• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nông dân ngoại thành "vô tình" khiến nội thành Hà Nội có một lớp sương mờ

Thời sự 03/10/2019 09:15

(Tổ Quốc) - Các huyện ngoại thành Hà Nội đang thời kỳ thu hoạch lúa. Lúa gặt xong người nông dân đã đốt rơm rạ khiến khói mù bay vào nội thành Hà Nội làm không khí trở nên ngột ngạt, ô nhiễm trong suốt những ngày qua.

Nông dân ngoại thành vô tình khiến nội thành Hà Nội có một lớp sương mờ1

Thời gian gần đây, trên địa bàn một số huyện ngoại thành Hà Nội đang bước cao điểm thu hoạch lúa và trên các con đường, bờ mương, cánh đồng người ta lại thấy xuất hiện tình trạng đốt rơm rạ. Điều này, khiến cho chất lượng không khí ở một số khu vực nội đô thành phố ít nhiều bị ảnh hưởng.

Nông dân ngoại thành vô tình khiến nội thành Hà Nội có một lớp sương mờ10

Cũng trong những ngày gần đây, vấn đề chất lượng không khí tại các đô thị lớn như Hà Nội đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy liên tục nhiều ngày, có những thời điểm chỉ số chất lượng không khí AQI của Hà Nội ở mức kém. Việc gia tăng mức độ ô nhiễm và hiện tượng sương mù quang hóa đã gây những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng. Đây là hiện tượng thường gặp trong thời gian này do đây là giai đoạn giao mùa, chất lượng không khí chịu tác động rất nhiều của các yếu tố thời tiết kết hợp với các nguồn ô nhiễm vốn có.

Nông dân ngoại thành vô tình khiến nội thành Hà Nội có một lớp sương mờ11

Ngoài các nguyên nhân trên, một yếu tố khác đó là những ngày này, hoạt động đốt rơm rạ trong mùa thu hoạch ở khu vực ngoại thành cũng góp phần làm gia tăng nồng độ bụi PM2.5 trong không khí.

Nông dân ngoại thành vô tình khiến nội thành Hà Nội có một lớp sương mờ12

Theo thống kê của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, mỗi năm TP. Hà Nội phát sinh khoảng 1 triệu tấn rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp. Hình ảnh được ghi nhận tại một số huyện ngoại thành Hà Nội, như: Thanh Trì, Phúc Thọ, Quốc Oai...

Nông dân ngoại thành vô tình khiến nội thành Hà Nội có một lớp sương mờ13

Trước đây gặt xong nông dân thường mang rơm rạ về sân nhà đánh đống để trâu, bò ăn, ủ phân hoặc làm chất đốt.

Nông dân ngoại thành vô tình khiến nội thành Hà Nội có một lớp sương mờ2

Tuy nhiên, giờ đây việc đồng áng cày cấy sử dụng máy móc. Nhà nông không còn nhu cầu sử dụng rơm rạ nữa. Vì thế, gặt xong để một thời gian cho rơm rạ khô họ đốt ngay tại cánh đồng.

Nông dân ngoại thành vô tình khiến nội thành Hà Nội có một lớp sương mờ3

Nông dân ngoại thành vô tình khiến nội thành Hà Nội có một lớp sương mờ4

Theo các chuyên gia, đốt rơm tạo bụi và các chất khí CO2, CO, NOx.... ảnh hưởng tới môi trường không khí và sức khỏe con người.

Nông dân ngoại thành vô tình khiến nội thành Hà Nội có một lớp sương mờ5

Trong đó, người chịu ảnh hưởng đầu tiên chính là người nông dân trực tiếp thực hiện việc đốt rơm...

Nông dân ngoại thành vô tình khiến nội thành Hà Nội có một lớp sương mờ6

Nông dân ngoại thành vô tình khiến nội thành Hà Nội có một lớp sương mờ8

Nông dân ngoại thành vô tình khiến nội thành Hà Nội có một lớp sương mờ9

không khí Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới8

Không những vậy, khói từ việc đốt rơm rạ còn gây ra sự cản trở tầm nhìn với người tham gia giao thông, tiềm ẩn rất lớn nguy cơ về tai nạn giao thông.

không khí Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới14

Tổng cục Môi trường khuyến cáo, trong khoảng thời gian này và những ngày tiếp theo, với đặc điểm thời tiết giao mùa, ban ngày nắng khá mạnh, hanh khô, ban đêm nhiệt độ không khí mặt đất khá thấp, hiện tượng nghịch nhiệt vẫn có thể tiếp diễn, nồng độ bụi PM2.5 có thể vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao tại một số thời điểm trong ngày, nhất là vào buổi sáng và đêm.

Cám cảnh có nhà mà không thể ở của người dân Hạ Định sau vụ cháy kho Rạng Đông (6)

Do vậy, người dân, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ có thai, người mắc các bệnh hô hấp nên hạn chế ra bên ngoài, tham gia giao thông và các hoạt động ngoài trời, nếu có nhu cầu ra ngoài cần trang bị khẩu trang, đeo kính che mắt.

Bảo Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ