• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nữ sinh tự may khẩu trang cho người khiếm thính

Tổ Quốc Media 05/04/2020 17:16

(Tổ Quốc) - Việc đeo khẩu trang khiến người khiếm thính không thể đọc khẩu hình để hiểu người đối diện. Chính vì vậy, một sinh viên Đại học Eastern Kentucky, Mỹ, đã tự sản xuất loại khẩu trang đặc biệt dành riêng cho người khiếm thính.

Ashley Lawrence, 21 tuổi, sống tại bang Kentucky, là sinh viên ngành Giáo dục đặc biệt, Đại học Eastern Kentucky, Mỹ. Lawrence nhận thấy khi mọi người đeo khẩu trang để phòng ngừa virus corona lây lan, người khiếm thính không thể tiếp tục dùng phương pháp đọc khẩu hình để hiểu người đối diện đang nói gì.

Lawrence đã cùng mẹ may khẩu trang từ vải nhựa trong và ga trải giường. Họ thử nghiệm nhiều cách để khẩu trang phù hợp với những người phải đeo ốc tai điện tử hoặc máy trợ thính.

Ban đầu, những khẩu trang cô may ra dành để tặng người thân. Sau đó, Lawrence quyết định sản xuất miễn phí tặng người khiếm thính hoặc bất cứ ai yêu thích sản phẩm. Chỉ trong vài ngày, khẩu trang của Lawrence đã nhận được hàng chục đơn đặt hàng đến từ sáu bang tại Mỹ.

Cô đã tạo tài khoản GoFundMe để kêu gọi tiền quyên góp của mọi người cho cho dự án. Đến ngày 2/4, trang GoFundMe của Lawrence thu về hơn 3.000 USD (70 triệu đồng).

khau trang cho nguoi khiem thinh

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ, khẩu trang của Ashley Lawrence tương tự loại khẩu trang phẫu thuật mà bác sĩ, y tá đeo để tránh ngăn các giọt bắn truyền virus cho người khác. Nó khác với khẩu trang N95 dùng cho nhân viên y tế. 

Lawrence không phải người đầu tiên sản xuất loại khẩu trang hỗ trợ cộng đồng khiếm thính. Tuy nhiên, bài đăng trên mạng xã hội của cô xuất hiện khi cộng đồng đang cần khẩu trang cùng các vật tư y tế khác vào thời điểm dịch Covid-19 có nguy cơ lây lan cao. Hiện tại, nhu cầu sử dụng chúng sẽ không giảm, đặc biệt ở Mỹ - nơi vừa thành tâm chấn dịch.

Số ca nhiễm của Mỹ đã tăng ít nhất 27.867 ca trong ngày 4/4 lên tổng cộng 305.820 trường hợp. Ngoài ra, Mỹ cũng có thêm ít nhất 1.139 bệnh nhân qua đời vì COVID-19, đẩy số ca tử vong lên 8.291.

Thu Mai

NỔI BẬT TRANG CHỦ