• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phát hiện một cửa hàng thiết bị y tế ở Đà Nẵng không niêm yết giá, bán hàng giá cao, có dấu hiệu găm hàng

Thời sự 01/02/2020 15:20

(Tổ Quốc) - Tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng thiết bị y tế Bảo Tín (địa chỉ 110 Hải Phòng, quận Hải Châu, Đà Nẵng) không niêm yết giá, có dấu hiệu găm hàng, bán giá cao.

Sáng 01/02, đường dây nóng của Cục Quản lý thị trường Đà Nẵng tiếp nhận thông tin người tiêu dùng phản ánh đã mua chai nước sát trùng rửa tay ở cửa hàng tại địa chỉ 110 Hải Phòng, quận Hải Châu) với giá 80.000 đồng/bình (trong lúc đó giá bình thường từ 25.000 – 30.000 đồng/chai).

Sau khi tiếp nhận thông tin, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đà Nẵng) đã tiến hành kiểm tra đột xuất cửa hàng nói trên.

Phát hiện một cửa hàng thiết bị y tế ở Đà Nẵng không niêm yết giá, bán hàng giá cao, có dấu hiệu găm hàng  - Ảnh 1.

Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đà Nẵng) đã tiến hành kiểm tra đột xuất cửa hàng dụng cụ và thiết bị y tế Bảo Tín.

Bán hàng không niêm yết giá, bán giá cao

Qua kiểm tra cửa hàng dụng cụ và thiết bị y tế Bảo Tín (địa chỉ 110 Hải Phòng, quận Hải Châu, Đà Nẵng) do ông Đoàn Văn Tiệp làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng QLTT phát hiện đơn vị này bán hàng không niêm yết giá các vật tư y tế, không niêm yết giá các loại khẩu trang, nước rửa tay sát trùng…., và bán hàng cho người dân với giá cao.

Đặc biệt, trong quá trình đội QLTT kiểm tra và làm việc, dù nhiều người dân đến hỏi mua khẩu trang và nước rửa tay nhưng chủ cửa hàng này đã xua tay và trả lời hôm nay nghỉ không bán hàng (trong khi trước thời điểm lực lượng quản lý thị trường kiểm tra cửa hàng vẫn bán hàng bình thường - PV).

Ngay lập tức, lực lượng QLTT đã yêu cầu ông Tiệp phải tiếp tục bán hàng cho người dân, không được găm hàng, từ chối bán.

Phát hiện một cửa hàng thiết bị y tế ở Đà Nẵng không niêm yết giá, bán hàng giá cao, có dấu hiệu găm hàng  - Ảnh 2.

Trong quá trình đội QLTT kiểm tra và làm việc, dù nhiều người dân đến hỏi mua khẩu trang và nước rửa tay nhưng chủ cửa hàng này đã xua tay và trả lời hôm nay nghỉ không bán hàng (trong khi trước thời điểm lực lượng quản lý thị trường kiểm tra cửa hàng vẫn bán hàng bình thường - PV).

Phát hiện một cửa hàng thiết bị y tế ở Đà Nẵng không niêm yết giá, bán hàng giá cao, có dấu hiệu găm hàng  - Ảnh 3.

Chủ cửa hàng ký vào bản cam kết không tăng giá, găm hàng đối với các mặt hàng là thiết bị vật tư y tế.

Hiện lực lượng quản lý thị trường đã lập biên bản để xử lý cửa hàng với hành vi không niêm yết giá. Đồng thời đề nghị chủ cửa hàng ký cam kết không tăng giá, găm hàng đối với các mặt hàng là thiết bị vật tư y tế, bảo vệ sức khỏe chủ yếu là khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế, cho việc phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Chủ cửa hàng nói gì?

Đáng nói, dù bị lập biên bản và cho biết sẽ chấp hành nộp phạt nhưng chủ cửa hàng này cho rằng mình "không có lỗi".

Trả lời báo chí, chủ cửa hàng này cho biết ngày thường không kinh doanh khẩu trang hay nước rửa tay y tế. Tuy nhiên, nhận thấy nhu cầu của thị trường Đà Nẵng người dân đang tìm mua những sản phẩm này nên cửa hàng đã nhập từ Hà Nội vào để bán. Giá nhập vào của một chai nước rửa tay là 40.000 đồng. 

Theo chủ cửa hàng này, trừ chi phí vận chuyển và các chi phí khác thì người này lãi 20.000 đồng/chai, và cho rằng mức giá như vậy là hợp lý trong thời điểm này. 

Chủ cửa hàng này cho biết, việc nhập khẩu trang và nước rửa tay vào bán chủ yếu là “phục vụ nhu cầu người dân". 

"Tôi nhập hàng đã 40.000 đồng/chai, nhập hàng vào đến nơi thực tế tôi chỉ lãi 20.000 đồng/chai”. Tôi khẳng định là bán 80.000 đồng/chai là không cao như hiện nay”, chủ cửa hàng này nói và cho biết, đối với mặt hàng khẩu trang thì chỉ lãi được 20.000 – 30.000 đồng/hộp (loại khẩu trang thường 50 cái/hộp), dù khi bán ra chủ cửa hàng bán 3.000 – 4.000 đồng/cái (giá ngày thường bán lẻ là 1.000 đồng/cái). 

Theo chủ cửa hàng này, nếu bán nữa thì không đủ chi phí vì nhập vào cao, cùng với phí vận chuyển nữa. 

“Niêm yết giá thì sau đợt này thì mình phải niêm yết. Nhưng chi phí vận chuyển cao rồi. Đề nghị sản xuất khẩu trang nhiều vào cho người dân. Chứ cửa hàng không có lỗi, cửa hàng nhập cao thì bán cao, chứ không thì không có phục vụ người dân”, chủ cửa hàng nói.

Phát hiện một cửa hàng thiết bị y tế ở Đà Nẵng không niêm yết giá, bán hàng giá cao, có dấu hiệu găm hàng  - Ảnh 4.

Cửa hàng dụng cụ và thiết bị y tế Bảo Tín trên đường Hải Phòng.

Điều đáng nói, trong quá trình lực lượng QLTT kiểm tra tại cửa hàng nói trên, có nhiều người dân đi đường đã dừng lại và cho biết dọc đường Hải Phòng nhiều điểm bán khẩu trang với giá cao.

Theo phản ánh của chị Phan Thị Ánh V. (trú quận Hải Châu), chị này hỏi giá 1 cửa hàng bán khẩu trang trên đường Hải Phòng nhưng không mua được vì giá quá cao.

"Ngày thường chỉ 40.000 đồng/hộp 50 cái, giờ họ bán 50.000 đồng/bịch 10 cái", chị V. nói.

Đại diện Cục QLTT Đà Nẵng cho biết sẽ lần lượt kiểm tra và xác minh thông tin, sẽ xử phạt nghiêm nếu các điểm bán tăng giá bất hợp lý và không niêm yết giá.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ