• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phần Lan gây "chấn động": Thủ tướng trẻ nhất thế giới và chính phủ do 5 người phụ nữ lãnh đạo

Thế giới 10/12/2019 10:53

(Tổ Quốc) - Phần Lan đang chuẩn bị cho sự điều hành của một chính phủ cánh tả mới dưới sự lãnh đạo của 5 nữ chính trị gia, trong số đó có tới 4 người chưa tới 35 tuổi.

Đáng lưu ý nhất chắc chắn là Bộ trưởng Giao thông và Truyền thông Sanna Marin, đến từ Đảng Dân chủ Xã hội, người sẽ trở thành Thủ tướng của quốc gia có dân số hơn 5,5 triệu người.

Phần Lan gây "chấn động": Thủ tướng trẻ nhất thế giới và chính phủ do 5 người phụ nữ lãnh đạo - Ảnh 1.

5 nữ lãnh đạo trong liên minh chính phủ của Phần Lan

Ở tuổi 34, bà Marin cũng sẽ là Thủ tướng trẻ nhất trên thế giới do Thủ tướng Áo Sebastian Kurz, 33 tuổi, vẫn đang tìm cách thành lập một chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử mới. Khác với ông Kurz, bà Marin là người theo trường phái tự do. Chính phủ mà bà đứng đầu từng tuyên bố đóng vai trò chủ chốt toàn cầu trong các nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu. Người tiền nhiệm của bà, Thủ tướng Antti Rinne, mới đây tự nhận bản thân là người có xu thế nữ quyền. Mặc dù phải từ chứ do vướng cáo buộc xử lý không thỏa đáng một vụ đình công trong ngành bưu điện, ông Rinne gần như chắc chắn sẽ vẫn giữ vị trí lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội.

Việc bà Marin trở thành người đứng đầu chính phủ sẽ củng cố liên minh cánh tả của Phần Lan trong bối cảnh sức ép từ đảng đối lập không ngừng gia tăng, nền kinh tế đất nước gặp nhiều thách thức và áp lực về hệ thống phúc lợi xã hội đắt đỏ.

"Để tái xây dựng niềm tin cần phải làm rất nhiều thứ", bà Marin nói hôm chủ nhật (8/12). Các cử tri Phần Lan kỳ vọng nữ chính trị gia có thể thực thi các ý tưởng tự do một cách hiệu quả hơn người tiền nhiệm.

Trong khi đó, các đối thủ của bà như cựu Thủ tướng bảo thủ Alexander Stubb cũng phải thừa nhận, thành phần chính phủ mới bao hàm một thông điệp mạnh mẽ.

"Có một ngày mà giới tính không còn là vấn đề trong chính phủ", ông Stubb viết trên Twitter.

Tuy nhiên, bản thân bà Marin tỏ ra không quá tập trung vào ý nghĩa biểu tượng mà mình đem tới. "Tôi chưa bao giờ nghĩ về tuổi hay giới tính của mình; tôi nghĩ tới các lý do tham gia chính trị và những thứ giúp chúng tôi giành được niềm tin của các cử tri", bà cho hay.

Mặc dù các nhà lãnh đạo đảng trong liên minh đều là phụ nữ, nhưng các bộ trưởng nam chắc chắn sẽ có mặt trong chính phủ.

Theo giáo sư chính trị học tại Đại học Helsinki Teivo Teivainen, sự xuất hiện của bà Marin phù hợp với hình ảnh chung về Phần Lan trên trường quốc tế. Cùng với New Zealand, Phần Lan là một trong những nước đầu tiên trên thế giới cho phép phụ nữ được bỏ phiếu và tham gia tranh cử từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Minh Đức

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ