• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nhụy hoa nghệ tây bán đầy trên thị trường có phải là "thần dược"?

Kinh tế 13/06/2019 08:40

(Tổ Quốc) - GS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam cho biết, hiện chưa có công bố cụ thể nào về công dụng của nhụy hoa nghệ tây, nhất là công dụng điều trị bệnh ung thư, tim mạch. Người tiêu dùng cần thận trọng khi mua và sử dụng các sản phẩm này, không nên quá kỳ vọng vào tác dụng điều trị bệnh".

Saffron là tên gọi của một loại gia vị được sản xuất từ nhụy hoa nghệ tây - một loài cây lâu năm cho hoa vào mùa thu.

Loài cây này thích ứng tốt với loại khí hậu đặc biệt của vùng đất Địa Trung Hải. Vì vậy những quốc gia như Iran, Hy Lạp, Maroc và Kashmir được cho là thủ phủ của việc trồng và sản xuất saffron, đặc biệt là Iran khi đất nước này sản xuất 90% số nghệ tây trên toàn thế giới mỗi năm. Nguyên liệu này được ví là "vàng đỏ" của ẩm thực Iran bởi nhiều công dụng hữu ích cho sức khoẻ con người.

Nhụy hoa nghệ tây bán đầy trên thị trường có phải là thần dược? - Ảnh 1.

(Nguồn: Tiền Phong)

Thời gian gần đây, nhuỵ hoa huệ tây gây xôn xao trong thị trường Việt Nam. Người tiêu dùng tìm mua saffron để thưởng thức tác dụng kỳ diệu được xem như "thần dược" với giá vô cùng đắt đỏ.

Theo ước tính, phải tốn khoảng 150.000 bông hoa nghệ tây mới sản xuất được 1 kg saffron. Cao cấp nhất là loại Negin. Loại này có sợi nhụy gồm nguyên phần ngọn đỏ phía trên và phần chấm chân màu vàng, gốc màu vàng được cắt bỏ đi, có hương thơm đậm nhờ phần chấm chân vàng của sợi nhụy. Chất dinh dưỡng cùng cường độ màu sắc của Negin cũng cao hơn các loại khác. Ngoài ra người ta phải thu hoạch hoa từ sáng sớm và tách sợi khi hoa còn tươi mới có thể thu được sợi Negin.

Tại Việt Nam, nhuỵ hoa huệ tây có giá giao động từ 300.000 đồng - 450.000 đồng/gram. Mỗi gram gồm nhiều sợi và sử dụng trong một thời gian khá dài. Loại nhuỵ hoa này được cho là chứa hơn 150 chất tạo mùi, làm gia tăng mùi thơm đặc biệt của các nguyên liệu dùng kèm. Ngoài việc chế biến món ăn, người tiêu dùng có thể ngâm saffron vào nước, trà ấm để thưởng thức những loại thức uống hấp dẫn.

Dù chưa có những công bố về công dụng chính xác của nhụy hoa nghệ tây, nhưng một vài nghiên cứu đã chỉ ra loài hoa này có công dụng như: giảm triệu chứng của suy giảm trí nhớ, giảm trầm cảm, giảm khó chịu trong kỳ kinh, điều trị ung thư, tim mạch...

Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn được "truyền tai nhau" là có tác dụng làm cho trẻ đẹp, chăm sóc da, ngủ tốt... Chính vì lý do này, nhuỵ hoa huệ tây đang được giới nữ văn phòng sử dụng rộng rãi.

Nhu cầu tăng cao, một số công ty đã nhập mặt hàng này về bán. Đặc biệt, nhuỵ hoa huệ tây được bán rộng rãi trên mạng như một thứ hàng xách tay vô cùng quý hiếm. giá cả cũng chênh lệch nhau khá nhiều.

Vnexpress dẫn lời ông Saleh Adibi, Đại sứ Iran tại Việt Nam cho biết, nhuỵ hoa huệ tây có giá trị cao nên rất hay bị làm giả. Sản phẩm giả thường được nhuộm màu giống với hàng thật.

Ở Iran, người dân thường dùng Saffron để nấu cơm. Cơm được trộn với Saffron thường cho ra một màu vàng tươi rất tự nhiên, loại giả có màu na ná nhưng không tự nhiên và hương vị không thơm như hàng thật. Để tránh bị mua phải hàng giả, ông khuyên người tiêu dùng Việt nên mua những loại Saffron có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tại các đơn vị nhập khẩu chính thức từ Iran.

Nhận định về loại thực phẩm đang gây lên "cơn sốt" trên thị trường Việt Nam, GS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam cho hay, hiện chưa có công bố cụ thể nào về công dụng của nhụy hoa nghệ tây, nhất là công dụng điều trị bệnh ung thư, tim mạch.

GS.TS Trần Đáng khuyên người tiêu dùng cần thận trọng khi mua và sử dụng các sản phẩm này, không nên quá kỳ vọng vào tác dụng điều trị bệnh.


Hà Giang (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ