• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ninh Bình xử phạt công trình xây dựng sai phép trong vùng di sản Tràng An

Du lịch 17/12/2019 16:26

(Tổ Quốc) - UBND tỉnh Ninh Bình vừa có chỉ đạo quyết liệt các cấp, ngành hữu quan xử lý triệt để những vi phạm về trật tự xây dựng, yêu cầu dỡ bỏ những hạng mục vi phạm tại khu du lịch Thung Nham thuộc vùng di sản Tràng An.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình giao UBND huyện Hoa Lư phối hợp với các sở: Du lịch, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa và Thể thao, Kế hoạch và Đầu tư, giám sát chặt chẽ việc dừng toàn bộ hoạt động xây dựng tại công trình vi phạm của Công ty Cổ phần dịch vụ thương mại và du lịch Doanh Sinh (Công ty Doanh Sinh); Tổng hợp tình hình tháo dỡ, khắc phục những sai phạm, báo cáo UBND tỉnh trước 16 giờ hàng ngày.

Ninh Bình xử phạt công trình xây dựng sai phép trong vùng di sản Tràng An - Ảnh 1.

Khu du lịch sinh thái Thung Nham - Ảnh: Báo Thể thao và Văn hóa

Mặt khác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cũng yêu cầu các Sở trên chủ động phối hợp với UBND huyện Hoa Lư trong việc hướng dẫn, xử lý vi phạm; chủ động nắm tình hình, xử lý các vi phạm theo thẩm quyền hoặc đề xuất hình thức xử lý đối với các vấn đề vượt thẩm quyền.

Trước đó, ngày 19/11/2019, UBND huyện Hoa Lư phối hợp với Sở Du lịch tiến hành kiểm tra, phát hiện Công ty Doanh Sinh đang có hoạt động xây dựng tại Khu du lịch sinh thái Thung Nham. Đoàn công tác đã tiến hành lập biên bản làm việc, biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu Công ty dừng mọi hoạt động xây dựng. Đoàn công tác cũng đã chỉ ra việc Công ty xây dựng sai so với giấy phép xây dựng số 98/2016/GPXD ngày 30/6/2016 do Sở Xây dựng tỉnh Ninh Bình cấp và Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Cụ thể, doanh nghiệp đã xây xong móng bê tông cốt thép diện tích 720m2, đang lắp đặt cốt thép cột, trong khi diện tích xây dựng cho phép là 480m2; xây dựng dãy nhà diện tích 1.990 m2, trong khi diện tích xây dựng cho phép 600m2; xây dựng dãy nhà 2 tầng diện tích 310,5m2, trong khi diện tích xây dựng cho phép 130m2.

Toàn bộ các công trình này đều có quy mô lớn hơn trong tổng mặt bằng cho phép. Trong đó, cụm nhà nghỉ 2 tầng có ký hiệu số 25 trên tổng mặt bằng, ngoài việc xây dựng sai quy mô còn xây dựng sai vị trí theo tổng mặt bằng đã được cấp trong giấy phép xây dựng. Căn cứ các quy định hiện hành, UBND huyện Hoa Lư đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần dịch vụ thương mại và du lịch Doanh Sinh với tổng số tiền 75 triệu đồng.

Trong đó, xử phạt 50 triệu đồng do thi công sai nội dung giấy phép xây dựng, xử phạt 25 triệu đồng do giãn tiến độ thực hiện dự án nhưng chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan đăng ký đầu tư theo quy định; đồng thời yêu cầu Công ty dừng mọi hoạt động thi công. UBND huyện Hoa Lư yêu cầu: Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty cổ phần dịch vụ thương mại và du lịch Doanh Sinh phải làm thủ tục để cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh. Nếu hết thời trên Công ty không xuất trình được giấy phép điều chỉnh xây dựng thì phải tự tháo dỡ phần công trình vi phạm.

Nhận thức rõ những vi phạm, ngày 12/12/2019 Công ty Doanh Sinh đã có cam kết tự tháo dỡ phần thi công sai phép, đảm bảo đúng quy định được cấp phép. Ngày 16/12, Công ty đã tổ chức tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm, có sự giám sát của chính quyền huyện Hoa Lư và Tổ công tác liên ngành.

Dự án xây dựng Khu du lịch sinh thái Thung Nham do Công ty cổ phần dịch vụ thương mại và du lịch Doanh Sinh làm chủ đầu tư, có tổng diện tích trên 33,34 ha, thời hạn thuê đất 49 năm, mức đầu tư gần 222 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư xây dựng, công ty đã có nhiều sai phạm, xây dựng vượt quá diện tích trong giấy phép.

Nằm trong lõi của quần thể danh thắng Tràng An, Thung Nham nằm cách thủ đô Hà Nội hơn 90km, tọa lạc tại xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Khu Du lịch với sự nguyên sơ tinh khiết đem đến cho du khách những trải nghiệm khám phá thiên nhiên hùng vĩ, với những thắng cảnh nổi tiếng như động Vái Giời, hang Bụt, động Tiên Cá, đền Gối Đại, cây duối ngàn năm, miệt vườn… Đặc biệt là vườn chim tự nhiên với nhiều loài chim di cư về đây sinh sống. Với vẻ đẹp hoang sơ, khu du lịch sinh thái Thung Nham - Ninh Bình đang là điểm du lịch hấp dẫn của du khách, không chỉ thu hút rất nhiều khách du lịch trong nước, mà có có cả du khách quốc tế.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ