• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nóng thỏa thuận chính trị chung, Nga Thổ bất ngờ liên minh dài hơi tại Syria

Thế giới 14/11/2017 - 21:12

(Tổ Quốc) - Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdoga đã có cuộc hòa đàm trao đổi về các vấn đề Syria và định hướng tiến tới các giải pháp về chính trị.

Nga Thổ tăng cường quan hệ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và lãnh đạo đồng cấp Vladimir Putin đã có cuộc gặp tại Shochi vào ngày 13/11.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Nga

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo cũng đã nhất trí tăng cường các nỗ lực để bảo vệ tiến trình bình thường hoá lâu dài tại Syria cũng như thiết lập một thỏa thuận chính trị.

“Chúng tôi đã có cơ hội thảo luận về sự phát triển gần đây về xung đột tại Syria. Chúng tôi cả hai đều đồng ý tiến tới các giải pháp chính trị”, tuyên bố từ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Putin cũng nhắc tới nỗ lực hai nước hợp tác với nhau để giải quyết an ninh tại khu vực Syria, Kremlin cho biết.

Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga liên tục thúc đẩy đàm phán hòa bình trở lại tại Astana.

“Tôi sẽ hoàn toàn hài lòng với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran về cam kết đi đến tiến trình Astana”, tờ Russia Today trích dẫn lời ông Putin nói với báo chí.

Nội chiến Syria đã kéo dài trong suốt 6 năm qua. Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc ước tính một nửa dân số Syria đã phải di rời trong xung đột và hơn 400.000 người thiệt mạng.

“Cấp độ xung đột đã giảm xuống và đang tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy đối thoại giữa các nước Syria dưới sự bảo trợ của LHQ”, ông Putin cho biết.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tiến trình bình thường hóa quan hệ sau nhiều căng thẳng trong các năm qua.

“Các quan hệ song phương cũng như hợp tác giải quyết các vấn đề khu vực là cơ hội để hướng đến tương lai tốt đẹp hơn”, Kremlin trích dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Ông Putin kêu gọi thúc đẩy mối quan hệ Nga Thổ trong khi Nga Mỹ liên tục thúc đẩy các đàm phán.

Ông Erdogan cũng nhấn mạnh lo lắng về sự hiện diện của quân đội Nga và Mỹ tại Syria.

Vào ngày 13/11, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng về việc hoàn tất thương vụ S-400 Nga – Thổ Nhĩ Kỳ trước những nghi ngại từ phía NATO.Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mua hệ thống tên lửa hiện đại S-400 từ Nga không nhắm tới truyền đi một thông điệp chính trị nào.

Ahmet Berat Conkar, người đứng đầu phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ tại Hội đồng nghị viện NATO, cho biết việc mua tên lửa phòng không S-400 chỉ dựa trên lý do kỹ thuật và tài chính.

"Thổ Nhĩ Kỳ chọn S-400 thay vì các lựa chọn khác vì hệ thống tên lửa này sở hữu các tính năng kỹ thuật tiên tiến hơn các đối thủ, có một mức giá tốt hơn và thời gian giao hàng nhanh hơn," Conkar - một thành viên của đảng AK cầm quyền trong quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ nói với Al Jazeera.

Mỹ toan tính kế hoạch dài lâu tại Syria

Tổng thống Putin và Tổng thống Donald Trump đã đưa ra tuyên bố chung về Syria vào ngày 11/11 và khẳng định sẽ không đưa ra lựa chọn quân sự tại Syria.

Ông Erdogan đã nói với báo chí rằng, Mỹ đã từng hứa hẹn sẽ ra khỏi Iraq nhưng vẫn chưa thực hiện điều đó.

“Mỹ hiện có tất cả 13 căn cứ tại Syria và Nga có 5 căn cứ khác”, ông Erdogan cho biết.

Liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã hỗ trợ cho các tay súng người Kurd tại Bắc Syria. Thổ Nhĩ Kỳ phản đối liên minh này khi Ankara, Washington và Brussels  tuyên bố Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd Syria (YPG) là tổ chức khủng bố.

Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd Syria (YPG) liên tục bác bỏ cáo buộc này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis nhấn mạnh đến khả năng lâu dài của Mỹ trong cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố IS tại Syria

“Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục đối phó với lực lượng khủng bố IS miễn là họ vẫn muốn đấu tranh”, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis nói vào ngày 13/11, mô tả vai trò lâu dài của binh lính Mỹ sau khi lực lượng nổi dậy thất bại kiểm soát lãnh thổ từ tay lực lượng khủng bố IS.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục chiến đấu miễn là quân đội Mỹ vẫn mong muốn”, ông Mattis nói với phóng viên tại Lầu Năm Góc về tương lai hiện diện của Mỹ tại Syria.

Ông Mattis nhấn mạnh tầm quan trọng về các nỗ lực hòa bình lâu dài và cho biết, Mỹ mong muốn tiến tới giải pháp ngoại giao tại Syria sau 7 năm nội chiến dai dẳng.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định các nỗ lực chung để tiến tới bình ổn Syria.

Ông Mattis bày tỏ tin tưởng về các hoạt động trong thời gian tới sẽ tạo điều kiện cho người tị nạn hồi hương.

“Nỗ lực tiến tới phi quân sự một khu vực, sau đó là một khu vực khác. Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực làm mọi thứ có thể để giúp người dân trở về nhà”, ông Mattis nói với báo chí tại Nhà Trắng.

 (Theo Reuters)

 

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

(Tổ Quốc) - Nhiều người đã bị thương trong một cuộc tấn công tên lửa ở dải Gaza và bất ngờ từ cuộc không kích trả đũa của Israel vào ngày 17/10.

Đọc Thêm

Xem thêm