• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhật Bản vinh danh nhà khoa học Mai Thị Ngần

Giáo dục 27/11/2019 18:05

(Tổ Quốc) - Mới đây, nhà khoa học Việt Nam, bà Mai Thị Ngần, đã được Hội đồng Nghiên cứu Nông-Lâm-Ngư nghiệp (Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản) vinh danh “Giải thưởng quốc tế Nhật Bản năm 2019 cho các nhà nghiên cứu nông nghiệp trẻ”.

Có mặt tại lễ trao giải, ông Vũ Hồng Nam, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, chúc mừng nhà khoa học Mai Thị Ngần đã được Hội đồng Nghiên cứu Nông-Lâm-Ngư nghiệp (AFFRC) trao giải thưởng cao quý này, đồng thời hy vọng nhà khoa học trẻ sẽ tiếp tục có thêm nhiều công trình nghiên cứu có giá trị khác phục vụ cho công tác phòng chống dịch trên gia súc, gia cầm ở Việt Nam và Nhật Bản.

Nhật Bản vinh danh nhà khoa học Mai Thị Ngần - Ảnh 1.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam và nhà khoa họcMai Thị Ngần (ảnh: TTXVN)

Nhà khoa học Mai Thị Ngần hiện là nghiên cứu sinh Việt Nam tại Đại học Miyazaki (Nhật Bản). Trước khi sang Nhật Bản học vào năm 2016, bà công tác tại Bộ môn Vi sinh vật Truyền nhiễm, Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Nhà khoa học Mai Thị Ngần nhận được giải thưởng của AFFRC do công trình nghiên cứu phát triển phương pháp nhân gene đẳng nhiệt và hệ thống gộp mẫu trong chẩn đoán virus dịch tiêu chảy cấp ở lợn một cách đơn giản, chính xác và tiết kiệm.

Bà cho biết, đây là phương pháp rất đơn giản, có chi phí thấp và rất dễ áp dụng trong thực tiễn. Phương pháp này có thể áp dụng cho việc chẩn đoán nhiều loại bệnh dịch trên gia súc, gia cầm do các loại virus hoặc vi khuẩn khác gây ra.

Bà dự định sau khi hoàn thành khóa nghiên cứu sinh tại Đại học Miyazaki sẽ trở về Việt Nam để áp dụng các kết quả nghiên cứu của mình vào thực tế, đồng thời thực hiện các dự án nghiên cứu khác.

P.A

NỔI BẬT TRANG CHỦ