• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

“Ông trùm” Hoàng Dũng dựng “Nguồn sáng trong đời” của Lưu Quang Vũ

Văn hoá 09/08/2018 - 08:53

(Tổ Quốc) -Tối 8/8, Nhà hát Kịch Việt Nam đã tổng duyệt vở kịch nói “Nguồn sáng trong đời”. Vở kịch do NSND Hoàng Dũng- Nguyên giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội làm đạo diễn.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên đã đến dự buổi tổng duyệt.

Nhà thơ - nhà viết kịch Lưu Quang Vũ (1948 - 1988) được coi là một hiện tượng đặc biệt của sân khấu kịch những năm 80 của thế kỷ trước, ông được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật đợt 2 vào năm 2000.

Thứ trưởng Vương Duy Biên và Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Quang Vinh tại buổi tổng duyệt vở kịch "Nguồn sáng trong đời"

40 tuổi, ông có một gia tài gần 50 vở kịch và hầu hết các tác phẩm của ông đều có tính dự báo và ý nghĩa nhân văn sâu sắc như: “Hồn Trương Ba da hàng thịt”, “Lời thề thứ 9”, “Bệnh sĩ”, “Khoảnh khắc và vô tận” “Tôi và chúng ta”… “Nguồn sáng trong đời”  là một trong những tác phẩm kịch nổi tiếng của cố tác giả Lưu Quang Vũ và ý nghĩa đến ngày hôm nay bởi tính nhân văn và tính dự báo về các vấn đề thời sự, xã hội…

“Nguồn sáng trong đời” kể về cuộc đời của Lê Chí – một họa sĩ mù bị thương bởi chiến tranh. Oanh – vợ Chí đến nhờ bác sĩ Thành – người quen cũ, đang làm chủ một công trình thực nghiệm ghép giác mạc để mong muốn chồng mình được nhìn thấy ánh sáng. Công cuộc đi tìm ánh sáng của vợ chồng Lê Chí – Kim Oanh gặp nhiều khó khăn bởi không ai dễ dàng tình nguyện hiến đi đôi tròng mắt của mình, kể cả những người đã chết. Mãi đến khi Chí gặp Toàn – một kỹ sư xây dựng bị ung thư giai đoạn cuối và mọi chuyện đã thay đổi…

Một cảnh trong vở Nguồn sáng trong đời

 

Chia sẻ về việc “bắt tay” với Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng vở “Nguồn sáng trong đời” của cố tác giả Lưu Quang Vũ, NSND Hoàng Dũng cho biết, ông khá thân thiết với các nghệ sĩ của Nhà hát Kịch Việt Nam vì ít ra hai nhà hát đều có vị trí chung trên một con đường trung tâm của Hà Nội - phố Tràng Tiền. Hơn nữa, sau khi nghỉ hưu ở Nhà hát Kịch Hà Nội, ông cũng có khá nhiều thời gian. Nhưng hơn hết, NSND Hoàng Dũng rất muốn dàn dựng một vở diễn của kịch gia nổi tiếng Lưu Quang Vũ.

“Tôi thân thiết với gia đình anh Lưu Quang Vũ từ trẻ. Có thể nói tôi lớn lên, trưởng thành từ những tác phẩm văn, thơ, kịch của anh Vũ. Rồi sau này những tác phẩm, hình tượng nhân vật trong tác phẩm của Lưu Quang Vũ đã ngấm sâu trong sự nghiệp diễn xuất và làm đạo diễn của tôi. Cơ hội đến khi NSND Anh Tú tin tưởng cũng như Hội đồng nghệ thuật của Nhà hát Kịch Việt Nam mời tôi đạo diễn vở “Nguồn sáng trong đời”, tôi thực sự hào hứng và cảm thấy hạnh phúc khi được làm việc này”, NSND Hoàng Dũng cho biết./.

Dạ Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ