• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

NSƯT Tố Nga: Tôi lựa chọn Hoa Trần không phải vì Việt Hoàn

Văn hoá 22/07/2018 - 22:15

(Tổ Quốc) – NSƯT Tố Nga tiết lộ, việc lựa chọn ca sĩ Hoa Trần làm diễn viên chính trong MV "Cúc ơi!" không phải vì cô ấy là vợ của Việt Hoàn. 

12 năm cho một dựa án

+ Được biết, dự án MV “Cúc ơi” được chị ấp ủ trong suốt 12 năm qua đến thời điểm này mới có thể phát hành, vậy chị có có thể cho biết vì sao lại có sự chậm trễ này?

- Từ lâu, tôi đã ấp ủ thực hiện một sản phẩm âm nhạc về các nữ Thanh niên xung phong anh hùng Ngã ba Đồng Lộc, những người con ưu tú của chính quê hương mình.

NSƯT Tố Nga

Năm 2006, khi đến viếng mộ 10 Nữ thanh niên xung phong, tôi cũng như mọi người thầm khấn nguyện các chị phù hộ, độ trì cho mình. Thú thật, tôi không phải người mê tín, nhưng có những điều tôi không lý giải được, sau những khấn nguyện của tôi một thời gian thì những khó khăn trong cuộc sống mà tôi gặp phải kia đã được giải toả.

Tôi đã đau đáu làm một sản phẩm âm nhạc để tri ân các chị từ ngày đó mà không hiểu sao mãi không thực hiện được. Hằng năm, tôi vẫn đến Ngã ba Đồng Lộc dâng hương, mỗi lần đến đó đầu tôi như bị xoá trắng, không nhớ gì về những dự định âm nhạc muốn làm của mình, khi trở về mới lại thấy trăn trở ấy quay lại. Cứ như thế, loay hoay mãi 12 năm tôi không hoàn thành được tâm nguyện.

Đến năm nay, đúng kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc, như có điều gì đó đã thôi thúc tôi từng ngày để tôi làm sản phẩm. Đây thực sự là nhân duyên, ca khúc “Cúc ơi!” mà tôi chọn không chỉ là vì ca khúc hay, mà bài thơ còn đặc biệt bởi được sáng tác từ nhà thơ Yến Thanh, là bạn chiến đấu của bố tôi khi hai cụ cùng đi Thanh niên xung phong.

+ Phải chăng vì dự án đã “bị trì hoãn” trong suốt 12 năm qua nên khi bắt tay vào làm, chị rất khó tính?

- MV "Cúc ơi!" là một dự án tôi "quyết liệt" rất nhiều, quyết liệt từ tâm linh đến thực tế. Đây cũng là một dự án đánh dấu chặng đường ca hát của mình trong suốt 20 năm qua. Hơn nữa, sản phẩm còn là bước đệm để tôi chuẩn bị kỉ niệm liveshow cho riêng mình vào năm sau. Trong mọi sản phẩm âm nhạc, luôn cố gắng làm thật tốt để gửi đến khán giả.

Bài thơ “Cúc ơi!” có đến 7 nhạc sĩ phổ nhạc. Tuy nhiên, sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, tôi quyết định chọn bản phổ của nhạc sĩ Hăng Ry để thể hiện và thực hiện MV. Với tôi, đây là bản phổ nhạc khắc sâu vào lòng nhất, khiến tôi ám ảnh, rưng rưng ngay khi nghe những giai điệu đầu tiên. Cũng riêng bản phổ nhạc của nhạc sĩ Hăng Ry thì có đến 5 bản phối khí khác nhau và tôi đã thu âm đã tiến hành thu âm cả 5 bản phối để lựa chọn 1 bản sau cùng.

Sau mỗi lần thu âm, tôi lại gửi những người đồng nghiệp thân thiết của mình nghe và góp ý như NSND Thái Bảo – một người chị, người đồng nghiệp đã chứng kiến từng bước phát triển trong sự nghiệp mình.

Tôi kỹ tính, cầu toàn với “Cúc ơi!” vì thật tâm tôi mong muốn, nén tâm nhang của chị gửi đến chị Cúc, gửi đến các nữ thanh niên xung phong anh hùng đã ngã xuống nơi Ngã Ba đồng lộc được trọn vẹn nhất, thành kính nhất.

Hình ảnh xúc động trong MV "Cúc ơi"

+ Qua MV “Cúc ơi!”, chị mong muốn điều gì nhất?

- Có thể, với độ dài hơn 10 phút, MV không thể nói được quá sâu sắc về chị Cúc, hay về các Nữ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc, nhưng cách tái hiện hình ảnh gần gũi chân thực này tôi mong muốn giúp khán giả khi xem sẽ hơn về các chị, giới trẻ sẽ trân quý hơn những hy sinh lớn lao của các chị dành cho Tổ Quốc.

 + Chị xúc động nhất phân đoạn nào nhất trong MV “Cúc ơi”?

- Cảnh quay xúc động nhất là đạo diễn bảo mình đang trong vai một người chị lột tả được sự xúc động khi mà tìm được 9 cô, còn một cô thì chưa tìm được. Mình hát bên 10 áo quan, mà có một cái bị trống, lúc đó mình rất xúc động và bị ám ảnh mãi về sau này đến giờ vẫn chưa nguôi.

Tai nạn tại trường quay khiến tôi hoảng sợ

+ Trong quá trình thực hiện MV, hình như chị từng nói từ nay về sau sẽ không dám quay về “bom đạn”, chị có thể nói cụ thể hơn về điều này?

-Nhìn các diễn viên dốc sức cho cảnh diễn khiến tôi đã rất xót xa, cộng thêm vào đó là thời tiết khắc nghiệt, phải quay giữa trời nắng lên đến 43 độ và khi thực hiện kíp nổ không đơn giản.

Trong đó, có cảnh Hoa Trần và 10 cô gái xuất hiện, tôi lo lắng đến không thể uống được ngụm nước, nếu chỉ điều gì đó không may thì mình sẽ cảm thấy không thể yên tâm được.

Nổ 3 quả bom xong Hoa Trần bị cháy xém chạy vào, mặt đầy bùn, tôi chỉ ôm Hoa và khóc. Thực sự, lúc đó tôi đã thề là sẽ không làm sản phẩm nào kiểu nguy hiểm như thế này nữa.

 Ca sĩ Hoa Trần trong vai Chị Cúc

+ Có rất nhiều diễn viên những tại sao chị dám “mạo hiểm” lựa chọn vai chị Cúc do một ca sĩ đảm nhận, phải chăng vì Hoa Trần là vợ của Việt Hoàn?

-Ban đầu, trong suy nghĩ của tôi không ý đinh mời Hoa Trần cho vai chị Cúc, cũng có ý đinh casting để tìm diễn viên vì nhân vật này rất quan trọng, xuất hiện xuyên suốt từ đầu đến cuối...Tình cờ suy nghĩ mời Hoa Trần tham như một chữ "duyên".

Bình thường, nếu để lấy Hoa Trần ra đóng vai chị Cúc thì không ai lựa chọn vì bạn ấy vui tươi, nhí nhảnh nhưng tôi đọc được nội tâm, những sâu sắc của con người Hoa Trần. Giữa tôi và Hoa Trần cũng là những người chị em thân thiết của nhau trong cuộc sống, chúng tôi có sự đồng cảm từ công việc đến đời sống. Nên tôi quyết định bàn với đạo diễn mời Hoa Trần tham gia. 

Tôi hoàn toàn tin tưởng khi giao vai chị Cúc cho Hoa Trần bạn ấy sẽ làm được và thời điểm này, tôi có thể tự tin lựa chọn của mình đúng.

Không phải tôi mê tín nhưng tôi nghĩ mọi thứ như một cái duyên vậy. Khi tôi bắt tay vào làm, mọi thứ dường như đã được sắp đặt sẵn và cứ thể để mình lựa chọn cứ thể để thực hiện, ngay việc thời tiết tưởng không ủng hộ những chính những cơn mưa đã giúp cho những cảnh quay trong MV càng chân thật, hay có được mọi người giúp đỡ nhiệt tình.

Như khán giả xem cũng thấy, Hoa Trần đã hoàn thành rất tốt vai diễn chị Cúc và được phản hồi rất tốt. Đến thời điểm này, tôi đang cảm thấy rất "mãn nguyện" với những gì mình đã làm./.

+ Xin chân thành cảm ơn NSƯT Tố Nga về những chia sẻ!

 

Đỗ Quyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ