• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nuốt phải tăm nhọn mà không biết, nam thanh niên bị đâm xuyên gan và màng tim

Sức khỏe 13/08/2019 09:37

(Tổ Quốc) - Các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 vừa phẫu thuật kịp thời cho một thanh niên bị tăm tre đâm xuyên dạ dày, gan và màng tim.

a0eBVnhan-dan-115thung-tan-vi-nuot-tam-3

Dị vật là chiếc tăm nhọn sau khi được gắp ra. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân L.H.L (19 tuổi, TP.Hồ Chí Minh) nhập viện trong tình trạng đau ngực, khó thở nhất là khi thay đổi tư thế.

Anh L. cho biết, cách đây khoảng 2 tháng, anh ngủ dậy sau bữa ăn trưa thì cảm thấy bị đau nhói ngực.

Sau khi đi khám ở một bệnh viện của địa phương thì được chẩn đoán là đau thần kinh liên sườn nên đã được các bác sĩ cho thuốc về uống.

Tuy nhiên, sau khi uống thuốc khoảng 5 ngày mà tình trạng bệnh vẫn không đỡ nên anh L. đã quyết định nhập Bệnh viện Nhân dân 115 để kiểm tra.

Tại đây, sau khi chụp CT scan cản quang ổ bụng, các bác sĩ phát hiện một dị vật dài khoảng 80cm đâm xuyên vùng gan trái của anh L.

Sau khi phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra một chiếc tăm tre dài khoảng 80 mm. Tuy nhiên, khi được hỏi thì anh L. không nhớ là mình đã nuốt phải chiếc tăm này lúc nào.

Ts. Bs Mai Đức Hùng - bác sĩ điều trị và trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, Việc sử dụng tăm là thói quen của nhiều người, trong đó một số người còn có thói quen ngậm tăm khi nằm nghỉ, khi đi dạo, thậm chí cả khi nói chuyện, vừa mất thẩm mỹ vừa có thể gây nguy hiểm cho bản thân.

Nuốt tăm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, thường là tăm đâm xuyên thủng ống tiêu hóa. Nếu lỡ nuốt phải tăm, người dân cần nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra, nội soi đường tiêu hóa lấy tăm ra càng sớm càng tốt hoặc được phẫu thuật khi có chỉ định.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ