• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhiều tin vui về Covid-19

Thời sự 17/02/2020 16:13

(Tổ Quốc) - Cháu bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 hiện sức khỏe tiến triển tốt; tỉnh Khánh Hòa sắp được công bố hết dịch Covid-19; một bệnh nhân mắc Covid-19 sức khỏe tiến triển tốt…Đó là những tin vui về dịch Covid-19.

Thông tin trên Suckhoedoisong.vn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, hiện sức khỏe cháu bé 3 tháng tuổi nhiễm COVID-19 tiến triển tốt, trẻ tỉnh, không sốt, ho ít, không chảy mũi, không khó thở, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường.

Báo cáo với Phó Trưởng tiểu ban Điều trị, TS.BS Nguyễn Văn Lâm - Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, BV Nhi Trung ương cho biết, được sự chỉ đạo của Tiểu ban Điều trị và Cục Quản lý khám, chữa bệnh, ngay sau khi cháu bé được chuyển từ Phòng khám Đa khoa Quang Hà, Trung tâm đã tích cực theo dõi, cách ly và chăm sóc cháu N.G.L 3 tháng tuổi bị viêm đường hô hấp trên, nhiễm COVID-19 và cách ly mẹ - người chăm sóc theo đúng Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và hướng dẫn cách ly của Bộ Y tế.

Do đây là trường hợp trẻ nhỏ đầu tiên mắc COVID-19 nên các cán bộ Trung tâm luôn xin ý kiến và báo cáo thường xuyên về tình hình trẻ về Tiểu ban Điều trị và Bộ Y tế.

Với tình trạng sức khỏe tiến triển tốt, sau khi làm các xét nghiệm cần thiết và cho kết quả âm tính với COVID-19, dự kiến bé có thể sớm được ra viện.

Nhiều tin vui về Covid-19  - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa chúc mừng bệnh nhân H. đã khỏi bệnh và được xuất viện. Ảnh: Suckhoedoisong.vn

Cũng thông tin trên Suckhoedoisong.vn, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trong thời gian qua, Thủ tướng đã công bố dịch ở 3 tỉnh là Thanh Hoá, Khánh Hòa và Vĩnh Phúc. "Với tỉnh Khánh Hòa có một ca khỏi bệnh từ 17/1, đến bây giờ đã quá 30 ngày tại Khánh Hòa không xuất hiện bệnh nhân mới. Khánh Hòa đã và đang triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, nên Bộ Y tế là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo tỉnh Khánh Hòa hoàn thiện hồ sơ để trình Bộ Y tế ký quyết định công bố tỉnh hết dịch"- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Với tỉnh Thanh Hóa có một ca mắc bệnh từ ngày 24/1, tới giờ cũng đã 23 ngày không có bệnh nhân mới. Thanh Hóa cũng như tỉnh Khánh Hoà. Vĩnh Phúc cũng đã và đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch đảm bảo theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các cơ quan thành viên của Ban Chỉ đạo.

"Theo quy định, chỉ còn 5 ngày nữa nếu Thanh Hóa không xuất hiện thêm bệnh nhân mới thì Bộ Y tế sẽ chỉ đạo tỉnh Thanh Hóa hoàn thiện các hồ sơ để trình Bộ Y tế quyết định công bố hết dịch"- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Về tình hình phòng, chống dịch bệnh ở Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khẳng định, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai đầy đủ các giải pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt công tác phòng chống dịch tại xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đang triển khai tốt. Tính từ ca bệnh cuối cùng, đến nay đã 7 ngày chưa có ca bệnh mới.

"Kết quả chống dịch của chúng ta tốt, nhưng không chủ quan và phải làm tốt công tác giám sát, phát hiện và cách ly theo như đặc điểm tình hình ở phía Bắc, phía Tây Nam… Bộ Y tế đề nghị các địa phương trên toàn quốc làm tốt công tác giám sát, phát hiện nếu có xảy ra dịch phải ứng phó và cách ly tốt"- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Nhiều tin vui về Covid-19  - Ảnh 2.

Trước đó, có 3 bệnh nhân mắc nCoV điều trị BV Bệnh nhiệt đới TW đã được xuất viện. Ảnh: Suckhoedoisong.vn

Theo ghi nhận, thêm một số bệnh nhân mắc COVID-19 có tiến triển tốt. Đặc biệt 2 bệnh nhân đầu tiên được điều trị tại tuyến huyện đã có 2 lần kết quả xét nghiệm âm tính.

Trường hợp thứ nhất là bà P.T.B (42 tuổi, cùng ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc). Bà B là chị con nhà bác họ (chị họ) của chị N.T.D (nữ công nhân 23 tuổi mắc COVID-19 đã ra viện).

Trường hợp thứ 2 là chị N.T.N. (29 tuổi, quê ở xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), là công nhân Công ty Nihon Plast ở khu công nghiệp Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Chị N. cùng 7 người khác trong công ty được cử đi Vũ Hán tập huấn 2 tháng, trở về Việt Nam hôm 17/1.

Hai người này đều được điều trị cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Hai ca còn lại tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã 2 lần cho kết quả xét nghiệm âm tính, có thể sẽ được xuất viện trong thời gian tới.

Ngoài ra, ca bệnh Việt Kiều 73 tuổi được điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP HCM cũng đã 2 lần cho kết quả âm tính, nhưng bệnh nhân này còn một vài bệnh nền chưa khỏi hẳn nên vẫn được tiếp tục điều trị.

P.V (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ