• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Đề thi có độ phân hóa tốt, đáp ứng yêu cầu tuyển sinh của các trường đại học

Giáo dục 11/08/2020 16:52

(Tổ Quốc) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 vừa kết thúc, hôm nay (11/8), 62 Hội đồng thi địa phương bắt đầu tiến hành công tác chấm thi, theo kế hoạch, việc chấm thi sẽ hoàn thành trước ngày 26/8 để kịp công bố kết quả thi vào ngày 27/8/2020.

Thời điểm này, việc được mọi người quan tâm là những đánh giá về đề thi, liệu với đề thi như vậy có đảm bảo được độ phân hóa và có đảm bảo công bằng với các thí sinh trong quá trình xét tuyển đại học.

Đánh giá đề thi tốt nghiệp THPT năm nay, bà Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT) cho biết, theo khảo sát của Bộ cũng như nhận định của các chuyên gia về khảo thí, các thầy cô giáo các trường THPT, giảng viên các trường đại học... nhìn chung nhận định đề thi năm nay phù hợp, có độ phân hóa tốt, đáp ứng yêu cầu. 

Đề thi vừa phục vụ cho công tác tốt nghiệp THPT nhưng cũng đảm bảo được cho công tác tuyển sinh đại học. 

Các thí sinh giỏi hoàn toàn yên tâm, vì đề thi được phân biệt, phân hóa, điểm bài thi đánh giá đúng thực lực thí sinh, các trường đại học, đặc biệt các trường có mức độ cạnh tranh cao yên tâm trong công tác tuyển sinh, tuyển được các thí sinh có học lực phù hợp đáp ứng được yêu cầu của chuyên ngành, ngành nghề đào tạo.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Đề thi có độ phân hóa tốt, đáp ứng yêu cầu tuyển sinh của các trường đại học - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy thông tin tại buổi họp báo kết thúc coi thi tốt nghiệp THPT 2020

Đối với các thí sinh bị cách ly, ảnh hưởng của dịch Covid-19 và phải thi vào đợt sau, Bộ GDĐT cũng đã yêu cầu các trường đại học dành chỉ tiêu tuyển sinh, đảm bảo sự an toàn cho thí sinh, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh công bằng như nhau trong các đợt tuyển sinh. 

Bộ đã có hướng dẫn, đề nghị các trường đại học dành một tỉ lệ chỉ tiêu phù hợp cho các thí sinh phải lùi thi đợt 2. Thời hạn các trường báo cáo về Bộ, việc công bố công khai cho các thí sinh thực hiện trước ngày 03/9. Hiện các trường đang điều chỉnh đề án tuyển sinh, bà Thủy cho hay.

Ngoài ra, năm nay ngoài xét tuyển bằng điểm thi, các em còn các phương thức tuyển sinh khác, các trường cũng phải dành những chỉ tiêu phù hợp cho các em. Bộ sẽ cùng giám sát quá trình thực hiện, công bố công khai rộng rãi của các trường, để các em yên tâm trong quá trình xét tuyển đại học, Quyền Vụ trưởng lưu ý các em thí sinh.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ