(Cinet)- Không chỉ được biết tới nhiều bởi chiếc khăn Piêu và điệu múa xòe, nhảy sạp mà dân tộc Thái còn nổi tiếng với những món ăn truyền thống vô cùng hấp dẫn cuốn hút.
Phụ nữ Thái rất đảm đang. |
Với những món ăn được chế biến công phu, độc đáo, ẩm thực truyền thống của dân tộc Thái vùng Tây Bắc được xem là cách truyền tải hữu hiệu nhất nét văn hóa của dân tộc.
Tất cả món ăn của người Thái đều được chế biến từ nguồn nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Thịt trâu, thịt bò, cá, gà được người Thái tẩm, ướp gia vị rất cầu kỳ và cẩn thận. Gia vị để ướp là hạt "mắc khén" (một dạng hạt tiêu rừng), ớt, tỏi, gừng, muối...
Phụ nữ Thái tô điểm cho các món ăn. |
Phụ nữ Thái rất đảm đang, bởi vậy những món ăn được làm rất công phu khiến người ăn nhớ mãi không quên. Từng món ăn như chứa đựng cả tấm lòng của người Thái gửi gắm vào đó. Đặc biệt trong mỗi món ăn thường được họ trang trí bởi những bông hoa ban. Không những thế những bông hoa ban, qua bàn tay khéo léo, óc sáng tạo của phụ nữ Thái, đã thành những món ăn đậm đà hương vị vùng Tây Bắc.
Dưới đây là hình ảnh một số món ăn hấp dẫn của dân tộc Thái: