• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ông Dương Trung Quốc nói về việc Chủ tịch Quảng Ninh kiêm Hiệu trưởng Đại học: "Không nên cùng lúc làm 2 việc, những gì tránh được thì nên tránh"

Thời sự 23/05/2020 11:20

(Tổ Quốc) - Ông Dương Trung Quốc cho rằng, bản thân quan sát và chưa thấy trường hợp nào Chủ tịch tỉnh kiêm Hiệu trưởng trường Đại học như ở Quảng Ninh.

Ngay sau khi có thông tin UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng kiêm nhiệm chức hiệu trưởng Trường đại học Hạ Long, dư luận có nhiều ý kiến trái chiều.

Ngày 22/5, Bộ GD-ĐT cho biết đã nhận được báo cáo, đồng thời khẳng định, việc UBND tỉnh Quảng Ninh bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐH Hạ Long là đúng thẩm quyền.

Bên lề kỳ họp Quốc hội, sáng 23/5, đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cho rằng, việc Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh làm Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long cần phải xem quy định pháp luật thế nào, có cho phép quan chức Nhà nước tham gia kiêm nhiệm Hiệu trưởng trường đại học hay không?

Ông Quốc nói, một tỉnh phát triển như Quảng Ninh thì trách nhiệm, công việc của người đứng đầu UBND tỉnh vô cùng quan trọng nên tập trung sức vào đó và người đứng đầu một trường đại học cũng cực kỳ quan trọng.

"Do đó, không nên một lúc làm hai việc đều quan trọng, vì việc này có thể ảnh hưởng việc kia.

Thứ hai về logic hình thức sẽ nghĩ rằng người đứng đầu tỉnh là người nắm trong tay ngân sách, chế độ, nhưng lại đứng đầu cơ quan nằm trong hệ thống giáo dục tỉnh nên không thể không nói đến liên hệ cho rằng, rất dễ để xảy ra lợi ích cục bộ, ưu tiên cho ngành, cơ sở của mình", ông Quốc nói.

Bên cạnh đó, theo ông Quốc, về mối quan hệ trong nhà trường đòi hỏi tính dân chủ rất cao.

"Do vậy, với ông Chủ tịch tỉnh là chức vụ lớn như vậy có đảm bảo cho dân chủ trong nhà trường không? Người ta có dám phê bình, có dám góp ý không? Những cái đó, khiến cho công việc cả 2 bên bị ảnh hưởng.

Chưa kể, những trường khác sẽ nhìn vào và tâm lý cảm thấy sao dám bì với trường của ông Chủ tịch.

Cá nhân tôi chưa biết Nhà nước có quy định nào không nhưng theo tôi không nên cùng lúc làm 2 việc, những gì tránh được thì nên tránh", ông Quốc chỉ rõ.

Nam ĐBQH nêu đề xuất, nếu được, Chủ tịch UBND tỉnh có thể làm Chủ tịch Hội đồng trường danh dự, Hiệu trưởng danh dự và điều này cũng thể hiện sự gắn bó của mình, còn muốn đóng góp có thể tham gia Hội đồng khoa học.

"Nếu ông là nhà khoa học tha thiết muốn tham gia nghiên cứu, giảng dạy ở trường thì rất hoan nghênh nhưng rõ ràng một lúc đảm nhiệm 2 nhiệm vụ Chủ tịch tỉnh và Hiệu trưởng là không nên.

Đừng coi thường Hiệu trưởng một trường đại học và càng không thể coi thường công việc người đứng đầu một tỉnh. Ông phải có sự lựa chọn cho phù hợp", ông Quốc nhấn mạnh.

Với giải thích của Quảng Ninh cho rằng không có người làm Hiệu trưởng nên bắt buộc Chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm, ông Quốc thẳng thắng, "đó là điều không thể chấp nhận được".

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết thêm, như Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trả lời việc Chủ tịch tỉnh kiêm Hiệu trưởng chưa có tiền lệ.

"Với tôi, tôi quan sát cũng chưa có ai làm như thế này cả", ông Quốc chỉ rõ.

Hoàng Đan

NỔI BẬT TRANG CHỦ