• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nước sạch bỗng có mùi: Nhận định nguyên nhân ban đầu

Thời sự 12/10/2019 13:44

(Tổ Quốc) - Những ngày vừa qua, người dân trên địa bàn một số quận, huyện ở thành phố Hà Nội đồng loạt lên tiếng việc nước sinh hoạt của gia đình họ bỗng nhiên có mùi “lạ”. Sự việc này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh của rất nhiều khu vực cư dân.

Nhiều nơi không thể sử dụng nước sinh hoạt

Theo đó, người dân cho biết, nước sạch có mùi lạ xảy ra tại nhiều địa bàn trên thành phố như: Huyện Hoài Đức, quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai và nhiều khu vực khác. Sự việc diễn ra từ 10/10, khi nước có mùi như thuốc tẩy hoặc mùi Clo như tại bể bơi, nhiều người không dám sử dụng nước để sinh hoạt.

IMG_4548

Người dân rất khó chịu vì nước sinh hoạt có mùi lạ.

Anh Q.T, cư dân tại chung cư Golden An Khánh (Khu đô thị Nam An Khánh, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội) phản ánh, mấy ngày hôm nay, nước sinh hoạt của gia đình anh bỗng nhiên có mùi khét như mùi thuốc tẩy và rất khó chịu.

"Sự cố này khiến sinh hoạt gia đình tôi mấy ngày hôm nay bị đảo lộn. Không chỉ việc tắm rửa phải như cực hình khi cả nhà vệ sinh cứ nồng nặc mùi thuốc tẩy, đến cả việc nấu ăn cũng không dám dùng nước từ vòi. Để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, tôi đã quyết định mua máy lọc nước. Tuy nhiên, dùng máy lọc nước thì cũng chỉ đỡ lo hơn trong việc ăn uống, còn các sinh hoạt khác vẫn phải chấp nhận dùng nước có mùi kia" – anh T. cho biết.

Cùng cảnh ngộ này, chị M.T (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bức xúc, mấy ngày hôm này nước sinh hoạt của nhà tôi có mùi như mùi nước trong điếu cày không thể sử dụng được. Việc tắm rửa xem như phải đi nhờ ở một số nhà người bạn quanh đó còn chị đang phải mua nước bình ở ngoài để nấu ăn, uống.

Có thể do đơn vị sản xuất dùng lượng Clo quá với quy chuẩn

Sau khi nhận được phản ánh từ người dân, Công ty CP Đầu tư và xây dựng Kinh doanh nước sạch (VIWACO – đơn vị cung cấp nước) đã tiến hành kiểm tra hiện trường và thông báo đến các cơ quan chuyên môn, các bên liên quan để phối hợp cùng giải quyết.

Theo đó, VIWACO đã yêu cầu đơn vị cấp nguồn nước là Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) khẩn trương làm rõ sự việc. Đồng thời, VIWACO cũng đề nghị Viwasupco phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội tiến hành lấy mẫu nước để xét nghiệm, phân tích để tìm ra nguyên nhân.

Được biết, chiều hôm qua (11/10), đoàn liên ngành của thành phố Hà Nội gồm Sở Xây dựng, Thanh tra Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố và các đơn vị cung cấp nước sạch Sông Đà đã đi kiểm tra để lấy mẫu nước tại 3 điểm là: Trạm bơm tăng áp Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm); bể chứa trung gian tại huyện Thạch Thất; và tại Nhà máy nước sông Đà (tỉnh Hòa Bình).

Nhận định về nguyên nhân ban đầu, ông Lê Văn Du – Phó phòng Hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) cho rằng, có thể trong quá trình vận hành, đơn vị sản xuất đã sử dụng dượng Clo quá với quy chuẩn. Tuy nhiên, nguyên nhân chính thức thì phải đợi kết quả kiểm tra của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội.

Ông Vũ Đức Toản, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà khẳng định nhà máy nước sạch sông Đà đang vận hành bình thường theo đúng quy trình "đảm bảo chất lượng nước đầu ra theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế". Theo ông Toản, đơn vị cung cấp 300.000 m3 nước/ngày, đêm cho nhiều quận huyện của Hà Nội. Công ty đang phối hợp với đơn vị độc lập để kiểm tra chất lượng nước. Đoàn kiểm tra liên ngành dự kiến sau bảy ngày sẽ có kết quả kiểm tra chất lượng nước sông Đà.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ