• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhật: Thị trưởng Osaka ngụ ý phụ nữ mua sắm "mất thời gian" nên dễ làm lây lan Covid-19 hơn đàn ông

Thế giới 25/04/2020 00:03

(Tổ Quốc) - Thị trưởng thành phố Osaka, Nhật Bản, vừa qua đã khuyến khích nam giới đi mua sắm để giảm lây lan Covid-19.

Thị trưởng thành phố Osaka, ông Ichiro Matsui, đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ dư luận sau khi ông đề xuất rằng nam giới nên đi mua sắm trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, bởi cho rằng phụ nữ đi mua đồ mất thời gian và có thể gây ra sự tắc nghẽn tại các siêu thị.

Số ca nhiễm virus ở Nhật Bản đã tăng đột biến trong những tuần gần đây. Tính đến ngày 23/4, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Nhật Bản đã có 11.950 trường hợp được xác nhận dương tính với Covid-19, trong đó có 299 trường hợp tử vong. Trong khi đó, vào ngày 1/3, nước này chỉ có 243 trường

Sự gia tăng nhanh chóng số ca nhiễm tại Nhật Bản đã kéo theo một loạt các hạn chế mới được đưa ra trên toàn quốc. Vào hôm thứ Năm vừa qua, ngày 23/4, thị trưởng Ichiro Matsui đã bày tỏ quan điểm, ngụ ý rằng việc nam giới đi mua hàng sẽ giảm nguy cơ lây lan của virus bởi nam giới thường thực hiện việc mua sắm một cách nhanh chóng.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Matsui nhận xét, "Phụ nữ thường mất nhiều thời gian để mua đồ vì họ luôn phải xem qua các sản phẩm khác nhau và cân nhắc xem lựa chọn nào mới là tốt nhất."

"Đàn ông sẽ nhanh chóng lấy những gì họ được dặn mua nên họ sẽ không cố nán lại siêu thị. Và điều này tránh được việc tiếp xúc gần với người khác."

Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, phụ nữ chiếm 51% dân số Nhật Bản.

Osaka đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế vào ngày 7/4. Ý kiến của ông Matsui đưa ra sau khi ông khuyến khích những siêu thị giới hạn số người tới cửa hàng và đề xuất rằng mọi người chỉ nên đi mua sắm 2-3 ngày một lần.

Sự gia tăng mạnh mẽ số người mắc Covid-19 đã khiến Thủ tướng Shinzo Abe ban bố mở rộng tình trạng khẩn cấp y tế từ bảy tỉnh lên tới mức toàn quốc vào ngày 17/4.

Tuần trước, một số các chuyên gia đã cảnh báo rằng Nhật Bản sẽ còn rất nhiều ca tử vong liên quan đến Covid-19 nếu các biện pháp như giãn cách xã hội không được thực hiện. Tuy nhiên họ cũng cảnh báo, hầu hết các trường hợp tử vong có thể là bởi tình trạng thiếu máy thở.

Tuần này, Nhật Bản đã tăng cường số lượng các cơ sở xét nghiệm ở Tokyo và các khu vực khác. Nhưng các chuyên gia cho rằng tình trạng thiếu vật tư y tế kết hợp với tỷ lệ dân số được xét nghiệm Covid-19 ở mức tương đối thấp cũng như sự thiếu hụt các dịch vụ để làm việc từ xa, sẽ khiến cho các biện pháp cần phải chặt chẽ hơn nữa nếu muốn giảm tải số lượng ca mắc bệnh.

Kể từ khi Covid-19 bắt đầu bùng phát, những cảnh báo của các chuyên gia y tế về khả năng xét nghiệm virus của Nhật Bản đang ở mức thấp và phản ứng chậm của chính phủ đã khiến các chính trị gia nước này phải hứng chịu rất nhiều ý kiến.

Tính tới giữa tháng 4, Nhật Bản mới chỉ tiến hành xét nghiệm được khoảng 90.000 người, so với con số hơn 513.000 ở Hàn Quốc. Trong khi đó dân số Nhật Bản là 127 triệu dân, của Hàn Quốc là 51 triệu dân.

Thúy

NỔI BẬT TRANG CHỦ