tới chặn đứng xuống cấp đạo đức xã hội, toàn xã hội vào cuộc như công cuộc phòng chống tham nhũng hiện nay.

Các cử tri cũng bức xúc về việc tăng giá điện hiện nay. Theo cử tri Kiều Quang Long, Cửa Đông, Hoàn Kiếm bày tỏ sự không đồng tình khi văn bản về tăng tiền điện bị đóng dấu mật trong khi người dân xôn xao về mức giá điện. Theo cử tri này, với mặt hàng điện, Việt Nam vừa sản xuất vừa tiêu thụ nên việc lo ngại đầu cơ như xăng dầu là không hợp lý, giá thành còn mơ hồ chưa được tính toán công khai. Cử tri kiến nghị cần minh bạch giá thành sản xuất và truyền tải điện, không phân biệt đối xử giữa các đối tác.

"Việc đóng dấu mật là quá nuông chiều với ngành điện. Ngành điện đang độc quyền, đã độc quyền phải công khai chi phí tính giá, cần phá thế độc quyền và minh bạch ngành điện. Các nước lẽ ra mua càng nhiều giá càng rẻ nhưng nước ta thì ngược lại"- cử tri Kiều Quang Long nói.

Các cử tri cũng nêu về những khoảng trống pháp lý trong quấy rối tình dục hiện nay và đề nghị công tác xây dựng luật cần nhanh chóng điều chỉnh bổ sung các điều khoản mang tính răn đe với mức xử phạt nghiêm khắc, không bao che…/.


Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ