• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhìn những hình ảnh cực nhọc tuyến đầu đối phó với dịch Covid- 19, du học sinh quyết ở lại "trời Tây"

Thời sự 25/03/2020 16:14

(Tổ Quốc) - Dù rất lo lắng trước diễn biến của dịch, nhưng nhiều du học sinh người Việt đang học tập tại Canada vẫn quyết định ở lại thay vì về Việt Nam.

Canada hiện đang là một trong những nước có số lượng người nhiễm Covid-19 cao với gần 2.100 ca nhiễm bệnh, 24 người tử vong (tính đến 9h00 ngày 25/3 theo giờ Việt Nam). Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Canada, nhiều du học sinh Việt Nam đã nhanh chóng "khăn gói chạy dịch" góp phần khiến cho lượng người trở về nước trong cùng một thời điểm tăng vọt. Khẩu hiệu "Ai ở đâu cố gắng ở đấy" đã được đăng tải trên các trang mạng xã hội nhằm kêu gọi giảm áp lực cho tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch.

"Ở đâu cố gắng ở đấy"

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc, Trịnh Kim Chi (1994), du học sinh Việt Nam tại Canada cho biết, dù rất lo lắng trước diễn biến của dịch, nhưng cô cùng một số du học sinh người Việt đang học tập tại Canada vẫn quyết định ở lại.

Du học sinh tại Canada: "Cả nhà mình đều hưởng ứng "Ai ở đâu, cố gắng ở đấy" - Ảnh 1.

Đường phố tại Canada vắng người sau lệnh giới nghiêm (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

"Một phần vì mình không muốn làm tăng áp lực cho đội ngũ y bác sĩ, chiến sĩ công an, bộ đội ở tuyến đầu, phần còn lại là do lượng người từ tâm dịch đổ về Việt Nam cũng có thể mang theo mầm bệnh. Nếu về mình hoàn toàn có khả năng bị bệnh và gây nguy hiểm cho bố mẹ. Thật may mắn rằng mình đã nhận được sự ủng hộ của cả nhà, bố mẹ đều dặn mình rằng "Đang đâu thì cố gắng ở đấy"" - Kim Chi chia sẻ.

Không chỉ ủng hộ con trong việc ở lại, bố mẹ Kim Chi còn dặn dò rất kĩ trong việc chuẩn bị đầy đủ từ ăn uống, tập thể thao, đi lại, chuẩn bị thuốc men hay khẩu trang... Cô gái sinh năm 94 cho hay, mỗi ngày đều đặn hai lần, bố hoặc mẹ sẽ gọi điện sang nói chuyện cho cô đỡ buồn, mỗi lần kéo dài khoảng 2 tiếng.

"Thèm gì cứ ăn con nhé. Không phải tiết kiệm đâu" là câu bố mình nói nhiều nhất. Nội dung cuộc nói chuyện bao giờ cũng xoay quanh việc dặn dò tập thể dục, uống nước chanh, ở nhà thôi không đước đi chơi và cứ yên chí mà tĩnh dưỡng. Chắc bố mẹ sợ mình tự kỉ còn hơn sợ bệnh vậy" - Kim Chi chia sẻ.

Mọi hoạt động đều thông qua máy tính

Bắt đầu từ 23/3 vừa qua, Canada đã đưa ra những khuyến cáo hạn chế, đồng thời áp dụng một số biện pháp giới nghiêm nhằm hạn chế tình trạng lây lan của dịch. Để chuẩn bị cho những ngày giới nghiêm, hạn chế đi lại, tụ tập, Kim Chi đã chuẩn bị rất nhiều nhu yếu phẩm như mì tôm, bim bim, thuốc...

Du học sinh tại Canada: "Cả nhà mình đều hưởng ứng "Ai ở đâu, cố gắng ở đấy" - Ảnh 2.

Mọi giao lưu với bạn bè, người thân cũng đều thực hiện thông qua các ứng dụng trực tuyến (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

"Hiện tại mọi người đều hạn chế tối đa đi lại, trừ khi có việc thực sự cần thiết mới ra ngoài. Để kiểm tra sức khỏe, bọn mình thường sử dụng một app (ứng dụng) đánh giá triệu chứng, nếu nhẹ thì uống thuốc theo chỉ định, còn nặng thì báo để đi khám"- Kim Chi cho biết.

Trong khoảng thời gian hạn chế này, toàn bộ công việc học tập đều được thực hiện trực tuyến. Giáo viên sẽ đưa các powerpoint bài giảng lên để sinh viên đọc và làm bài tập. Nếu có vấn đề không hiểu hoặc có câu hỏi thì sinh viên sẽ chủ động gửi mail tới giáo viên.

Bên cạnh đó, cô nàng sinh năm 94 cho hay, mọi giao lưu với bạn bè, người thân cũng đều thực hiện thông qua các ứng dụng trực tuyến: "Thời gian biểu một ngày của mình khá là nhàn rỗi, ngoài những ngày phải học thì mình thường ngủ đến 10h sáng, rồi dậy nấu mì ăn. Đến 3h chiều lót dạ ít bánh trái hoa quả và 8h ăn tối. Việc giải trí cũng chỉ xoay quanh cày phim, gọi điện thoại cho bạn bè bố mẹ. Nếu có ra ngoài thì đeo khẩu trang đầy đủ, hạn chế tiếp xúc và rửa tay thường xuyên. Không khéo sau đợt dịch mình tăng thêm mấy cân mất".

Dù vậy, chia sẻ cùng phóng viên, Kim Chi cũng bày tỏ mong muốn dịch sẽ mau chóng được dập tắt để các hoạt động thường ngày có thể được diễn ra bình thường. Bên cạnh đó, trong thời gian tới, Kim Chi cũng rất muốn về thăm gia đình sau thời gian dài học tập ở xứ người./.

Đăng Huy

NỔI BẬT TRANG CHỦ