• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhật Bản và Việt Nam không chấp nhận Công ty môi giới thu tiền ký quỹ của người lao động

Giáo dục 22/02/2019 11:31

(Tổ Quốc) - Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa đưa ra những lưu ý đối với các trường hợp người Việt Nam sang Nhật thực tập kỹ năng và làm việc kèm theo những lưu ý để đừng bị lừa.

"Có phải là nếu không nộp tiền ký quỹ thì sẽ không đi Nhật được? → Đừng để bị lừa"

Theo đó, trong chương trình thực tập kỹ năng, bất kể cơ quan nào dù là cơ quan phái cử hay Đoàn thể quản lý hoặc tổ chức nào khác thu tiền ký quỹ hoặc ký kết hợp đồng có nội dung quy định phạt vi phạm hợp đồng đều không được cơ quan chức năng của hai nước Nhật Bản và Việt Nam chấp nhận. Khi bạn bị cơ quan phái cử hoặc công ty môi giới nào yêu cầu ký hợp đồng có quy định về khoản ký quỹ hay phạt vi phạm hợp đồng thì đừng ký nhé. Mặt khác, nếu bạn bị cơ quan phái cử yêu cầu nộp tiền ký quỹ thì đừng nộp. Trong những trường hợp đó, bạn hãy thông báo cho Cục quản lý lao động ngoài nước (DOLAB), Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội hoặc Đại sứ quán Nhật Bản biết.

Khi xí nghiệp tiếp nhận hay Đoàn thể quản lý nói sẽ giữ hộ chiếu hoặc thẻ ngoại kiều của bạn thì hành động này với bất kể lý do gì đều bị Luật pháp nghiêm cấm. Nếu Đoàn thể quản lý yêu cầu bạn để họ giữ những giấy tờ đó thì bạn hãy liên hệ ngay với Cơ quan quản lý thực tập sinh kỹ năng nước ngoài (OTIT).

Đây là đường l ink trang web của OTIT có tư vấn bằng tiếng Việt https://www.support.otit.go.jp/soudan/vi/

Nhật Bản và Việt Nam không chấp nhận Công ty môi giới thu tiền ký quỹ của người lao động - Ảnh 1.


ĐSQ cũng lưu ý với các đối tượng có ý định bỏ trốn sang làm việc cho công ty khác vì muốn có thu nhập cao hơn: "Nếu bỏ trốn khỏi xí nghiệp tiếp nhận sang làm cho công ty khác thì sẽ kiếm được nhiều tiền hơn → đừng để bị lừa!"

Khi bạn gặp phải các vấn đề như xí nghiệp tiếp nhận không trả lương và tiền làm thêm, bắt làm việc quá số giờ quy định, mắng chửi, bạo hành… bạn hãy trao đổi với cơ quan phái cử, Đoàn thể quản lý hoặc Cơ quan quản lý thực tập sinh kỹ năng nước ngoài (OTIT). Về nguyên tắc, trong thời gian 3 năm gồm thực tập kỹ năng số 1 và thực tập kỹ năng số 2, việc thực tập kỹ năng được thực hiện ở cùng một xí nghiệp tiếp nhận. Tuy nhiên, trường hợp xí nghiệp tiếp nhận có các hành động vi phạm Luật pháp như không trả lương, bạo hành… thì Cơ quan quản lý thực tập sinh kỹ năng nước ngoài (OTIT) sẽ thanh tra và nếu xác nhận sự việc được nêu là có thật thì bạn có thể thay đổi xí nghiệp tiếp nhận (mặt khác, khi chuyển giai đoạn từ thực tập kỹ năng số 2 sang thực tập kỹ năng số 3 cũng có thể thực tập tại một xí nghiệp tiếp nhận mới). Khi bạn gặp rắc rối, đừng tự giải quyết một mình hoặc bỏ trốn mà hãy lập tức báo cáo sự việc và thảo luận với Đoàn thể quản lý hoặc Cơ quan quản lý thực tập sinh kỹ năng nước ngoài.

Gần đây trên Internet và mạng xã hội xuất hiện một số đối tượng môi giới xấu rủ rê các thực tập sinh kỹ năng đi lao động bất hợp pháp kiểu như "Nếu bỏ trốn khỏi xí nghiệp tiếp nhận sang làm cho công ty khác thì sẽ kiếm được nhiều tiền hơn". Bạn tuyệt đối đừng có nghe những lời rủ rê đó. Bên cạnh đó, kể cả trường hợp người thân hoặc bạn bè khuyên bạn bỏ trốn khỏi nơi thực tập để lao động bất hợp pháp ở công ty khác thì bạn cũng đừng có nghe theo. Nếu làm việc ở một công ty khác không phải là xí nghiệp tiếp nhận thực tập kỹ năng mà không thực hiện các thủ tục chính thức tại cơ quan quản lý nhập cảnh và Cơ quan quản lý thực tập sinh kỹ năng nước ngoài thì không chỉ công ty cho phép bạn lao động bất hợp pháp đó, mà chính bạn cũng vi phạm Luật pháp. Mà nếu vi phạm Luật pháp thì bạn sẽ không được bảo hiểm khi ốm đau, thương tật, hơn nữa bạn sẽ là đối tượng bị cảnh sát và Cục quản lý nhập cảnh điều tra, bản thân bạn sẽ ở vào tình thế vô cùng bất lợi. Khi có vấn đề phát sinh, đừng tự giải quyết một mình hoặc bỏ trốn mà hãy nên báo cáo và thảo luận với Đoàn thể quản lý và Cơ quan quản lý thực tập sinh kỹ năng nước ngoài.

Cùng đó là lưu ý: "Nếu xin tị nạn thì sẽ được làm việc → đừng để bị lừa!"

Bạn có bao giờ nghe nói về việc xin tị nạn chưa? Môi giới xấu xúi giục rằng "sau khi xin tị nạn 6 tháng thì có thể làm việc". Kể từ tháng 01/2018, chế độ chứng nhận tị nạn đã được chấn chỉnh, theo đó trường hợp người xin chứng nhận tị nạn nhưng không thực sự là người tị nạn thì sẽ không được phép làm việc và cư trú, có thể bị cưỡng chế về nước. Hiện tại chưa có một ai chỉ làm thủ tục xin chứng nhận tị nạn mà được cấp phép làm việc cả, vì thế nhất định bạn đừng để bị lừa nhé.

Việc xin tị nạn là trường hợp người dân bị Chính phủ nước sở tại bức hại đến mức phải bỏ trốn đến Nhật Bản cầu xin sự bảo vệ của Chính phủ Nhật Bản. Thực tập sinh kỹ năng nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ nước sở tại để đến Nhật Bản không thể là người tị nạn. Cho tới nay chưa từng có thực tập sinh kỹ năng Việt Nam nào được chứng nhận là người tị nạn ở Nhật Bản.   

Các bạn hãy tiếp nhận những thông tin chính xác. Đại sứ quán Nhật Bản sẽ tiếp tục gửi đi những thông tin chính xác với mong muốn góp phần giảm bớt những hoàn cảnh đáng thương do bị kẻ xấu lừa gạt.

Nhật Bản và Việt Nam không chấp nhận Công ty môi giới thu tiền ký quỹ của người lao động - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Du học Nhật Bản

Liên quan đến các vấn đề tồn tại trong hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học tại Nhật Bản, Sở GDĐT TP.HCM cũng đã đưa ra thông báo lưu ý về hoạt động của các Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học sau khi nhận được công văn của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam lưu ý về thực trạng và những vấn đề đang tồn tại hiện nay của các hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học (TVDH) tại Nhật Bản.

Theo đó, Sở lưu ý các Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học, các trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học và các trung tâm giáo dục thường xuyên những nội dung như sau: Đại sứ quán Nhật Bản sẽ chỉ chấp nhận các Tổ chức kinh doanh dịch vụ TVDH đã được cấp phép hoạt động và có trong danh sách được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Các Tổ chức kinh doanh dịch vụ TVDH không được phép đại diện xin visa cho học sinh. Các Tổ chức kinh doanh dịch vụ TVDH không được tự ý dùng tên của các trường đại học Nhật Bản làm giấy chứng nhận cấp học bổng để chiêu sinh tại các trường trung học phổ thông và các đơn vị trực thuộc Sở trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ