• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phạm Nhật Vũ bỏ 2 triệu USD trong thùng hoa quả rồi cho người đưa đến nhà cựu Chủ tịch Mobifone Lê Nam Trà

Thời sự 16/12/2019 17:10

(Tổ Quốc) - Bị cáo Lê Nam Trà đã khai nhận điều này trong phần xét hỏi tại phiên tòa xét xử vụ án Mobifone mua 95% AVG.

Đẩy giá lên hơn 8.000 tỷ đồng là do ông Nguyễn Bắc Son chỉ đạo

Tiếp theo phần xét hỏi với bị cáo Trương Minh Tuấn, HĐXX đã tiếp tục xét hỏi các bị cáo Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT) và bị cáo Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone).

Phạm Nhật Vũ bỏ 2 triệu USD trong thùng hoa quả rồi cho người đưa đến nhà cựu Chủ tịch Mobifone Lê Nam Trà - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Nam Trà trả lời HĐXX.

Bị cáo Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT) khai, bị cáo này đã ký các tờ trình tham mưu lãnh đạo Bộ TT&TT về việc MobiFone được mua lại hãng truyền hình kỹ thuật số.

Trong đó giá bán hơn 8.000 tỷ mua cổ phần của AVG đã bị đẩy cao hơn nhiều so với giá trị thực tế. Điều này nhiều người có trách nhiệm biết rõ, nhưng những việc bị cáo làm đều thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Bắc Son, khi đó là Bộ trưởng Bộ TT&TT.

 HĐXX cho đối chất, bị cáo Trương Minh Tuấn thừa nhận lời khai của bị cáo Trọng là đúng.

Bị cáo Lê Nam Trà khai, sau khi có chiến lược của Bộ TT&TT phê duyệt, bị cáo này đã đại diện cho Mobifone ký văn bản xin chủ trương nghiên cứu mua hãng truyền hình kỹ thuật số.

Sau khi đã ký văn bản xin chủ trương, trong một cuộc họp tại Bộ TTTT, bị cáo Nguyễn Bắc Son (thời điểm đó là Bộ trưởng) đã gặp bị cáo Trà để gợi ý về việc Phạm Nhật Vũ đang có nhu cầu bán cổ phần phù hợp với nhu cầu của Mobifone và đề nghị nghiên cứu, xem xét.

Cũng theo bị cáo Lê Nam Trà, quá trình triển khai dự án Mobifone mua AVG, phía Mobifone luôn nhận được sự chỉ đạo của Bộ TT&TT bằng văn bản, có văn bản thì là Vụ trưởng, có văn bản thì là Bộ trưởng ký.

Bỏ 2 triệu USD vào thùng các tông đựng hoa quả đưa đi hối lộ

HĐXX xét xử hỏi bị cáo Lê Nam Trà về việc, khi Mobifone thực hiện văn bản 236 của Bộ TTTT có nhận thức được đây là văn bản sai quy định thì bị cáo Trà thừa nhận "Việc thực hiện văn bản này là sai".

Giải thích về việc biết sai nhưng sao vẫn làm, bị cáo Lê Nam Trà khai: "Bởi vì Mobifone trực thuộc Bộ TTTT. Mobifone hiểu rằng khi Bộ TTTT ra quyết định 236 nên cứ nghĩ là đúng luật và được làm. Mobifone cứ nghĩ là Bộ đã được phép".

Khi HĐXX hỏi nếu trong văn bản 236 giao quyết định về giá thì Mobifone có tiến hành mua AVG không, bị cáo Trà nói "sẽ không thực hiện".

Về thông báo 2678 của Văn phòng Chính phủ, bị cáo Lê Nam Trà cho biết sau khi nhận được văn bản này, Mobifone có tổ chức họp Hội đồng thành viên để chuẩn bị thực hiện dự án. Mobifone cũng họp với Bộ, trong buổi họp đó có bị cáo Phạm Hồng Hải (cựu Thứ trưởng Bộ TTTT), bị cáo Phạm Đình Trọng.

"1 tiếng 30 phút trước khi Mobifone chính thức ký mua AVG, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son có nói tôi ký nhưng tôi bảo là để suy nghĩ. Sau đó tôi có nói việc này nên để cho Thứ trưởng Phạm Hồng Hải ký nhưng sau thỏa thuận thì vẫn là tôi ký", bị cáo Lê Nam Trà khai.

Bị cáo Lê Nam Trà khai thêm về 2,5 triệu USD Phạm Nhật Vũ hối lộ mình. "Trước tết, Phạm Nhật Vũ đưa gói quà tết cho tôi, khi mở ra thấy có 500.000 USD. Sau tết Vũ có gọi cho tôi, Vũ bảo có ít quà hoa quả ngon biếu anh. Sau dó, có người đưa đến 2 thùng các tông đến gia đình tôi. Đến tối mở ra thấy có số tiền 2 triệu USD".

"Mặc dù biết đây không phải tiền hợp pháp, tuy nhiên bản thân bị cáo đã không cương quyết, mạnh dạn để trả lại. Sau đó bị cáo đã dùng số tiền 500.000 USD vào việc riêng, còn số tiền 2 triệu USD được đổi sang tiền Việt bỏ ở trong nhà" – bị cáo Lê Nam Trà khai.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ