• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

NSND Như Quỳnh: “Chờ đợi những bộ phim hay về người già"

Giải trí 18/09/2020 15:38

(Tổ Quốc) - "Tôi vẫn tin nếu thực sự nhà sản xuất, nhất là những người viết kịch bản đọc nhiều, xem nhiều, biết nhiều, thấu hiểu được nỗi niềm, tâm tư, ước vọng, rồi kể cả những câu chuyện tình cảm của người được cho là "già" thì vẫn sẽ có những bộ phim hay về đề tài này", NSND Như Quỳnh tâm sự.

Phim có kịch bản hay, tôi sẽ tham gia chứ không tính toán đến vai chính hay phụ

+ Phải khá lâu khán giả mới thấy bà quay trở lại với truyền hình trong phim "Đừng bắt em phải quên", nhưng vai diễn đó lại không phải là nữ chính, lý do nào bà lại nhận lời?

- Phim có kịch bản hay, tôi sẽ tham gia chứ không tính toán đến vai chính hay phụ, dài hay ngắn. Nhưng khi bước vào quay tôi lại thấy đạo diễn lẫn biên kịch chưa thực sự chú trọng cho những vai diễn lớn tuổi mà chỉ mải miết với những vai trẻ. Nếu kịch bản phim tô đậm thêm hình ảnh, người mẹ, người phụ nữ trong phim thì sẽ hay hơn.

NSND Như Quỳnh: “Chờ đợi những bộ phim hay về người già" - Ảnh 1.

NSND Như Quỳnh

+ Phim truyền hình hầu hết đều nói về nội dung tình tay ba, hay giới trẻ nên những nhân vật bố mẹ, người già còn rất ít "đất" diễn vì nhà sản xuất lo lắng lượng người xem sẽ không nhiều, cá nhân bà nghĩ sao?

- Đương nhiên những nội dung đó có thể hấp dẫn khán giả, nhưng tôi vẫn tin nếu thực sự nhà sản xuất, nhất là những người viết kịch bản đọc nhiều, xem nhiều, biết nhiều, thấu hiểu được nỗi niềm, tâm tư, ước vọng, rồi kể cả những câu chuyện tình cảm của người được cho là "già" thì vẫn sẽ có những bộ phim hay về đề tài này.

NSND Như Quỳnh: “Chờ đợi những bộ phim hay về người già" - Ảnh 2.

NSND Như Quỳnh trong phim "Đừng bắt em phải quên"

+ Người ta nói để mời được NSND Như Quỳnh vào vai trong phim rất khó, bà nghĩ gì về ý kiến này?

- Không hẳn vậy, tôi cũng được nhiều đạo diễn mời lắm, như những phim làm về cảnh sát hình sự, chống tội phạm ma tuý, về ngành tòa án, viện kiệm sát…, tuy nhiên cũng không có nhiều vai phù hợp với tôi.

Lý do chính là làm phim truyền hình vất vả gấp mấy lần làm phim điện ảnh mà tôi thì có tuổi rồi nên không nhiều sức khỏe như trước. Thực sự, đã có lúc tôi nghĩ, nếu có một vai bà mẹ, có con là tội phạm ma túy và bà ấy lao theo sự trượt dài của người con, tôi vẫn sẽ nhận lời tham gia. Nhưng với những chùm phim như hiện nay, làm sao có những nhân vật cho lứa tuổi chúng tôi đảm nhận. Nếu có vai diễn phù hợp với mình, có sức khỏe tôi sẽ tham gia.

NSND Như Quỳnh: “Chờ đợi những bộ phim hay về người già" - Ảnh 3.

NSND Như Quỳnh hồi trẻ

+ Sau nhiều năm quay lại đóng phim, bà có thấy bỡ ngỡ với cách làm phim hiện nay?

- Cách làm phim hiện nay cũng có khác, sau ống kính máy quay, tôi muốn sự yên tĩnh, sự lắng đọng để nghiền ngẫm kịch bản và suy nghĩ xem cảnh tới sẽ diễn như thế nào. Chứ không phải quay xong cảnh của mình là buôn điện thoại rồi bát nháo lên. Tôi không quen nhịp sống như thế. Bản thân tôi cũng có tuổi rồi nên học thoại không thể nhanh như trước do đó rất cần phải được yên tĩnh để sáng tạo và chuẩn bị tâm lý cho vai diễn.

Ban đầu tôi cũng hơi ngạc nhiên vì đang quay tập 10 lại chuyển ngay sang tập 20 của phim. Đó là cách làm phim nhanh hiện nay. Với một người lớn tuổi như tôi thì cần có thời gian để chuẩn bị cảm xúc của mình.

NSND Như Quỳnh: “Chờ đợi những bộ phim hay về người già" - Ảnh 4.

+ Bà luôn nặng lòng với những bộ phim có sức nặng về mặt nghệ thuật như thế, nếu có lời mời đóng các phim hài thị trường, liệu bà có nhận đóng như một số đồng nghiệp cùng thế hệ với mình?

- Phim thị trường tôi cũng rất muốn làm, nhưng nếu làm theo kiểu thị trường thì hài phải như thế nào, chứ kiểu hài như bây giờ mà mọi người đang xem thì tôi chưa dám làm, có thể mình không có năng khiếu đó. Tôi luôn có quan niệm, hài phải là hài tình huống chứ không nằm ở lời lẽ, lời thoại hay các biểu cảm mắt mũi này kia, có vậy thì mới dám đóng.

+ Sau ống kính, bà ở nhà là người như thế nào?

- Tôi ở nhà cũng không phải người hoạt náo hay biết trêu đùa hài hước gì cả mà cũng ít nói hệt như khi ra ngoài. Khi không phải đi quay, tôi chỉ ở nhà dành hết tất cả thời gian để chăm chút lo toan, vun vén nhà cửa rồi lo chuyện cơm nước ăn uống cho gia đình.

Tôi vốn là nghệ sĩ nhưng không phải tuýp người quảng giao

+ Nghe như bà chia sẻ thì NSND Như Quỳnh cũng sống khá khép kín?

- Tôi vốn là nghệ sĩ nhưng không phải tuýp người quảng giao, cũng không hay chuyện trò rôm rả, thậm chí nhiều khi còn ngại tiếp xúc chỗ đông người. Tôi nghĩ, tính cách này không phải quá khác biệt so với những nghệ sĩ khác.

Tôi thấy với các nghệ sĩ cùng thời với tôi trước kia đều vậy, tĩnh lặng hơn thế hệ trẻ bây giờ rất nhiều, kể cả trên phim trường. Có lẽ bởi tính cách như vậy nên cho tới bây giờ, mỗi khi đi quay mà chưa đến cảnh của mình, tôi đều tìm một góc yên tĩnh riêng để nghiền ngẫm thêm kịch bản, chuẩn bị tâm lý, nghĩ tới việc mình phải diễn thế nào, dù trước đó khi ở nhà, tôi đã chuẩn bị rất kỹ càng, đủ cả từ lời thoại đến tâm lý khi diễn xuất, rồi động tác hình thể.

Cũng có một vài lần, tôi hóa thân vào các vai được cho là "khác màu" với mình, vừa ham hố lại vừa ghê gớm. Sau khi xem xong, nhiều khán giả đều nhắn rằng tôi đóng đạt thế nhưng họ vẫn quen tôi là người nghệ sĩ hợp với những vai hiền lành, mẫu mực, điển hình cho hình tượng người phụ nữ Việt Nam truyền thống. Điều này thì chính tôi cũng không thể nào lý giải nổi (cười).

+ Nhiều khán giả tò mò, cuộc sống của bà hiện tại thế nào?

- Tôi sống với chồng và con gái út ở phố Hàng Đào. Tôi có hai cô con gái, cô lớn đã lập gia đình và có cháu ngoại, cô thứ hai năm nay 26 tuổi vẫn sống với bố mẹ. Trước gia đình có mở quán cà phê nho nhỏ nhưng cũng nghỉ khá lâu rồi. Có cháu ngoại rồi nên tôi cũng là "bà ngoại bỉm sữa", nhìn cháu lớn lên mà hạnh phúc. Nếu không đi làm phim, tôi ở nhà nội trợ lo cho gia đình. Ở tuổi này rồi chúng tôi lấy niềm vui của bè bạn và con cháu làm niềm vui của mình.

Nguyệt Cát

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ