• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Những quốc gia virus Corona chưa "ghé thăm"

Tổ Quốc Media 09/04/2020 13:35

(Tổ quốc) - Theo dữ liệu được thu thập bởi Đại học John Hopkins (Mỹ), 18 trong số 193 quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc tuyên bố không có virus Corona.

những quốc gia virus corona chưa _ghé thăm_ (1)

Theo dữ liệu được thu thập bởi Đại học John Hopkins, 18 trong số 193 quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc tuyên bố không có virus corona là: Comoros, Kiribati, Lesotho, quần đảo Marshall, Micronesia, Nauru, Triều Tiên, Palau, Samoa, Sao Tome và Principe, quần đảo Solomon, Nam Sudan, Tajikistan, Tonga, Turkmenistan, Tuvalu, Vanuatu và Yemen.

Phần lớn, những quốc gia này là những hòn đảo nhỏ xa xôi, thường không có nhiều khách du lịch và sự cô lập xã hội như là một phần của đời sống của những người dân nơi đây. Theo dữ liệu được công bố vào tháng 9/2018 của Tổ chức Du lịch Thế giới, 7 trong số 10 địa điểm được tham quan ít nhất trên thế giới nằm trong danh sách trên.

Sự cô lập xã hội tự nhiên có thể đã giúp những quốc gia này tránh được sự lây lan nhanh chóng của đại dịch, tuy nhiên, việc bị cô lập như vậy là mối lo ngại lớn đối với một số chính phủ. Ở một số quốc gia, những biện pháp quyết liệt đã được ban hành ngay cả khi chưa có ca nhiễm nào được xác nhận.

Nauru, là quốc gia có diện tích nhỏ thứ hai trong Liên Hợp Quốc, nằm ở phía đông bắc nước Úc. Khoảng cách của một chuyến bay trực tiếp từ Brisbane (Úc), là thành phố lớn gần nhất Nauru, đến quốc gia nhỏ bé này là 2100 dặm về phía Nam.

Tổng thống Lionel Aingimea của quốc đảo này, lo ngại rằng COVID-19 đã là vấn đề khẩn cấp quốc gia, ông chia sẻ với BBC. Với đất nước chỉ có một bệnh viện, không có máy thở và thiếu y tá, Tổng thống Aingimea sẽ không để dịch bệnh xảy ra.

Lệnh "bắt giữ và ngăn chặn" của Tổng thống này đã cấm những du khách đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý và Iran kể từ đầu tháng 3. Các chuyến bay đã được cắt giảm hoặc bị dừng khai thác.

Một số quốc gia nhỏ khác ở Thái Bình Dương - như Kiribati, Tonga và Vanuatu - cũng đã ban hành biện pháp tương tự.

Thu Mai, Việt Hùng

NỔI BẬT TRANG CHỦ