• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nobel văn học 2016 về tay... nhạc sĩ người Mỹ!

Văn hoá 13/10/2016 - 21:44

(Tổ Quốc) -Trái với những cá cược của giới văn học dành cho Murakami (Nhật Bản), chủ nhân chính thức của giải Nobel văn  học 2016 là ca sĩ, nhạc sĩ, nhà thơ Bob Dylan người Mỹ.

Theo tuyên bố của Viện Hàn lâm Thuỵ Điển, Bob Dylan được trao Nobel văn học 2016 vì đã "tạo ra những biểu đạt thi ca mới bên trong truyền thống âm nhạc vĩ đại của Mỹ". 

Bob Dylan tên thật là Robert Allen Zimmerman, ông sinh năm 1941 và là một người Mỹ gốc Do thái. Trong suốt sự nghiệp nghệ thuật của mình, Bob Dylan đã dấn thân vào rất nhiều lĩnh vực nghệ thuật. Từ âm nhạc tới điện ảnh, hội hoạ và cả văn chương. Ông được đánh giá là một trong những biểu tượng của văn hoá đại chúng Mỹ. Ông từng nhận rất nhiều giải thưởng, trong đó có giải Grammy, Quả Cầu Vàng, Pulitzer... Ông được coi là tượng đài văn hóa thế kỷ 20 và được mệnh danh là "lãng tử du ca".

Đánh bại các tên tuổi văn chương, chủ nhân Nobel văn học 2016 là một nhạc sĩ. Nguồn vietnamnet.

Được biết, giáo sư Mỹ John Schafer đã từng viết cuốn sách so sánh giữa hai nhạc sĩ Việt Nam và chủ nhân giải thưởng Nobel văn học 2016: Trịnh Công Sơn và Bob Dylan.

Theo lời giáo sư John Schafer, Trịnh Công Sơn và Bod Dylan có điểm chung là: Họ soạn nhạc nhưng cũng được xem như thơ, ca từ xuất chúng và nhiều khi mơ hồ khó hiểu. Cả hai đều viết những bài tình ca để đời. Có những mối liên hệ với các nữ ca sĩ và họ góp phần vào sự nổi tiếng. Trịnh Công Sơn và Bob Dylan đều nói tiếng nói của giới trẻ trong thời đại.

Việc ca sĩ, nhạc sĩ, nhà thơ Bob Dylan nhận giải Nobel văn học 2016 là một bất ngờ, bởi ông đã đánh bại các tên tuổi văn chương của thế giới được nhiều người đặt cược và hi vọng chiến thắng.

Ca sĩ, nhạc sĩ, nhà thơ Bob Dylan sẽ nhận phần thưởng trị giá hơn 900.000 USD.

Hà Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Hợp tác toàn diện, hiệu quả là mục tiêu quan trọng trong quan hệ Bỉ - Việt Nam

Hợp tác toàn diện, hiệu quả là mục tiêu quan trọng trong quan hệ Bỉ - Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, chiều ngày 16/10 (giờ địa phương), tại thủ đô Brussel , Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Bỉ Charles Michel có cuộc họp báo chung.

Đọc Thêm

Xem thêm