• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Những thông tin kinh tế nổi bật tuần qua

Kinh tế 21/07/2019 15:07

(Tổ Quốc) Sẽ tăng nhập điện từ Trung Quốc, Facebook khẳng định đóng thuế đầy đủ cho Việt Nam... là những thông tin gây chú ý trong tuần qua.

 Sẽ tăng nhập điện từ Trung Quốc vì giá cạnh tranh

Theo báo cáo của Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), tới 47/62 dự án công suất lớn chậm tiến độ.

Do nhiều dự án nguồn điện lớn bị chậm tiến độ so với quy hoạch, đặc biệt các nguồn điện BOT nên hệ thống sẽ thiếu điện trong cả giai đoạn 2021-2025 (mặc dù đã phải huy động tối đa các nguồn điện, kể cả các nguồn điện chạy dầu).

Để giải quyết tình trạng thiếu điện, một trong các giải pháp được đưa ra đó là tăng nhập khẩu điện từ Trung Quốc, Lào.

Với giải pháp nhập khẩu điện từ Trung Quốc, theo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, có thể thực hiện ngay để tăng công suất và sản lượng điện từ năm 2021, giải quyết được một phần tình trạng thiếu điện thời gian tới.

"Đồng thời giá mua điện Trung Quốc cạnh tranh hơn so với khung giá mua điện từ Lào và thấp hơn mức giá trung bình các nhà máy nhiệt điện than hiện nay (trên 7 cent/kWh)", Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết.

Về vấn đề này, Bộ Công Thương đã có Báo cáo số 465/BC-BCT ngày 30 tháng 5 năm 2019 báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt chủ trương nhập khẩu điện từ Trung Quốc giai đoạn 2021-2025.

Facebook khẳng định đang đóng thuế đầy đủ cho Việt Nam

Ngày 19/7/2019, ông Rafael Frankel, Giám đốc Quản lý Chính sách công, Các thị trường mới nổi của Facebook đã có buổi gặp gỡ với báo giới Việt Nam để đưa ra thông điệp Facebook cam kết đầu tư và hỗ trợ Việt Nam thực hiện tầm nhìn về quốc gia số với các lĩnh vực gồm kinh tế số, công dân số và kết nối số.

Trả lời ICTnews liên quan đến việc Facebook đang thu về 600 triệu USD mỗi năm mà không tuân thủ luật pháp Việt Nam trong đó có vấn đề không đóng thuế về khoản thu này, ông Rafael Frankel cho rằng Facebook tuân thủ các quy định về thuế ở tất cả các quốc gia mà Facebook có mặt trong đó có Việt Nam.

Tiếp đó, ICTnews đặt thêm câu hỏi nhiều doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam trả tiền quảng cáo thẳng qua thẻ Visa vậy Facebook đóng thuế khoản tiền này thế nào. Trước câu hỏi này, ông Rafael Frankel vẫn chỉ đưa ra câu trả lời Facebook có đóng góp đầy đủ các quy định về thuế của Chính phủ Việt Nam.

Trên trang hỗ trợ của Facebook cũng đăng tải thông tin về chính sách thuế với các thị trường mà mạng xã hội này có mặt nhưng không có thông tin về chính sách thuế mà nền tảng này thực hiện ở Việt Nam.

Thông tin trên tờ VTCnews cho hay mặc dù doanh thu khủng, nhưng Google, Facebook không đóng thuế tại Việt Nam, không những thế, lại đẩy nghĩa vụ đóng thuế cho đối tác trong nước. Trả lời VTC News, một lãnh đạo thuộc Tổng Cục Thuế cho biết, cơ quan này đang xây dựng đề án để có giải pháp quản lý phù hợp và chống thất thu thuế từ các doanh nghiệp hoạt động thương mại xuyên quốc gia như Google, Facebook. Tuy nhiên, vị này thừa nhận, điểm khó trong công tác thu thuế là các doanh nghiệp đó hoạt động xuyên quốc gia và không đăng ký kinh doanh cũng như không có văn phòng đại diện chính thức tại Việt Nam.

350 triệu lít xăng giả đã được tiêu thụ


xang-dau-15535728795841707153500-crop-15535728845452022059984

(Nguồn: Vneconomy)

Theo Người lao động, chiều 18/7, UBND tỉnh Đắk Nông, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đắk Nông về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm 2019.

Tại buổi làm việc này, cơ quan điều tra cho biết, từ 1/1/2017 đến nay, số tiền các bị can (28 bị can, bị khởi tố trong đường dây "sản xuất, buôn bán hàng giả") dùng để mua dung môi, các chất làm tăng chỉ số Octan (Toluene, MTBE, NMA, Methanol...) là 4.200 tỉ đồng. 28 bị can đã "sản xuất" tổng cộng khoảng 350 triệu lít xăng giả để bán ra thị trường.

Các đối tượng đã làm xăng giả bán ở nhiều tỉnh, thành với số lượng đặc biệt lớn trong một thời gian dài, thu lợi bất chính nhiều tỉ đồng.

Theo đại diện Cục Quản lý hóa chất (Bộ Công Thương) có rất nhiều hóa chất độc hại được sử dụng để tăng chỉ số octan trong xăng, làm xăng giả. Trong đó, có những chất có thể dùng để sản xuất thuốc diệt cỏ, trừ sâu hoặc tiền chất ma túy. Riêng chất toluene sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, rất độc hại, dễ gây nổ, tiếp xúc thời gian dài gây tổn hại hệ thần kinh trung ương, gây ung thư…


Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ