• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Những thành phố du lịch nổi tiếng thì phải có kinh tế đêm

Kinh tế 13/07/2020 07:15

(Tổ Quốc) - “Những thành phố du lịch nổi tiếng thì đều phải có kinh tế ban đêm. Thành phố Đà Nẵng là đáng sống nhưng mới là đáng sống ban ngày và đáng ngủ ban đêm thôi. Phải đáng sống ban đêm nữa thì mới được liệt vào thành phố du lịch nổi tiếng thế giới”.

Đó là chia sẻ của PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam tại buổi tọa đàm "Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, du lịch giải trí đêm" diễn ra mới đây tại Đà Nẵng (Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin).

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, vấn đề thúc đẩy phát triển kinh tế đêm là vấn đề của toàn cầu, và ở Việt Nam nó được khẳng định là một hướng phát triển ở cấp độ quốc gia chứ không phải là cho riêng Đà Nẵng. Tuy nhiên vì thế mà Đà Nẵng mới có một giá trị đặc biệt.

PGS.TS Thiên cho rằng, địa bàn Đà Nẵng là nơi tốt nhất để khởi động cho một phương thức hoạt động mới của nền kinh tế. Xét từ góc độ lịch sử không phải tới bây giờ Đà Nẵng mới quan tâm, mà ngay từ 10-15 năm trước khi bàn về chân dung phát triển của Đà Nẵng tương lai thì đã bàn về khái niệm Đà Nẵng phải sống về đêm như thế nào rồi.

"Làm du lịch nếu chỉ có ban ngày không thì Đà Nẵng cũng vui nhưng đó là cái vui ngắn. Tắm xong lại đi ăn. Ăn xong lại tắm thì chán. Rồi chỉ 1, 2 ngày là khăn gói lên đường trở về. Nếu không có hoạt động ban đêm thì Đà Nẵng buồn hơn rất nhiều", PGS.TS Trần Đình Thiên nói.

Những thành phố du lịch nổi tiếng thì phải có kinh tế đêm - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chỉ rõ, Đà Nẵng đã đặt vấn đề kinh tế ban đêm 15 năm nay rồi mà vẫn chưa thúc đẩy được, và lúc này phải đặt vấn đề cần phải triển khai ngay ở tầm quốc gia.

"Cho dù hoạt động ban đêm không lớn như ban ngày, nhưng nếu làm tốt và đạt được 10 - 20% của ban ngày cũng là ghê gớm lắm rồi. Đó là lý do ở Anh, Úc… người ta còn tạo ra cả hội đồng để phát triển kinh tế đêm. Những thành phố du lịch nổi tiếng thì đều phải có kinh tế ban đêm. Thành phố Đà Nẵng là đáng sống nhưng mới là đáng sống ban ngày và đáng ngủ ban đêm thôi. Phải đáng sống ban đêm nữa thì mới được đưa vào các thành phố du lịch nổi tiếng thế giới", PGS.TS Thiên nói và cho biết cần có sự đồng thuận trong chính quyền và người dân; hiểu được lợi thế và điểm yếu của Đà Nẵng trong phát triển kinh tế đêm để tận dụng thời cơ "thoát nguy" và "bứt phá" trong thời điểm này.

Nói về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho hay, phát triển kinh tế đêm là một lĩnh vực mới đối với Đà Nẵng. Sau khi có các chỉ đạo của Thủ tướng về việc nghiên cứu kinh tế đêm, Đà Nẵng đã bắt tay vào tìm các giải pháp phát triển kinh tế đêm.

"Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn nhiều khó khăn. Kinh tế của Đà Nẵng còn manh mún, chưa có quy hoạch. Do đó việc phát triển kinh tế đêm để hỗ trợ cho phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ thành phố đặt ra trong thời gian tới. Trước mắt, Thành phố sẽ tập trung đầu tư khu phố đêm An Thượng, phố đi bộ và chợ đêm Bạch Đằng, cầu Nguyễn Văn Trỗi…", ông Lê Trung Chinh cho biết.

Những thành phố du lịch nổi tiếng thì phải có kinh tế đêm - Ảnh 2.

Đà Nẵng về đêm..

Trong lúc đó, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết: Hiện thành phố cơ bản đã hình thành các dịch vụ du lịch về đêm bao gồm vui chơi giải trí, ẩm thực, mua sắm như công viên châu Á, Bà Nà Hills, một số bar, địa điểm vui chơi giải trí có thưởng. Các show diễn, hoạt động lễ hội dọc sông Hàn, phố đêm, phố đi bộ.

Các dịch vụ ẩm thực cũng đã cơ bản hình thành trên 1 số tuyến đường như tuyến đường 2/9 nối dài và tuyến đường Bạch Đằng nối dài, khu vực ven biển đường Hoàng Sa, Trường Sa, Võ Nguyên  Giáp và 1 số tuyến phố đêm, cũng như phố chuyên kinh doanh về ẩm thực. Các dịch vụ phục vụ mua sắm ban đêm cũng diễn ra tại các trung tâm mua sắm, chợ đêm…

"Về phát triển kinh tế ban đêm, vừa qua Thành ủy, UBND TP đã đề xuất các giải pháp như hiện tại Đà Nẵng đang làm. Đúng như gợi ý của PGS.TS Trần Đình Thiên, Đà Nẵng phải xác định kinh tế ban đêm như là một chiến lược quan trọng để có chiến lược cạnh tranh giúp du lịch Đà Nẵng bứt phá phát triển trong giai đoạn hậu Covid-19 và về lâu dài hướng tới các mục tiêu phát triển du lịch bền vững.

Chúng tôi cũng nhận thức rằng việc phát triển kinh tế ban đêm trong hoạt động du lịch góp phần quan trọng giúp tăng chi tiêu, tăng ngày lưu trú, giải quyết việc làm cũng như đem lại hiệu quả kinh doanh cho các doanh nghiệp phục vụ du lịch cũng như các doanh nghiệp trên địa bàn vì sức lan tỏa của du lịch trong phát triển kinh tế rất lớn và thực sự được khẳng định", bà Hạnh cho biết.

Những thành phố du lịch nổi tiếng thì phải có kinh tế đêm - Ảnh 3.

Đà Nẵng phải xác định kinh tế ban đêm như là một chiến lược quan trọng để có chiến lược cạnh tranh giúp du lịch Đà Nẵng bứt phá phát triển trong giai đoạn hậu Covid-19 và về lâu dài hướng tới các mục tiêu phát triển du lịch bền vững.

Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết thêm, Sở Du lịch sẽ triển khai một số giải pháp, như định hướng phát triển kinh tế ban đêm theo 4 nhóm hoạt động chính; quy hoạch phát triển kinh tế ban đêm giai đoạn 1 (dự kiến từ năm 2021 - 2023) sẽ thí điểm chọn các dịch vụ sẵn có như Phố du lịch An Thượng, Tuyến phố đi bộ Bạch Đằng - cầu Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo, Tuyến đường ven biển; giai đoạn 2 (dự kiến từ năm 2023 - 2025) sẽ xác định một số khu vực trọng điểm gồm: Phố du lịch An Thượng, mở rộng đến đường Nguyễn Văn Thoại; Tuyến phố đi bộ Bạch Đằng - cầu Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo và mở rộng ra đường Như Nguyệt, Chương Dương; Tuyến đường ven biển Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp - Trường Sa; Tuyến đường ven biển Nguyễn Tất Thành; Khu du lịch Sun World Bà Nà Hills; Khu vực làng Vân và một số khu vực riêng biệt nằm ở phía Tây thành phố.

Đồng thời hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế đêm; đầu tư phát triển sản phẩm dịch vụ ban đêm; tăng cường xúc tiến quảng bá kinh tế ban đêm; triển khai các giải pháp về bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng dịch vụ; phát triển nguồn nhân lực và bảo đảm công tác quản lý Nhà nước đối với kinh tế ban đêm.

"Chúng tôi tin tưởng rằng việc triển khai đồng bộ các giải pháp nêu trên với sự phối hợp, chung tay của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội, ngành du lịch sẽ khởi sắc và tiếp tục phát triển trong thời gian tới", bà Trương Thị Hồng Hạnh chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết: Chúng ta phải đa dạng hóa các sản phẩm du lịch và nhắm đến nhu cầu lớn hơn, xa hơn và bền vững hơn của các nguồn khách mới cũng như duy trì nguồn khách cũ. Một trong những biện pháp cơ bản mà lãnh đạo thành phố và Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đề ra là nhanh chóng tiếp cận, đầu tư phát triển các loại kinh tế đêm, trong đó có các loại hình về vui chơi giải trí, mua sắm, show diễn, phố đi bộ… để chúng ta đa dạng hóa việc đáp ứng nhu cầu nguồn khách.

"Để làm được điều đó, về phía Hiệp hội Du lịch thành phố thì chúng tôi đang kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư, trên cơ sở những loại hình dịch vụ còn thiếu, những cái cần bổ sung thì chúng ta nhanh chóng bổ sung và triển khai. Chúng tôi đã đề xuất lãnh đạo thành phố có những chủ trương, chính sách, cơ chế thông thoáng tạo điều kiện cho nhà đầu tư để tiếp cận, triển khai các cơ hội mới cho các loại hình du lịch giải trí, mua sắm…về đêm.

Trong bối cảnh đó, chúng tôi rất cần những nhà đầu tư lớn trở thành những "con sếu đầu đàn" để dẫn dắt các hoạt động kinh tế đêm. Một trong những nhà đầu tư như vậy là Tập đoàn Sun Group. Chúng tôi đang rất mong chờ Công viên Châu Á có những chính sách mới về vé vào cửa, các loại hình dịch vụ sẽ triển khai, các hoạt động phối hợp với Hiệp hội Du lịch thành phố, cùng với các doanh nghiệp khác để nhanh chóng giới thiệu và có được những sản phẩm về đêm.

Chúng ta vừa phục vụ phát triển kinh tế, du lịch Đà Nẵng nhưng vừa hưởng ứng chủ trương chung của Chính phủ là làm sao tạo thêm nguồn thu, khai thác thêm thế mạnh của chúng ta về kinh tế đêm. Việc này rất phù hợp với thành phố, trong thời gian tới đa dạng hóa nguồn khách sẽ tăng được nguồn thu, giữ chân khách ở Đà Nẵng lâu hơn khi chúng ta phát triển được các loại kinh tế đêm", ông Dũng nói.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ