• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhìn lại quá trình tạo ra một chiếc điện thoại xa xỉ của Vertu

Kinh tế 18/07/2017 10:14

(Tổ Quốc) - Điều tạo nên sự giá trị cho những chiếc điện thoại của Vertu không phải là cấu hình mạnh mẽ hay tính năng cao cấp, mà chính là việc các sản phẩm được lắp ráp hoàn toàn thủ công từ những vật liệu cao cấp nhất. Cùng nhìn lại quá trình để tạo nên một chiếc điện thoại xa xỉ của Vertu.

Hãng điện thoại xa xỉ Vertu đã phải đóng cửa vì phá sản, điều này khiến không ít người yêu thích thương hiệu điện thoại này cảm thấy tiếc nuối. Tên tuổi của Vertu gắn liền với những chiếc điện thoại được lắp ráp thủ công từ các vật liệu cao cấp, tạo nên nét đặc trưng riêng cho sản phẩm của hãng.

Vertu được ra đời như một loại trang sức “giành cho người giàu”, những người sẵn sàng bỏ ra hàng ngàn USD để sở hữu một chiếc điện thoại hay trang sức, thì cũng có thể làm được điều tương tự với một chiếc điện thoại di động. Ý tưởng của Vertu đó là nếu sử dụng những vật liệu tốt nhất với quy trình sản xuất tốn kém nhất thì sẽ tạo ra được một chiếc điện thoại như thế nào?

Do được lắp ráp thủ công nên các sản phẩm Vertu chỉ có số lượng giới hạn chứ không phải số lượng đại trà như nhiều mẫu điện thoại khác.

Mặc dù Vertu được Nokia, hãng điện thoại Phần Lan, thành lập vào năm 1998, nhưng Vertu chỉ có một trụ sở duy nhất ở ngoại ô London và nơi đây cũng chính là nơi toàn bộ đội ngũ thiết kế, kỹ sư và nhân viên lắp ráp làm việc chung, thay vì có các nhà máy tại nhiều địa điểm khác nhau.

Cùng nhìn lại quá trình chế tác thủ công trong nhà máy của Vertu tại London để biết được một chiếc điện thoại xa xỉ của Vertu đã từng được ra đời như thế nào:

 Logo hình chữ “V” của Vertu được in trên cửa ra vào của nhà máy. Ban đầu logo của Vertu được thiết kế theo dạng 2 cánh tay đang dang ra, tuy nhiên sau đó logo này đã thay đổi do được nhận xét giống với logo hãng xe Mazda của Nhật Bản.
Trụ sở chính của Vertu được chia làm 2 phần: bên phải là nơi tập trung các phòng hành chính và thiết kế, trong khi bên trái và cơ sở sản xuất và lắp ráp sản phẩm. Khác với các hãng công nghệ khác, dây chuyền sản xuất của Vertu được đặt ngay trong trụ sở chính, thay vì ở các nhà máy riêng biệt, đồng thời Vertu không cần phải giấu kín quá trình sản xuất này. Khách tham qua có thể thấy rõ dây chuyền sản xuất ngay từ phòng tiếp tân. 
 “Trong khi những điện thoại khác được sản xuất hàng loạt lên đến hàng triệu, một chiếc Vertu được ráp bằng tay bằng những người thợ thủ công, mỗi lần một chiếc. Ngay tại đây, đằng sau tấm kính này”, một thông điệp được gắn lên bức tường kính của văn phòng Vertu cho thấy triết lý hoạt động của công ty.
 Mọi người bên trong khu vực sản xuất đều được trang bị một áo khoác phòng thí nghiệm và một giày chống tĩnh điện. Vertu cho biết muốn giữ cho khu vực sản xuất của mình luôn sạch sẽ, đặc biệt ở khu vực lắp ráp màn hình, khi mà Vertu không muốn có một hạt bụi nào có thể lọt vào máy trong quá trình lắp ráp
 Phía dưới của văn phòng Vertu được dành cho khu vực sản xuất, lắp ráp, kiểm tra và đóng gói sản phẩm, trong khi tầng trên dành cho khu vực quản trị. Bên trong được lắp đặt camera quan sát các vật liệu cao cấp mà Vertu sử dụng cho sản phẩm của mình đề phòng trường hợp bị mất cắp
 Không có các băng tải tự động trong dây chuyền sản xuất của Vertu. Mỗi nhân viên chịu trách nhiệm hoàn thiện một chiếc điện thoại từ đầu đến cuối và mỗi thiết bị đều có chữ ký của người thực hiện sau khi hoàn thành. Các khách hàng sẽ dựa vào thông tin của người hoàn thành sản phẩm để liên hệ và yêu cầu lắp ráp thêm sản phẩm mới khi cần hoặc nhận xét, phản ánh tình trạng máy. Dựa vào phản ánh của khách hàng, Vertu sẽ có được đánh giá cho từng nhân viên của mình.
 Vertu luôn ưu tiên cách thức thủ công, thay vì phải áp dụng máy móc trong quá trình lắp ráp sản phẩm.
 Các thành phần trên điện thoại của Vertu đều được thiết kế tùy chỉnh với mức tinh xảo cao, không phải là các linh kiện sản xuất hàng loạt. Nhiều chi tiết phức tạp đòi hỏi mức độ chính xác cao và đôi khi 15% số lượng các linh kiện làm ra bị loại bỏ vì không đáp ứng được yêu cầu.
 Một chuyên gia của Vertu đang thực hiện một công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ cao
 Quá trình tạo nên một đường nét tinh xảo trên sản phẩm của Vertu
 Nhà máy của Vertu như một đại công trường, nơi mà mỗi nhân viên đều có những bàn làm việc và kho công cụ của riêng mình.
 Một chiếc smartphone Vertu đang vào giai đoạn hoàn tất
 
Phòng chứa các linh kiện mẫu của Vertu 
 Những chiếc ốc vít rất nhỏ dùng để lắp ráp trong smartphone của Vertu cũng đòi hỏi đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe đề ra.
 Các ốc vít với kích cỡ khác nhau sử dụng cho quá trình lắp ráp sản phẩm.
 Phải mất nhiều tháng đến một năm để huấn luyện một kỹ sư trở thành nhân viên lắp ráp điện thoại của Vertu. Tuy nhiên ngay cả những nhân viên lành nghề nhất cũng phải tuân thủ theo từng bước hướng dẫn lắp ráp được hiển thị ở một màn hình trước mắt của mình.
 Các kỹ sư phải biết cách lấy ra những phần linh kiện bên trong sản phẩm mà không vượt qua được bài kiểm tra chất lượng để thay thế và sửa chữa.
 Tên của nhân viên hoàn thành lắp ráp sản phẩm được khắc trên mỗi chiếc Vertu được xuất xưởng.
 “Điều cuối cùng chúng ta thấy là điều đầu tiên khách hàng nhìn thấy” là châm ngôn của Vertu. Do vậy khâu kiểm tra sản phẩm trước khi đóng hộp được tiến hành một cách kỹ càng.
 Một hộp đựng 5 chiếc smartphone Constellation của Vertu với những bao đựng bằng da có màu sắc khác nhau. Hộp đựng sản phẩm này có giá 25.000 Euro.
 Bộ 3 sản phẩm của Vertu, từ trái sang phải bao gồm: Signature S, Ti 2013, chiếc smartphone chạy Android đầu tiên của Vertu và Constellation. Giá cho mỗi sản phẩm lên đến hàng ngàn USD.
 Một chiếc Vertu với họa tiết da rắn, nhưng chỉ dừng lại ở mức ý tưởng (concept), thay vì sản phẩm thực tế.
Cận cảnh bộ đôi Constellation và Ti 2013 với những đường nét cực tinh xảo.

 Triết lý kinh doanh sản phẩm của Vertu xoay quanh 3 yếu tố: dịch vụ tốt cho khách hàng, quá trình sản xuất thủ công và vật liệu độc quyền. Chiếc điện thoại đặc biệt này được làm bằng da cá sấu và kim loại ziriconi.
 Mô hình thành phố tương lai được kiến trúc sư nổi tiếng người Anh Richard Wilson tạo nên từ những bộ phận bộ đi của Vertu.Các cột đèn đường được làm từ ăng-ten, các tòa nhà chọc trời được xây dựng trên khung kim loại, còn những con đường màu xanh là các board mạch chủ. Ngoài ra Wilson còn sử dụng các tấm màn hình trong tác phẩm đẹp mắt này. Sản phẩm đã được Vertu mang bán đấu giá để ủng hộ từ thiện.

NỔI BẬT TRANG CHỦ