• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nóng: Hà Nội công bố nguyên nhân vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Pháp luật 17/09/2019 16:26

(Tổ Quốc) - Chiều 17/9, Thành ủy Hà Nội tổ chức cuộc họp báo để thông tin chính thức về vụ cháy nhà máy Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông ngày 28/8 vừa qua.

Nguyên nhân cháy là do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng

Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội Vũ Đăng Định cho biết, ngày 12/9/2019, Viện khoa học hình sự - Bộ Công an có Bản Kết luận giám định số 5306/C09-P2 về nguyên nhân vụ cháy.

70122292_1654527191348150_2751222472039727104_n

Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội Vũ Đăng Định

Cụ thể, điểm xuất phát cháy nằm ở trong khu vực cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc khoảng 3, 4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm.

"Nguyên nhân cháy là do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn Led) làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn Led, sau đó cháy lan ra xung quanh, dẫn đến vụ cháy nói trên" - Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho hay.

Như vậy, với kết luận nguyên nhân vụ cháy nêu trên, lãnh đạo thành phố Hà Nội khẳng định, một số thông tin trước đây cho rằng Công ty Rạng Đông tự gây ra vụ cháy để lấy đất làm chung cư chỉ là tin đồn thất thiệt, không hề có kiểm chứng.

Gần 60 tấn rác thải nguy hại đã được vận chuyển khỏi hiện trường vụ cháy

Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội Vũ Đăng Định cho biết thêm, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Thành ủy Hà Nội, UBND thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện nhiều biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy nhà máy Rạng Đông.

Về công tác xử lý, khắc phục hậu quả, dưới sự hướng dẫn, giám sát của Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Viện hóa học môi trường quân sự, Công ty Rạng Đông đã phối hợp với Công ty URENCO 10, Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức thu gom, vận chuyển xử lý tri xỉ rác thải nguy hại.

Tính đến 3h sáng ngày 16/9, các đơn vị này đã vận chuyển được 44,68 tấn rác thải nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, Compact bị hư hại) về Nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại Khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý. Đồng thời, 19,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) ra khỏi nhà máy.

Cũng theo Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội Vũ Đăng Định, việc  thu gom chuyển rác thải sau vụ cháy được triển khai đến đâu thì lực lượng quân đội  cũng tiến hành tẩy độc ngay đến đó.

Cùng với đó, Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị đã huy động 30 cán bộ, công nhân viên và 12 phương tiện chuyên dùng các loại hoàn thành công tác nạo vét hút bùn khơi thông hệ thống thoát nước thải xung quanh khu vực nhà máy Rạng ĐÔng với tổng chiều dài 2,4km. Kết quả, đã có 10 tấn bùn được nạo vét.

Hàng ngàn người dân được thăm khám miễn phí

Ngoài ra, ông Vũ Đăng Định cũng thông tin thêm về công tác kiểm tra sức khỏe cho nhân dân thời gian qua cũng được các Bệnh viện, Trung tâm Y tế khẩn trương thực hiện.

Theo đó, tính đến hết ngày 16/9/2019, 2.124 người dân trong khu vực 500m được tư vấn và khám sức khỏe miễn phí. Đồng thời, 1.987 các cháu tại nhà trẻ, mẫu giáo, các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở được thăm khám trong ngày 13/9. Qua thăm khám, chưa phát hiện các biểu hiện cấp tính bất thường.

Kết quả xét nghiệm chuyên sâu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cũng cho thấy, trong số 483 mẫu chuyển đến đơn vị này thì không thấy thủy ngân trong máu và nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích đều trong giới hạn cho phép.

Được biết, từ sau vụ cháy, Công ty Rạng Đông đã thăm hỏi 2 đồng chí cảnh sát PCCC bị ngạt khi chữa cháy, 24 hộ gia đình liền kề, các hộ gia đình đối diện khu vực và sát khu chữa cháy, chung cư liên quan.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ