• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nỗ lực cứu hộ sau bão: Quân đội Nhật vào cuộc

Thế giới 13/10/2019 21:33

(Tổ Quốc) - Nhật Bản ngày 13/10 đã triển khai hàng chục ngàn binh sĩ và nhân viên cứu hộ để cứu trợ người dân bị mắc kẹt và giải quyết hậu quả của trận bão lũ nghiêm trọng vừa đổ vào nước này.

Nhật Bản ngày 13/10 đã triển khai hàng chục ngàn binh sĩ và nhân viên cứu hộ để cứu trợ người dân bị mắc kẹt và giải quyết hậu quả của trận bão lũ nghiêm trọng vừa đổ vào nước này.

Ít nhất 26 người đã thiệt mạng trong cơn bão và nhiều khu vực rộng lớn trên khắp nước Nhật đã chìm trong nước.

Ảnh chụp Màn hình 2019-10-13 lúc 21

Ảnh chụp Màn hình 2019-10-13 lúc 21

Ảnh chụp Màn hình 2019-10-13 lúc 21

Nhật Bản đã chịu thiệt hại nặng nề sau cơn bão Hagibis. Ảnh: Reuters

18 người đã mất tích và 175 người bị thương sau khi cơn bão Hagibis, cùng với lượng mưa kỉ lục đổ vào Nhật Bản ngày thứ 7, theo đài truyền hình NHK. Gần nửa triệu ngôi nhà cũng đã bị mất điện.

Theo chính phủ Nhật Bản, mười con sông ở miền trung và đông bắc Nhật Bản đã vỡ bờ trong khi hàng chục con sông khác nước đã tràn lên – điều làm các nỗ lực cứu hộ gặp nhiều khó khăn hơn. Các trung tâm sơ tán chật kín người dân, trong khi một số người thiệt mạng là do khi đi tìm nơi trú ẩn đã bị lũ cuốn trôi.

Một trong những nơi thiệt hại nghiêm trọng nhất là thành phố Nagano, miền trung Nhật Bản, nơi sông Chikuma vỡ bờ và buộc trực thăng quân sự phải hỗ trợ vận chuyển người dân rời khỏi nhà.

Tại một trung tâm sơ tán ở Nagano, ông Kiyokazu Shimokawa, 71 tuổi, cho biết ông đã chờ đợi cả đêm với vợ và mẹ mình cho đến khi họ được giải cứu vào khoảng 3 giờ chiều. (0600 GMT) vào Chủ nhật.

Tôi đã phạm sai lầm khi cho rằng miễn là chúng tôi ở trên tầng hai của ngôi nhà, chúng tôi sẽ ổn, ông nói với Reuters. Khi chúng tôi nhận ra rằng có lẽ chúng tôi nên sơ tán thì đã quá muộn - nước dâng lên rất nhanh.

Thủ tướng Shinzo Abe đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các bộ trưởng liên quan và yêu cầu Bộ trưởng phụ trách xử lí thảm họa đến các khu vực bị ảnh hưởng.

Chính phủ sẽ làm mọi thứ trong khả năng, hợp tác với các cơ quan và nhà điều hành có liên quan để khôi phục dịch vụ các nơi càng sớm càng tốt, ông Abe nói. Chính phủ nước này đã thành lập một đội đặc nhiệm để đối phó với thiệt hại.

Đài NHK cho biết quy mô thiệt hại chỉ mới là bước đầu do nhiều khu vực vẫn nằm dưới nước.

Khoảng 425.000 ngôi nhà không có điện, chính phủ Nhật Bản cho biết. Tình hình này khiến nhiều người lo ngại có thể sẽ mất điện nhiều tuần liền, như trường hợp một cơn bão khác đổ bộ vào phía đông Tokyo một tháng trước. Lúc đó, cơn bão mạnh Faxai đã phá hủy và làm hư hại 30.000 ngôi nhà ở Chiba, phía đông Tokyo và gây ra sự cố mất điện trên diện rộng.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ