• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nữ tài xế BMW khiến 6 người thương vong ở ngã tư Hàng Xanh phải đối mặt với mức án nào?

Pháp luật 22/10/2018 15:05

(Tổ Quốc) - Luật sư Cường nhận định, với những tình tiết, diễn biến trong vụ việc này, khi nữ tài xế BMW đã sử dụng chất kích thích quá mức cho phép, gây tai nạn ảnh hưởng tới tính mạng, sức khỏe, tài sản của các nạn nhân thì nhiều khả năng người phụ nữ này sẽ phải đối diện với mức án từ 3 - 10 năm tù.

Liên quan đến vụ việc một nữ tài xế điều khiển xe sang BMW gây tai nạn kinh hoàng ở ngã tư Hàng Xanh khiến 1 phụ nữ tử vong tại chỗ, 5 người khác bị thương được đưa đi cấp cứu, mới đây, danh tính nữ tài xế được xác định là Nguyễn Thị Nga (46 tuổi, ngụ phường An Phú Đông, quận 12, TP.HCM). Trước khi xảy ra tai nạn, người này điều khiển, chạy trên đường Điện Biên Phủ, hướng quận 3 đi cầu Sài Gòn.

Nữ tài xế BMW khiến 6 người thương vong ở ngã tư Hàng Xanh phải đối mặt với mức án nào? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ Nữ tài xế gây tai nạn kinh hoàng ở ngã tư Hàng Xanh.

Nhận định về tính chất vụ việc, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp - Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho rằng: "Đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại cả tài sản và tính mạng của người khác nguyên nhân bắt nguồn từ nồng độ cồn vượt quá mức cho phép khi lái xe".

Nữ tài xế BMW khiến 6 người thương vong ở ngã tư Hàng Xanh phải đối mặt với mức án nào? - Ảnh 2.

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP.Hà Nội

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Cường nhận định, hành vi lái xe ô tô không làm chủ tốc độ, thiếu chú ý quan sát gây tai nạn chết người, nhiều người bị thương và thiệt hại tài sản như những thông tin mô tả ban đầu thì vụ việc này có dấu hiệu tội phạm. Với thông tin hiện nay, cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án để tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân vụ tai nạn, làm rõ yếu tố lỗi của người tham gia giao thông và xác định mức độ thiệt hại về người, tài sản làm căn cứ giải quyết vụ án.

Nữ tài xế BMW khiến 6 người thương vong ở ngã tư Hàng Xanh phải đối mặt với mức án nào? - Ảnh 3.

Nữ tài xế BMW khiến 6 người thương vong ở ngã tư Hàng Xanh phải đối mặt với mức án nào? - Ảnh 4.

Chiếc xe gây tai nạn và hiện trường vụ tai nạn thương tâm.

Trong trường hợp kết quả điều tra cho thấy người phụ nữ này không có bằng lái xe hoặc lái xe trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng hoặc làm chết 02 người; hoặc Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; hoặc Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%; hoặc Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng... thì hình phạt có thể áp dụng với người phụ nữ này là phạt tù từ 3 đến 10 năm tù theo quy định tại khoản 2, Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) "Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Điều luật này quy định cụ thể như sau:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định.

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác.

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn.

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông.

đ) Làm chết 2 người.

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%.

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

Từ những phân tích trên, luật sư Cường cho rằng, với những thiệt hại mà mình gây ra, nữ tài xế BMW có thể phải đối mặt với mức án từ 3 đến 10 năm tù. Ngoài trách nhiệm hình sự, nữ tài xế này còn phải chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại về vật chất và tinh thần cho người bị hại.

Trước đó, vào khuya 21/10, ôtô hiệu BMW do một người phụ nữ tên Nga điều khiển chạy trên đường Điện Biên Phủ, hướng từ quận 3 đi về cầu Sài Gòn. Đến ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh), ôtô này bất ngờ mất lái, tông liên tiếp hàng loạt xe máy, taxi.

Minh Khôi

NỔI BẬT TRANG CHỦ