• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Phát hiện kinh hoàng toàn cầu: túi nylon và vỏ kẹo tại nơi sâu nhất của Trái Đất

Thế giới 15/05/2019 07:59

(Tổ Quốc) - Giờ đây, ngay cả những nơi tưởng như xa xôi nhất trên Trái đất cũng không thoát khỏi thảm họa rác nhựa.

Trang Daily Mail đưa tin, trong chuyến thám hiểm sâu nhất bằng tàu ngầm xuống Rãnh Mariana, các chuyên gia đã tìm thấy một túi nylon và giấy gói kẹo ở độ sâu gần 11.000m so với mặt nước biển. Điều này cho thấy, ngay cả những nơi xa xôi nhất trên Trái đất cũng không thoát khỏi thảm họa rác nhựa.

Với 5 chuyến đi xuống đáy Rãnh Mariana, Victor Vescovo - một cựu sỹ quan hải quân, giờ đây đang giữ kỷ lục lặn ở độ sâu lớn nhất với tàu ngầm có người lái. Theo BBC, bên cạnh những khám phá đáng chú ý như 3 loài sinh vật biển mới hay lớp đá địa chất nằm ở nơi sâu nhất từng được tìm thấy…, Vescovo và các đồng nghiệp còn bắt gặp những thứ rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, chính là rác thải nhựa.

Phát hiện kinh hoàng toàn cầu: túi nylon và vỏ kẹo tại nơi sâu nhất của Trái Đất - Ảnh 1.

Phát hiện kinh hoàng toàn cầu: túi nylon và vỏ kẹo tại nơi sâu nhất của Trái Đất - Ảnh 2.

Victor Vescovo - một cựu sỹ quan hải quân, giờ đây đang giữ kỷ lục lặn ở độ sâu lớn nhất với tàu ngầm có người lái (ảnh: Discovery Chanel)

Mặc dù phát hiện của Vescovo khiến nhiều người phải "rùng mình"; nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra, rác thải nhựa thậm chí đã xuất hiện ở những vùng nước sâu hơn thế.

Trông một báo cáo công bố năm ngoái, các nhà nghiên cứu cho rằng, nhựa là loại rác thải phổ biến nhất bị đưa ra ngoài đại dương, với khoảng 89% các rác thải ghi nhận được là các vật dụng nhựa sử dụng một lần như chai nước, túi đựng thực phẩm…

Trước đây, người ta từng nghĩ đáy biển không có sự sống; tuy nhiên, giờ đây giới khoa học tin rằng, những mảnh vỡ giống như những gì Vescovo quan sát thấy sẽ gây nguy hiểm cho "cuộc sống" của các sinh vật lựa chọn các khe nứt như Rãnh Mariana là nơi trú ngụ.

Phát hiện kinh hoàng toàn cầu: túi nylon và vỏ kẹo tại nơi sâu nhất của Trái Đất - Ảnh 3.

Nhóm thám hiểm đã phát hiện ra một túi nhựa (khoanh tròn) và vỏ kẹo...

Phát hiện kinh hoàng toàn cầu: túi nylon và vỏ kẹo tại nơi sâu nhất của Trái Đất - Ảnh 4.

... bên cạnh những khám phá đáng chú ý như 3 loài sinh vật biển mới hay lớp đá địa chất nằm ở nơi sâu nhất từng được tìm thấy (ảnh: Discovery Chanel)

Nhiều phát hiện gần đây đã cho thấy, sự hiện diện của nhựa dưới biển sâu đang ngày càng trở nên phổ biến, đến nỗi một số sinh vật đã bắt đầu lấy hạt vi nhựa làm thức ăn.

Trong số các sinh vật được tìm thấy ở 6 điểm sâu nhất tại các đại dương trên khắp thế giới, 80% có vi nhựa trong cơ thể. "Kinh hoàng" hơn, 100% các sinh vật thu được từ Rãnh Mariana đều có nhựa trong hệ thống của mình.

Mục tiêu tiếp theo của Vescovo và các đồng nghiệp là chuyến đi tới rãnh Molloy ở Bắc Cực vào tháng 8 năm nay.

Trước đó, đoàn thám hiểm đã có mặt tại các rãnh sâu ở Ấn Độ Dương, Nam Đại Dương và Đại Tây Dương.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ