• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Pháp thử nghiệm hệ thống nhận dạng khuôn mặt tại sân bay Orly

Du lịch 08/10/2019 07:16

(Tổ Quốc) - Từ năm 2020, Air France và tập đoàn ADP quản lý sân bay ở Paris sẽ đưa vào thử nghiệm tại sân bay Orly hệ thống nhận dạng khuôn mặt trong quá trình kiểm tra hành lý và lên máy bay.

Nhờ những thiết bị thế hệ mới này, khuôn mặt của hành khách được "quét" để so sánh với ảnh hộ chiếu trong vòng 10 đến 15 giây, nhanh hơn nhiều so với kỹ thuật kiểm tra bằng vân tay cần đến 30 - 45 giây trước đó.

Hệ thống này nhằm mục đích giảm thời gian chờ đợi của hành khách, tránh tắc nghẽn khi số người đi máy bay ngày càng tăng. Hành khách sẽ không cần phải bận tâm về việc tải xuống điện thoại hoặc in thẻ lên máy bay nữa. Giai đoạn thử nghiệm sẽ kéo dài hơn 18 tháng.

nhandang

Các sân bay quốc tế tại Paris vừa được trang bị hệ thống nhận dạng khuôn mặt mới. Ảnh: vaaju.com, Báo Tin tức

Một ủy ban chuyên trách của Chính phủ Pháp sẽ chịu trách nhiệm giám sát thiết bị nhận dạng mới, sử dụng yếu tố dữ liệu sinh trắc học của hành khách, trong trường hợp này là khuôn mặt với sự đồng ý của thân chủ. Các thiết bị nhận diện sẽ được đặt trong các khu vực riêng biệt mà hành khách thông thường không được phép vào.

Ngoài việc đề nghị sự đồng ý của hành khách, cơ quan trên yêu cầu tất cả dữ liệu sinh trắc học được sử dụng phải được hủy ngay sau khi máy bay cất cánh để tránh việc sử dụng cho các mục đích thương mại khác.

Đây không phải là lần đầu tiên các sân bay Paris sử dụng công nghệ tiên tiến này. Trước đó, sân bay Orly và Roissy-Charles de Gaulle đã áp dụng hình thức nhận dạng khuôn mặt nhưng chỉ đối với những người nhập cảnh từ nước ngoài. Hệ thống nhập cảnh tự động hóa nhanh chóng ở biên giới đã được lắp đặt tại cả hai sân bay từ mùa hè năm 2018.

Trước đó, tháng 3/2018, những chiếc máy nhận diện khuôn mặt hiện đại được đưa vào ứng dụng tại sân bay quốc tế Miami, Mỹ. Công nghệ này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giúp các nhân viên sân bay tập trung được nhiều hơn vào việc kiểm tra an ninh.

Còn tại Nhật Bản, hệ thống nhận dạng khuôn mặt được triển khai tại sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo từ ngày 24/7/ 2019 và được triển khai tại các sân bay Narita, Kansai, Fukuoka, Chubu và Chitose đến cuối năm nay. Đây là một trong những nỗ lực để đối phó với một lượng lớn du khách nước ngoài dự kiến đến Nhật Bản dịp diễn ra sự kiện Olympic 2020 và Paralympic 2020 tại Tokyo.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ