• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhóm người Trung Quốc đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngân hàng người Việt như thế nào?

Pháp luật 18/09/2019 10:16

(Tổ Quốc) - Trong khoảng 1-3 phút nhóm người Trung Quốc đã lắp đặt xong các thiết bị ăn cắp dữ liệu thẻ rút tiền tại các cây ATM của ngân hàng.

Công an TP.Vinh (Nghệ An) vừa triệt phá thành công vụ án nhóm tội phạm Trung Quốc sử dụng thiết bị điện tử để lấy dữ liệu thẻ ATM của các ngân hàng.

Qua thời gian theo dõi, CSĐT xác định, Yang Chang Cai là đối tượng cầm đầu nhóm nghi can người Trung Quốc đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngân hàng của nhiều khách hàng tại Việt Nam trong thời gian qua.

Ngày 19/8 Cai, Deng Cong Cong (SN 1990) và Lian Yu (SN 1984) nhập cảnh Việt Nam để bàn bạc kế hoạch.

toi-pham-TQ

Đối tượng người Trung Quốc bị bắt giữ

Sau đó, nhóm Yang Chang Cai đón xe khách từ Hà Nội vào TP. Vinh, nắm bắt địa bàn cây rút tiền có lưu lượng khách đông.

Khi nắm được các cây ATM có lưu lượng người rút nhiều, đối tượng Deng Cong Cong và đồng phạm mang các thiết bị điện tử tới cây ATM để lén cài.

Cụ thể, các đối tượng sẽ lắp một camera mini gắn sẵn vào tấm chắn giống như tấm che bàn phím ở cây ATM. Cong sẽ tháo tấm che của cây ATM và thay tấm che có gắn camera này thế chỗ.

toi-pham-TQ2

Dựng lại hiện trường vụ việc

Đồng thời, một thiết bị khác được Cong được gắn vào khe cắm thẻ với chức năng thu thập số tài khoản, số thẻ, số tiền và chủ sở hữu thẻ và tên ngân hàng. Nhóm nghi phạm mất chừng 1- 3 phút để lắp hai thiết bị này vào máy ATM.

Sau 4-6 tiếng, nhóm người Trung Quốc ngày tới thu các thiết bị về. Cai có nhiệm vụ "đổ" các dữ liệu thu được từ cây ATM vào máy tính và gửi toàn bộ thông tin về Trung Quốc qua mạng Internet cho một số đồng phạm khác.

Tại Trung Quốc sẽ có người của Cai giải mã và gửi trở lại các thông số liên quan.

Trưa 11/9, nhóm Cai đang gom đồ đạc chuẩn bị trả khách sạn để đón xe ra Hà Nội để trở về nước thì cảnh sát ập vào. Tại hiện trường, CSĐT thu 333 thẻ rút tiền, trong đó 319 chiếc đã được nhập dữ liệu của khách hàng; 22 thẻ đã được nhóm này dùng để rút gần 300 triệu đồng; 14 thẻ trắng và nhiều thiết bị điện tử.

Công an TP. Vinh cho biết, trước khi gây án tại Nghệ An, nhóm người Trung Quốc này đã thực hiện tại Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Dương.

Hiện Công an TP.Vinh tiếp tục mở rộng điều tra và xác định số lượng thẻ ATM đã bị nhóm này đánh cắp dự liệu.

Văn Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ