• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Những nguy cơ và thách thức trong bảo vệ an ninh an toàn thông tin

Pháp luật 12/12/2019 16:49

(Tổ Quốc) - Sáng 12/12, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã tổ chức hội nghị Nâng cao nhận thức và kỹ năng về an toàn thông tin. Hội nghị nhận được sự quan tâm của các cơ quan quản lý, truyền thông, báo chí... khu vực miền Bắc.

Nằm trong lộ trình đề án tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin đến năm 2020, Hội nghị được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng về an toàn thông tin cho các cơ quan quản lý, thông tin, truyền thông và báo chí.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Báo chí khẳng định quá trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số là xu hướng tất yếu.

Những nguy cơ và thách thức trong bảo vệ an ninh an toàn thông tin - Ảnh 1.

Phó Cục trưởng Cục Báo chí Nguyễn Văn Hiếu thông tin tại Hội nghị

Trong thời gian qua, Internet cũng như các công nghệ hiện đại ngày càng phát triển và đi sâu và tác động đến mọi mặt đời sống xã hội, đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro về an toàn thông tin.

Với sự phát triển của công nghệ, của nền tảng số, các lĩnh vực cũng cần phải tìm ra những hướng đi, những hình thức mới để hoạt động, phát triển.

Song song với đó, những vấn đề về an toàn an ninh thông tin mạng trên thế giới cũng có nhiều biến động, đặt ra vấn đề ứng phó, xử lý các vấn đề an ninh an toàn mạng là cấp bách.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đặt ra những yêu cầu mới đối với các cơ quan quản lý, cơ quan báo chí, thông tin cũng như từng cá nhân hoạt động trong các lĩnh vực này.

Chính vì vậy, mỗi người phải tự nâng cao nhận thức, trang bị các kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho cá nhân và cơ quan mình.

Đại diện Cục Báo chí cho rằng, từ việc tạo lập các thói quen đảm bảo an toàn thông tin cho bản thân sẽ giúp cho cơ quan được đảm bảo và toàn xã hội được đảm bảo trên cơ sở các hành động cụ thể. Từ nhận thức đúng, chúng ta sẽ có hành động đúng, dẫn đến thói quen an toàn lành mạnh trên không gian mạng.

Để có được những kết quả này cũng cần phải sự chung tay của toàn xã hội, mỗi cá nhân trong cộng đồng cũng cần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mình, bảo vệ chính chúng ta, góp phần xây dựng một không gian mạng an toàn, lành mạnh.

Ông Hiếu cũng bày tỏ mong muốn, sau mỗi hội nghị như thế này, nhận thức về an toàn thông tin của các cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý, báo chí, các nhà báo, cộng đồng sẽ được cải thiện. Từ đó hình thành nên các kỹ năng cần thiết để mỗi người tự bảo vệ bản thân, gia đình, cơ quan, tổ chức, và quốc gia mình trên không gian mạng.

Trong quá trình này, vai trò của các cơ quan quản lý, cơ quan báo chí phải là nhân tố quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức qua việc tuyên truyền, chia sẻ, lan tỏa trong cộng đồng. Mỗi cơ quan tổ chức xây dựng bộ phận chuyên trách, nâng cao năng lực tự tổ chức, đào tạo, nâng cao nhận thức về an toàn thông tin mạng.

Qua các hoạt động của từng cá nhân, cơ quan truyền thông, báo chí sẽ tạo chuyển biến trong nhận thức để từ đó góp phần tuyên truyền cho người dân ý thức, trách nhiệm về các vấn đề an ninh an toàn mạng.

Trong xã hội hiện đại, an ninh an toàn thông tin không chỉ là những giải pháp kỹ thuật mà còn nhiều vấn đề liên quan đến thể chế, chính trị, hơn nữa, chúng ta sống trong không gian mạng 24/24h.

Hội nghị cung cấp các thông tin cần thiết để các lãnh đạo, các nhà quản lý, cơ quan báo chí… có thể nắm bắt các xu hướng phát triển trên không gian mạng hiện nay, nhận diện được các vấn đề; hành lang pháp lý về an toàn thông tin, các hoạt động bảo đảm an toàn thông tin, các kỹ năng tự đảm bảo an toàn thông tin… cho các cá nhân.

Từ đó cảnh báo những nguy cơ rủi ro về thông tin, mất an toàn trên không gian mạng, trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết… để mọi người định ra hướng đi phù hợp cho mình trong thời gian tới.

Sau Hội nghị này, dự kiến Cục Báo chí sẽ tiếp tục tổ chức các buổi trao đổi thông tin tại Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

Khánh Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ