• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Những suy ngẫm trên báo chí phương Tây: Xe tăng hay UAV sẽ chiến thắng trong tương lai?

An ninh trật tự 31/10/2020 07:31

(Tổ Quốc) - Trong chiến hiện đại, xe tăng và pháo binh đã biến thành miếng mồi ngon cho các UAV chi phí thấp nhưng ứng dụng công nghệ cao, nên việc bảo vệ chúng ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, theo phóng viên Jorn Mikkelsen của tờ Jyllands-Posten (Đan Mạch), ngoảnh mặt với các xe tăng là vội vàng. Vậy ai sẽ là kẻ chiến thắng trong các cuộc chiến tranh tương lai: Xe tăng hay UAV, sẽ được báo chí phương Tây lý giải.

Những cuộc xung đột quân sự gần đây cho thấy rằng việc bảo vệ xe tăng trước những UAV tấn công ngày càng trở nên phức tạp hơn.

Nếu như trước đây, UAV chỉ có trong lực lượng vũ trang của những quốc gia phát triển, thì sắp tới chúng sẽ xuất hiện ở bất cứ nơi nào. Rẻ tiền và dễ vận hành, chúng có khả năng tiêu diệt khí tài đắt tiền và công nghệ cao trên mặt đất.

Tác giả đã lấy ví dụ cuộc xung đột quân sự giữa Azerbaijan và Armenia tại khu vực tranh chấp Nagorno - Karabakh, nơi mà trong những đoạn băng ghi hình được công bố có thể thấy rõ rằng dùng UAV để tiêu diệt các xe tăng như thế nào. Trong đa số các trường hợp, UAV đã tiêu diệt khí tài thiết giáp của đối phương.

Những suy ngẫm trên báo chí phương Tây: Xe tăng hay UAV sẽ chiến thắng trong tương lai? - Ảnh 2.

Xe tăng và pháo binh đã biến thành miếng mồi ngon cho các UAV.

Nếu loại bỏ ra khỏi cuộc chơi những hệ thống radar và các lực lượng không quân, xe tăng và khí tài thiết giáp khác có thể dễ dàng bị tiêu diệt bằng UAV.

"Đơn giản chúng không hề tính tới những cuộc tấn công từ trên không, mà chủ yếu sẵn sàng trước các cuộc tấn công nhằm vào hai bên hông xe", phó giáo sư Bộ môn Công nghệ quân sự của Học viện Quốc phòng Đan Mạch, ông Andreas Groe tuyên bố.

Quân đội nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ và Anh, trong bối cảnh xuất hiện nhiều loại vũ khí công nghệ cao như UAV, đang xem xét phương án cắt giảm đáng kể đội xe tăng hoặc từ bỏ hoàn toàn việc sử dụng chúng.

Quân đội Hà Lan gần như từ bỏ hoàn toàn các xe tăng bởi theo họ trong các cuộc chiến tranh hiện đại, xe tăng sẽ đóng vai trò thứ yếu.

Tuy nhiên, phần lớn trong giới quân sự cho rằng xe tăng vẫn là vũ khí đáng gờm và linh hoạt, hiện còn sớm để đưa ra khỏi biên chế.

Theo ý kiến của các chuyên gia, vì mối đe doạ của UAV, xe tăng cần phải sử dụng theo cách khác, trên cơ sở bảo đảm khả năng phòng thủ của chúng trước các cuộc tấn công từ trên không.

"Chưa bao giờ tôi cho rằng các UAV đã giết chết xe tăng và những khí tài hạng nặng khác. Nhưng chúng đã thay đổi quan điểm của chúng ta đối với hệ thống phòng không", Thiếu tá Carsten Marrup từ Học viện Quốc phòng Đan Mạch tuyên bố.

Bảo Lam

NỔI BẬT TRANG CHỦ