• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phá bỏ im lặng chung tay đẩy lùi bạo lực gia đình

Văn hoá 24/11/2018 11:20

Chiều 23/11, triển lãm "Phía sau cánh cửa" đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với những câu chuyện, những hình ảnh, nhưng con số biết nói về thực trạng bạo lực gia đình Việt Nam hiện nay.

Triển lãm là hoạt động nằm trong khuôn khổ Đề án "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027". Với thông điệp "Hãy nói ra", triển lãm khuyến khích nạn nhân bạo lực gia đình và cộng đồng lên tiếng chung tay đẩy lùi bạo lực gia đình. Đồng thời, triển lãm chia sẻ những nỗ lực thầm lặng của các mô hình: nhà bình yên, nhà tạm lánh, địa chỉ tin cậy tại cộng đồng mà các ban, đơn vị của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã và đang triển khai.

Phá bỏ im lặng chung tay đẩy lùi bạo lực gia đình - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - Trưởng ban Gia đình - Xã hôi, TW hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và thông điệp "Phá bỏ tim lặng chung tay đẩy lùi bạo lực gia đình". Ảnh: BTC

Mặc dù Luật Phòng, chống bạo lực gia đình của Việt Nam ra đời đã hơn 10 năm nhưng bạo lực gia đình ở Việt Nam vẫn đang diễn ra. Cứ 3 phụ nữ thì có 1 người phải chịu bạo lực từ chính người đàn ông họ yêu thương. Bạo lực gia đình xảy ra với bất kỳ ai, trong nhiều thời điểm và dưới nhiều hình thức khác nhau. Vấn đề ở chỗ những nạn nhân của bạo lực gia đình hầu hết chấp nhận im lặng và cam chịu.

Tại sao họ không dám nói ra, hay tìm cách giải thoát mà chịu sống với những tủi nhục, đớn đau in hằn lên cả thể xác lẫn tinh thần? Điều đáng buồn là chính nhận thức sai lầm như bạo lực gia đình là chuyện riêng của mỗi gia đình hay phụ nữ thì phải hoàn thành các "thiên chức" như giữ tổ ấm, hy sinh vì chồng, con, nội trợ... khiến phụ nữ bị bạo lực gia đình rất dễ bị đổ lỗi bởi chính thủ phạm và cộng đồng. Triển lãm "Phía sau cánh cửa" với những câu chuyện và chia sẻ của 15 nạn nhân bạo lực gia đình đã mang đến những câu trả lời để từ đó thay đổi thực trạng bạo lực gia đình. Điều quan trọng là các nạn nhân và cả cộng đồng hãy "Phá bỏ im lặng, chung tay đẩy lùi bạo lực"./.


Gia Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ