• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ông Trump không nể nang, gay gắt chỉ trích Trung Quốc ở LHQ; các ông Tập, Putin cứng rắn không kém

(Tổ Quốc) - Hôm 22/9 vừa qua, Liên Hợp Quốc đã khai mạc phiên họp Đại Hội đồng lần thứ 75, với sự tham gia của các nguyên thủ và lãnh đạo quốc gia theo thể thức trực tuyến.

Phiên họp đã diễn ra khá căng thẳng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập tới một trong những vấn đề nóng nhất hiện nay - đại dịch COVID-19.

Cụ thể, ông Trump đã không hề nể nang khi tuyên bố trước Liên Hợp Quốc (LHQ) rằng tổ chức này cần phải "buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm" cho thất bại của họ trong việc kiểm soát giai đoạn đầu của đại dịch, và gọi virus corona là "Virus Trung Quốc".

Bên cạnh đó, ông Trump cũng cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang bị Bắc Kinh "kiểm soát".

Trước lời cáo buộc mạnh mẽ của nhà lãnh đạo Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu với tông giọng hòa giải, nhưng ông cũng không quên phản bác, theo trang CBS News (Mỹ). Trung Quốc "không có ý định đấu với bất cứ quốc gia nào, dù đó là Chiến tranh Lạnh hay nóng", ông Tập khẳng định.

Tuy nhiên, theo lời nhà lãnh đạo Trung Quốc: "việc vùi đầu trong cát như đà điểu trong khi kinh tế thế giới đang toàn cầu hóa, hay cố gắng chống lại nó bằng cây giáo của Don Quixote đều là đi ngược lại xu hướng của lịch sử.

Có một sự thật rất rõ ràng: Thế giới sẽ không bao giờ trở lại thời kỳ cô lập, và không ai có thể cắt đứt quan hệ giữa các quốc gia".

Ông Tập cũng cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ "không tham gia vào các trò chơi phân định thắng thua".

CBS News cho biết, không chỉ ông Tập, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 22/9 vừa qua cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của LHQ và chủ nghĩa đa phương, đồng thời cảnh báo về sự chia rẽ trong 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an LHQ. Mỹ đã đối đầu với các cường quốc về một số vấn đề, gần đây nhất là việc tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Ông Trump không nể nang, gay gắt chỉ trích Trung Quốc ở LHQ; các ông Tập, Putin cứng rắn không kém - Ảnh 2.

Tổng thống Putin phát biểu tại phiên khai mạc của cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 75. Ảnh: LHQ/REUTERS

Phát biểu tại phiên khai mạc của cuộc họp Đại Hội đồng LHQ, ông Putin đã lên án những nhận định sai lầm về nước Nga:

"Quên đi những bài học của lịch sử là hành động thiển cận và cực kỳ vô trách nhiệm, cũng giống như những nỗ lực chính trị hóa nhằm giải thích một cách tùy tiện nguyên nhân, tiến trình và kết quả của Thế chiến II và xoay chuyển các quyết định của hội nghị Đồng minh và Tòa án Nuremberg dựa trên suy đoán thay vì sự thật".

Nhà lãnh đạo Nga đã một lần nữa đưa ra đề nghị thiết lập các "hành lang xanh" không chịu ảnh hưởng của chiến tranh thương mại và các lệnh trừng phạt, ưu tiên các loại nhu yếu phẩm, thực phẩm, dược phẩm và đồ bảo hộ cá nhân cần thiết cho cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Một vấn đề nữa được ông Putin nhắc tới trong bài phát biểu ngày 22/9 là việc Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược Nga-Mỹ sắp hết hạn vào tháng 2/2021. Vị Tổng thống Nga đã kêu gọi các bên "cùng kiềm chế về vấn đề triển khai các hệ thống tên lửa mới", theo CBS.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Hồng Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ