• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhiều biện pháp tích cực trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch được triển khai nhằm phòng chống dịch Covid-19

Văn hoá 07/04/2020 17:42

(Tổ Quốc) - Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra, ngành VHTTDL một số tỉnh thành/thành đã triển khai nhiều biện pháp tích cực nhằm đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh.

Đẩy mạnh công tác phòng chống Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch - Ảnh 1.

Một mẫu tranh cổ động tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19. (Nguồn: nguoilambao.vn)

Tại Bình Định: Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định vừa có Công văn số 364/SVHTT-QLVHGĐ ngày 06/4 về việc nâng cao vai trò gia đình, cộng đồng trong phòng, chống dịch Covid-19.

Công văn nêu rõ, nhằm đẩy mạnh Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 31/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và Công văn số 1358/BVHTTDL-VHCS ngày 03/4/2020 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc nâng cao vai trò của cộng đồng, gia đình trong phòng, chống Covid-19, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin - Thể thao cấp huyện trên địa bàn tỉnh Bình Định căn cứ chức năng, nhiệm vụ đẩy mạnh triển khai các nội dung sau:

Phối hợp với Chủ tịch UBND cấp xã và các tổ chức liên quan trên địa bàn tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, đẩy mạnh tuyên truyền cổ động bằng xe tuyên truyền lưu động đến từng khu dân cư; đảm bảo nguyên tắc gia đình cách ly gia đình, thôn/khu phố cách ly thôn/khu phố, xã/phường/thị trấn cách ly xã/phường/thị trấn; huyện/thị xã/thành phố cách ly huyện, tỉnh các ly tỉnh; phân xưởng, nhà máy sản xuất đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn đúng theo quy định.

Thực hiện các giải pháp nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của gia đình, dòng họ trong việc phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ cho bản thân, gia đình, cộng đồng; tham gia, có trách nhiệm trong các hoạt động phòng, chống dịch; kịp thời phát hiện, phản ánh những hành vi, thông tin sai phạm đến các cơ quan chức năng trên địa bàn cư trú để có biện pháp xử lý; chia sẻ, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, phát huy tinh thần tương thân tương ái, tạo sức mạnh đoàn kết trong cộng đồng.

Về thực hiện nếp sống văn minh đối với việc cưới: Vận động, hướng dẫn, khuyến cáo nhân dân cân nhắc lùi thời gian tổ chức việc cưới vào thời điểm phù hợp khi đã công bố hết dịch; khuyến khích hình thức báo hỉ. Đối với việc tang, vận động không làm cỗ mời khách trong ngày tang lễ và những ngày tuần tiết; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Đồng thời, các gia đình, địa phương có tiết lễ thanh minh cũng như các tiết lễ dân gian khác không được tập trung ban tế lễ, chỉ thực hiện một người hành lễ thật đơn giản, gọn nhẹ; không tập trung quá 02 người, giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người; vận động các gia đình, dòng họ không tổ chức gặp mặt và các hình thức tập trung đông người khác trong thời gian có dịch.

Tại Quảng Ngãi: Sở VHTTDL Quảng Ngãi đã ban hành Quyết định số 62/QĐ-SVHTTDL về việc thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát việc áp dụng biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19 thuộc lĩnh vực VHTTDL trên địa bàn tỉnh.

Theo Quyết định, Đoàn kiểm tra, giám sát gồm 05 thành viên do bà Huỳnh Thị Phương Hoa – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi là Trưởng đoàn; ông Võ Tấn Dũng – Phó Chánh Thanh tra Sở là Phó đoàn cùng 03 thành viên.

Đoàn kiểm tra, giám sát có nhiệm vụ: Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương và địa phương trong việc thực hiện các biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch COVID-19 thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Kịp thời báo cáo, tham mưu Giám đốc Sở các biện pháp khắc phục tồn tại, giải quyết khó khắn, vướng mắc trong việc thực hiện các biên pháp chống dịch đặc thù ở các địa phương và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Phát hiện kịp thời và tham mưu xử lý nghiêm đối với các vi phạm, đặc biệt là những vi phạm trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch cố tình không chấp hành các văn bản chỉ đạo của Đảng, Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh, có nguy cơ làm lây lan, bùng phát.

Về chế độ làm việc, Quyết định nêu rõ: Đoàn kiểm tra, giám sát chịu sự chỉ đạo của Giám đốc, Phó Giám đốc Sở; Phương tiện, trang thiết bị, vật tư y tế, kinh phí hoạt động của Đoàn do Sở đảm bảo. Đồng thời thực hiện nghiêm túc công tác báo cáo định kỳ, đột xuất về kết quả hoạt động cho Giám đốc Sở; Đoàn kiểm tra, giám sát thực hiện theo chế độ kiêm nhiệm và tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Tại Gia Lai: Sở VHTTDL Gia Lai vừa có Công văn gửi Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San về việc phối hợp tổ chức triển lãm tranh cổ động tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19.

Công văn nêu rõ, thực hiện Văn bản số 186/VHCS-TTCĐ, ngày 01/4/2020 của Cục Văn hóa cơ sở về việc tổ chức cổ động tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San xây dựng kế hoạch, phối hợp với Phòng tuyên truyền cổ động – Cục VHCS để triển khai thực hiện.

Sở VHTTDL Gia Lai yêu cầu Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin cấp huyện chọn địa điểm đặt pa nô và tổ chức tuyên truyền lưu động. Thời gian thực hiện từ ngày 15/4/2020.

Anh Vũ (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ