• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhiều chuyến bay, tàu hỏa, xe khách được phép nối lại

Thời sự 23/04/2020 09:47

(Tổ Quốc) - Bộ Giao thông, vận tải vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu khẩn trương thực hiện một số nội dung về vận chuyển hành khách sau chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 chiều tối ngày 22/4.

Theo đó, hoạt động vận chuyển hành khách thuộc 02 nhóm địa phương: nhóm có nguy cơ và nhóm có nguy cơ thấp sẽ thực hiện theo Kế hoạch cụ thể.

Đối với vận tải hành khách liên tỉnh, trường hợp thay đổi về tần suất hoặc hạn chế điểm đến theo ý kiến của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Cục: Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam sẽ yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách điều chỉnh cho phù hợp.

Với lĩnh vực Hàng không, đường bay Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại: tổng tần suất 20 chuyến khứ hồi/ngày.

Các đường bay Hà Nội/Thành phố Hồ Chí Minh - Đà Nẵng và ngược lại: tổng tần suất 06 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay.

Với các đường bay Hà Nội/thành phố Hồ Chí Minh đi các địa phương khác: mỗi hãng được khai thác 01 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay. Đường bay thành phố Hồ Chí Minh - Côn Đảo và ngược lại: 01 chuyến khứ hồi/ngày.

Các đường bay giữa các địa phương khác có điểm đi/đến không phải Hà Nội/thành phố Hồ Chí Minh: mỗi hãng được phép khai thác 01 chuyến khứ hồi/ngày.

Với lĩnh vực Đường bộ, vận tải hành khách nội tỉnh: Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cụ thể việc vận chuyển hành khách thuộc phạm vi quản lý.

Vận tải hành khách liên tỉnh, với xe tuyến cố định: chỉ hoạt động tối đa đến 30% theo biểu đồ đối với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ và tối đa đến 50% theo biểu đồ đối với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp (tối thiểu không nhỏ hơn 01 chuyến/tuyến);

Xe hợp đồng, xe du lịch: chỉ hoạt động tối đa đến 30% theo tổng số xe của đơn vị kinh doanh vận tải với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ và tối đa đến 50% theo tổng số xe của đơn vị kinh doanh vận tải với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp (tối thiểu không nhỏ hơn 01 xe/đơn vị kinh doanh vận tải).

Lĩnh vực Đường sắt, tuyến Hà Nội đi TP HCM chỉ được khai thác tối đa 03 đôi tàu khách/ngày (03 chuyến Hà Nội đi Thành phố Hồ Chí Minh và 03 chuyến ngược lại).

Các tuyến đường sắt còn lại: duy trì mỗi tuyến 01 đôi tàu khách/ngày (01 chuyến đi và 01 chuyến ngược lại).

Lĩnh vực Hàng hải và Đường thủy nội địa, vận tải hành khách nội địa: Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định. Vận tải hành khách liên tỉnh: tối đa 01 chuyến/tuyến/ngày.

Bộ Giao thông, vận tải cũng yêu cầu phải đảm bảo trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải.

Sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên phương tiện (không quá 50% số ghế và cách 01 ghế) hoặc đảm bảo cách nhau 1m.

Yêu cầu tất cả người điều khiển phương tiện, người phục vụ và hành khách đi trên phương tiện phải đeo khẩu trang đúng cách trong suốt chuyến đi.

Yêu cầu hành khách trước khi lên phương tiện phải khai báo y tế điện tử (hoặc khai báo y tế giấy); Kiểm tra thân nhiệt; Sát khuẩn tay.

Hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi. Không khạc nhổ bừa bãi; Khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện (mở cửa kính đối với taxi, xe khách...)

Thực hiện khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tùy tình hình thực tế.

Trong quá trình di chuyển nếu hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần thông báo với tiếp viên hoặc nhân viên phục vụ trên phương tiện, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Thời gian áp dụng quy định này từ 00 giờ 00 phút ngày 23 tháng 4 năm 2020 cho đến khi có thông báo mới./.


Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ