• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhiều hoạt động đón xuân Canh Tý 2020 tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Văn hoá 22/01/2020 14:45

(Tổ Quốc) - Mừng Xuân Canh Tý 2020, chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2020), Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam phối hợp với Công ty Điện tử Minh Trang tổ chức hoạt động mừng xuân với chủ đề "Lịch sử văn hóa, hoa và ánh sáng".

Nhiều hoạt động đón xuân Canh Tý 2020 tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam - Ảnh 1.

Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trong khuôn khổ hoạt động gồm 3 nội dung chính: Trưng bày "90 năm Đảng cộng sản Việt Nam - Những mốc son lịch sử"; Trưng bày những dấu ấn năm Tý trong lịch sử văn hóa Việt Nam; Trưng bày và Trình diễn Vườn xuân (Hoa và ánh sáng).

Cả 3 nội dung trưng bày, trình diễn có sự gắn kết với nghệ thuật ánh sáng, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam trong 90 năm qua dẫn dắt dân tộc Việt Nam vượt qua muôn vàn thử thách đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Từ 3/2/1930 đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, dân tộc Việt Nam lần lượt đánh thắng kẻ thù xâm lược, xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trưng bày "Những dấu ấn lịch sử văn hóa trong các năm Tý". Giới thiệu hình tượng con chuột, là con vật mở đầu cho 12 con giáp. Đó là con vật nhanh nhẹn, thông minh đồng thời đem lại sự sung túc và thịnh vượng của cuộc sống. Qua hơn gần 50 bức ảnh và câu chuyện gắn với năm Tý, trưng bày, không chỉ nêu bật văn hóa và quan niệm của cư dân nông nghiệp lúa nước Đông Nam Á mà còn điểm qua các dấu ấn văn hóa và các nhân vật lịch sử văn hóa trong từng năm tý: Xuân Canh Tý (năm 40) hai vị nữ anh hùng Trưng Trắc-Trưng Nhị phất cao cờ, mở đầu cuộc khởi nghĩa chống quân xâm lược nhà Hán; Xuân Giáp Tý (544) Lý Bí khởi binh đánh quân xâm lược nhà Lương, lập nên nước Vạn Xuân và lên ngôi hoàng đế lấy hiệu là Lý Nam Đế; Xuân Mậu Tý (1288) chiến thắng quân Nguyên trên sông Bạch Đằng, kết thúc cuộc kháng chiến chống Nguyên; Xuân Giáp Tý (1324) vua Trần Minh Tông đặt niên hiệu nước là Khai Thái; Xuân Giáp Tý (1504) Lê Túc Tông lên ngôi vua, là vị hoàng đế thứ bảy của Hoàng triều Lê nước Đại Việt; Xuân Canh Tý (1960) nhân dân Bến Tre đồng khởi đánh Mỹ. Năm Nhâm Tý (1972), quân và dân miền Bắc đã dành thắng lợi vẻ vang trong trận "Điện Biên Phủ trên không", Năm Bính Tý 1996, Đại hội Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ VIII.

Bên cạnh hai chủ đề trưng bày, bảo tàng còn tổ chức không gian hoa và ánh sáng nghệ thuật với những hàng hoa mai, hoa đào và vườn hoa đủ màu sắc. Trong đó, hoa mai, hoa đào không chỉ tượng trưng sức sống, sự bình an, sung túc mà còn được xem là tinh hoa của ngũ hành, có thể xua đuổi bách quỷ, mang đến cho con người cuộc sống bình an hạnh phúc, may mắn, sức khỏe, tài lộc với niềm tin, hy vọng mọi điều tốt đẹp cho năm mới. Xen lẫn với sắc hoa muôn màu là hàng triệu bóng đèn Led, đèn mỹ thuật được thắp sáng từ mặt đất tới không gian, bao trùm gần như toàn bộ khuôn viên 4.000 mét vuông của Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam với 2 chuyên đề "90 năm Đảng cộng sản Việt Nam - Những mốc son lịch sử" và "Những dấu ấn năm Tý trong lịch sử văn hóa Việt Nam" cùng các tạo hình khung cảnh 3D, mô hình kiến trúc, văn hóa, môi trường huyền ảo như: mặt trăng khổng lồ, dải ngân hà, sao băng, tháp Effel, đài phun nước, đường hầm ánh sáng 7 sắc cầu vồng, vầng trăng khuyết, mặt trời mơ ước, cánh đồng lúa, vườn cây của biển…

Không chỉ phục vụ du khách tham quan du ngoạn trong những ngày đầu xuân, Bảo tàng còn tổ chức các hoạt động trải nghiệm gắn với triển lãm gồm: Tìm hiểu về lịch sử 90 năm Đảng cộng sản Việt Nam; In tranh dân gian Đông Hồ; Các trò chơi dân gian của các dân tộc Việt Nam; Biểu diễn lân sư rồng xông đất đầu năm; Thử vận may với cây ước nguyện đầu xuân (Cây tài lộc), gửi gắm những niềm hy vọng một năm tốt lành, thành đạt…

Hoạt động mừng xuân Canh Tý cũng là lời chúc tốt đẹp đầu xuân năm mới mà Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam muốn dành tới du khách. Ngày tham quan trưng bày, buổi tối du khách có thể du xuân, thưởng ngoạn trưng bày lịch sử văn hóa, hoa và ánh sáng. Hoạt động không chỉ mang đến cho du khách những ấn tượng về truyền thống lịch sử vẻ vang của Đảng, văn hóa tết truyền thống mà còn là nơi lưu lại những tấm hình kỷ niệm khoảnh khắc sum họp bên gia đình, người thân, bạn bè nhân dịp tết cổ truyền Canh Tý 2020.

Khai trương hoạt động hoa và ánh sáng từ 18h00 ngày 22/1/2019 đến hết 02/2/2020 (tức 28.12 âm lịch đến ngày 08.1 âm lịch). Bảo tàng mở cửa phục vụ khách tham quan từ 8h ngày 26/2/2020 (tức ngày 02/1 âm lịch).

Lan Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ