• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nóng: Hàng trăm nghìn học sinh khắp thế giới đồng loạt rời lớp học trong ngày hôm nay (15/3)

Giáo dục 15/03/2019 12:34

(Tổ Quốc) - Gần 2.000 cuộc biểu tình sẽ diễn ra tại 106 quốc gia trong khuôn khổ phong trào Global Climate Strike.

Hàng trăm nghìn học sinh tại hơn 100 quốc gia đã, đang và sẽ tạm thời rời lớp học hôm nay (15/3) để xuống đường biểu tình. Đây là chuỗi sự kiện mang quy mô toàn cầu nằm trong chiến dịch Global Climate Strike (tạm dịch: Biểu tình vì khí hậu toàn cầu), kêu gọi các chính phủ nỗ lực hơn nữa để bảo vệ môi trường Trái đất.

Bắt nguồn từ cuộc biểu tình cá nhân của Greta Thunberg trước cửa Quốc hội Thụy Điển vào năm ngoái, Global Climate Strike đã lan rộng ra khắp các châu lục, thu hút sự tham gia của hàng chục nghìn trường học.

Nóng: Hàng trăm nghìn học sinh khắp thế giới đồng loạt rời lớp học trong ngày hôm nay (15/3) - Ảnh 1.

Các học sinh tiểu học tại Australia cũng tham gia biểu tình

Cuộc biểu tình toàn cầu ngày 15/3 được kỳ vọng sẽ là sự kiện lớn nhất cho tới nay của phong trào. Nó diễn ra trong bối cảnh môi trường và khí hậu toàn cầu đang phải đối mặt với những nguy cơ vô cùng cấp bách. Tổ chức Ân xá quốc tế cảnh báo, việc các chính phủ thế giới thất bại, không thể tìm ra được những biện pháp hiệu quả để giải quyết cuộc khủng hoảng môi trường, có thể dẫn tới "một trong những hành động vi phạm nhân quyền xuyên thế hệ lớn nhất trong lịch sử".

Ông Kumi Naidoo, Tổng Thư ký Tổ chức Ân xá quốc tế cho biết: "Thật đáng tiếc khi trẻ em phải hy sinh những ngày học của mình để yêu cầu người lớn làm những việc đúng đắn. Tuy nhiên, họ biết được, sự thiếu hoạt động trong hiện tại sẽ dẫn tới những hậu quả như thế nào cho chính bản thân họ và các thế hệ tương lai. Đây nên là khoảnh khắc để cho giới chính trị tự xem lại bản thân mình".

Nóng: Hàng trăm nghìn học sinh khắp thế giới đồng loạt rời lớp học trong ngày hôm nay (15/3) - Ảnh 2.

Theo kế hoạch sẽ có tới 1.693 cuộc biểu tình được tổ chức tại 106 quốc gia trên khắp thế giới. Không chỉ nhận được sự ủng hộ nhiệt thành từ các trường học tại châu Âu và châu Mỹ, sự hiện diện của các học sinh – sinh viên châu Á cũng có quy mô lớn. Theo CNN, có 33 sự kiện diễn ra tại Ấn Độ, 55 tại Australia, 11 tại Philippines, cùng các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Sri Lanka…

Nóng: Hàng trăm nghìn học sinh khắp thế giới đồng loạt rời lớp học trong ngày hôm nay (15/3) - Ảnh 3.

Các học sinh - sinh viên Thái Lan

Nóng: Hàng trăm nghìn học sinh khắp thế giới đồng loạt rời lớp học trong ngày hôm nay (15/3) - Ảnh 4.

Học sinh Hàn Quốc cũng tham gia biểu tình vì môi trường (ảnh: CNN)

Nữ sinh cấp ba Seu-gyung Kim, 17 tuổi – người tham gia biểu tình tại Seoul với nhóm hoạt động môi trường Youth for Climate Action chia sẻ: "Tôi không biết tại sao chính phủ không đầu tư vào lĩnh vực tái tạo năng lượng nữa, nhưng lại vẫn đổ tiền vào các nhà máy chạy bằng than".

Tổ chức Năng lượng quốc tế thống kê, chỉ mới 2% ngành năng lượng của Hàn Quốc là có thể tái tạo được.

Tính đến 11h sáng thứ Sáu, theo cập nhật của CNN, các cuộc biểu tình đã bắt đầu diễn ra rất rầm rộ tại New Zealand và Australia; trong đó, có tới 20.000 học sinh – sinh viên đã đổ xuống các đường phố của Melbourne.

Nóng: Hàng trăm nghìn học sinh khắp thế giới đồng loạt rời lớp học trong ngày hôm nay (15/3) - Ảnh 5.

Hàng chục nghìn học sinh - sinh viên đổ xuống các đường phố của Melbourne


Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ