• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phá vỡ im lặng, cựu cố vấn an ninh Bolton hé lộ cách biết thêm về "hậu trường" chính quyền Trump

Thế giới 18/02/2020 16:38

(Tổ Quốc) - Lần đầu tiên sau khi phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump kết thúc, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã có phát biểu, đồng thời tận dụng cơ hội để quảng bá cho cuốn sách sắp ra mắt của mình.

Có mặt tại Đại học Duke, North Carolina, Mỹ hôm thứ hai (17/2), khi được hỏi về cấp trên cũ của mình, ông Bolton từ chối đi vào chi tiết và tỏ ý mình bị hạn chế về những gì có thể nói.

Bản thân sự kiện cũng không được phép ghi âm hay quay phim; tuy nhiên, một số phóng viên có mặt tại đây cũng đã không ngần ngại công bố các câu trả lời của ông Bolton trên mạng xã hội.

Phá vỡ im lặng, cựu cố vấn an ninh Bolton hé lộ cách biết thêm về "hậu trường" chính quyền Trump - Ảnh 1.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton (ảnh: sputnik)

Đề cập tới những công kích của Tổng thống Trump, ông Bolton được cho là đã thừa nhận mình không thể đưa ra bình luận trong thời điểm Nhà Trắng đang xem xét liệu có bất kỳ thông tin mật nào bị rò rỉ trong cuốn sách mới của ông hay không. "Ông ấy [Trump] cập nhật Twitter, nhưng tôi lại không thể nói về điều đó. Như thế là công bằng sao?", một phóng viên kể lại lời ông Bolton.

Trả lời câu hỏi về cảm giác khi đứng cạnh Tổng thống Trump tại cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki năm 2018, cựu cố vấn nói: "Để theo đuổi các chính sách đúng đắn cho nước Mỹ, tôi sẵn sàng chịu đựng rất nhiều".

"Tôi không cầu xin sự khổ đau", ông Bolton chia sẻ. "Tôi nghĩ tôi biết mình đang dính dáng vào điều gì".

Trong suốt sự kiện, cựu quan chức Nhà Trắng khéo léo nhắc tới cuốn hồi kỳ sắp xuất bản của mình, thay vì trực tiếp trả lời các câu hỏi của người dẫn chương trình và báo giới.

"Tôi có thể đọc một chương trong cuốn sách của tôi ở đây và đưa ra câu trả lời cho câu hỏi đó", ông nói về hội nghị thượng đỉnh Helsinki. Khi được hỏi liệu ông có đồng ý với Tổng thống Trump rằng cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là "hoàn hảo", ông Bolton trả lời: "Anh sẽ thích chương 14 đấy".

"Đây là một nỗ lực để viết về lịch sử… Chúng ta chờ xem điều gì sẽ xảy ra với quá trình kiểm duyệt", cựu cố vấn chia sẻ về khả năng cuốn hồi kỳ có thể bị Nhà Trắng cản trở ra mắt.

Ông Bolton từng tuyên bố, Tổng thống Trump nói với ông về ý định giữ lại khoản viện trợ 391 triệu USD cho Ukraine cho tới khi Kiev đồng ý mở cuộc điều tra nhà vào gia đình cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tuy nhiên, Tổng thống Trump phủ nhận và cáo buộc cựu cố vấn của mình là đang cố gắng để "bán được sách" bằng bất kỳ giá nào.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ